Cách tính điểm ưu tiên vào lớp 10 2024

Điểm ưu tiên thi vào lớp 10 là một trong những điểm số khá quan trọng khi tính điểm xét tuyển vào lớp 10. Trong bài này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc một số quy định về cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 năm 2024 để các bạn nắm được cách tính điểm ưu tiên thi vào lớp 10 sao cho đúng nhất.

Cách tính điểm ưu tiên thi vào lớp 10 mới nhất

Thông thường, việc quy định điểm ưu tiên vào lớp 10 sẽ được các tỉnh thành ban hành kèm theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 của từng năm. Dưới đây là một số quy định về cộng điểm ưu tiên vào 10 năm học 2024-2025 Hoatieu xin chia sẻ để các bạn đọc hiểu rõ hơn.

Quy định điểm ưu tiên thi vào 10 Hà Nội 2024

a) Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

b) Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 %”;

c) Cộng 0,5 điểm cho một trong các đối tượng: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025).

d) Học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Quy định điểm ưu tiên thi vào 10 TP HCM 2024

Căn cứ tại Quyết định 1153/QĐ-UBND năm 2023 có hướng dẫn về đối tượng ưu tiên và cách quy đổi điểm ưu tiên như sau:

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng:

- Con liệt sĩ;

- Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

- Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng:

- Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động;

- Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

- Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng:

- Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

- Người dân tộc thiểu số;

Lưu ý: Các hồ sơ thuộc chế độ ưu tiên phải được nộp đúng thời gian quy định (nộp trực tuyến theo hướng dẫn).

Ngoài ra các quy định về quy định cộng điểm ưu tiên thi vào 10 của các tỉnh thành các bạn có thể tham khảo thêm trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 mới nhất của địa phương mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 2.191
0 Bình luận
Sắp xếp theo