Cảnh báo rủi ro khi cung cấp ảnh chụp CCCD/CMND cho người khác

Những rủi ro khi lộ số CMND, CCCD

Việc để lộ thông tin trên chứng minh nhân dân/căn cước công dân tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiệt hại về tài sản, tốn thời gian để xử lý vướng mắc... Hiện nay có rất nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng để sử dụng hình ảnh CNMD, CCCD một cách bất hợp pháp. Sau đây là một số rủi ro khi cung cấp ảnh chụp CCCD/CMND cho người khác được các chuyên gia đưa ra để người dân nắm bắt được các thông tin, tránh mắc bẫy kẻ gian.

Cảnh giác chiêu chụp ảnh CCCD không rõ mục đích

Vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng lừa đảo chụp ảnh CMND/CCCD không rõ mục đích. Các đối tượng đến từng nhà dân xin chụp ảnh CCCD/CMND, sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CMND/CCCD được chụp.

Chia sẻ trên một tài khoản Facebook, chị PTT (ở xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết vừa qua có người lạ tới nhà chị xin chụp ảnh CCCD của chị. Hỏi lý do thì người này trả lời không rõ ràng nên chị không cho chụp. Đã có một số người dân khác cho chụp, khi chụp xong, những người này được cho một chai dầu ăn và 100.000 đồng.

Một thủ đoạn khác: Có một nhóm đối tượng lừa đảo đóng vai nhân viên của các hãng viễn thông, đến xin chụp ảnh với lý do là đăng ký thuê bao chính chủ cho người dân rồi chiếm đoạt thông tin CCCD/CMND để thực hiện mục đích xấu.

Theo khuyến cáo của công an các địa phương, mã QR trên CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi. Vì vậy người dân không nên chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND/CCCD mà không rõ mục đích.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi như: Sử dụng hình ảnh CMND/CCCD của công dân để vay tiền trên app; đăng ký số điện thoại trả sau; đăng ký mã số thuế ảo...

Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cảnh báo nguy hiểm khi lộ số CCCD, CMND

Mới đây, chuyên gia an ninh mạng đã tiếp tục cảnh báo mối nguy hiểm khi mọi người đăng tải CMND/CCCD lên mạng xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên chuyên gia an ninh mạng đề cập đến vấn đề này. Anh cho biết việc đăng tải CCCD lên mạng chính là vô tình tạo cơ hội cho tội phạm.

Theo chuyên gia an ninh mạng, hiện nay, các đối tượng lừa đảo đang hình thành một hình thức mới là lấy thông tin CMND, CCCD thông qua sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của nạn nhân.

Thường các đối tượng này sẽ trả cho nạn nhân một ít tiền từ 50.000 – 200.000 đồng để có thể chụp mặt trước và mặt sau của CMND hay thẻ CCCD. Những người thiếu hiểu biết cho rằng việc làm này vô hại, kiếm được tiền quá dễ nhưng lại không biết hậu quả để lại khi việc lộ thông tin cá nhân là nguy hiểm thế nào.

Những hình ảnh về CMND hay thẻ CCCD có thể sẽ bị bán lại cho các đối tượng xấu trong và ngoài nước để thực hiện nhiều hành vi phi pháp. Số tiền các nạn nhân nhận được quá ít nhưng lại gián tiếp tiếp tay cho những kẻ lừa đảo và thậm chí mất luôn cả thông tin danh tính.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo: "Mọi người nên tỉnh táo và không nên tham lam. Cái gì cũng có cái giá của nó cả. Tuyệt đối không nên cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD, CMND mà không rõ mục đích’’.

Các tội phạm công nghệ cao thường nhắm đến thẻ CCCD gắn chip có mã QR và chip trên thẻ vì chúng chứa nhiều thông tin cá nhân có thể trục lợi. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hoặc CMND này để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo, cùng với nhiều thủ đoạn lừa đảo khác.

Nếu bị mất căn cước công dân, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số căn cước công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân để đi vay tiền thì người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Còn trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng lấy số chứng minh nhân dân hay số thẻ căn cước công dân để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau thì người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 1.462
0 Bình luận
Sắp xếp theo