Cách nộp phạt Giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Cách nộp phạt Giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Hiện nay, ngoài các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông truyền thống, Bộ Công an đã cho phép người vi phạm nộp phạt tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an rất thuận tiện. Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn nộp phạt giao thông online
Hướng dẫn nộp phạt giao thông online

1. Nộp phạt nguội như thế nào?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Hiện nay, người vi phạm giao thông có thể thực hiện nộp phạt theo 04 cách khác, quy định tại Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP,bao gồm:

- Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản (có ghi trong quyết định xử phạt).

- Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

- Nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông hoặc nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt.

Nộp phạt trực tiếp cho sĩ Cảnh sát giao thông trong trường hợp:

 • Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
 • Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

- Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

 • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện).

2. Hướng dẫn nộp phạt giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an

Quy định mới cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.
Quy định mới cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA đã bổ sung Khoản 4 Điều 20 Thông tư 65/2020/TT-BCA, cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Để thực hiện nộp phạt, người vi phạm thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn)

Nếu chưa có tài khoản trên cổng dịch vụ công, bạn phải tiến hành đăng ký thì mới thực hiện được các bước tiếp theo. Tham khảo thông tin:

=> Chọn menu tại góc trên cùng bên phải Cổng dịch vụ

=> Chọn "Thanh toán trực tuyến"

=> Chọn "Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính" (nếu là công dân hoặc doanh nghiệp thì chọn vào cột tương ứng)

=> Chọn "Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông".

Chọn mục “Thanh toán trực tuyến”
Chọn mục “Thanh toán trực tuyến”

Bước 2: Nhập số liệu.

- Trường hợp tra cứu theo mã Quyết định: Tích chọn mục "Cảnh sát giao thông" => nhập số quyết định => nhập mã bảo mật.

- Trường hợp tra cứu theo biên bản vi phạm: Nhập "Số biên bản" => nhập "Họ tên người dân/Tên doanh nghiệp/Tên tổ chức vi phạm" => tích chọn mục "Cảnh sát giao thông" => chọn theo "tỉnh/thành phố" => chọn "đơn vị lập biên bản xử phạt" => chọn "ngày vi phạm" => nhập mã bảo mật.

Có 2 hình thức tra cứu hồ sơ
Có 2 hình thức tra cứu hồ sơ

Bước 3: Chọn "Tra cứu" sẽ hiện ra thông báo các nội dung: Số Quyết định xử phạt, ngày ra quyết định xử phạt, hành vi vi phạm, số tiền phạt.

+ Nếu chưa có quyết định xử phạt, Cổng DVC sẽ thông báo “Chưa có quyết định xử phạt, mời bạn tra cứu lại sau”.

+ Nếu có quyết định xử phạt, Cổng DVC sẽ thông báo như hình.

Nếu có quyết định xử phạt, Cổng DVC sẽ thông báo như hình
Nếu có quyết định xử phạt, Cổng DVC sẽ thông báo như hình

Bước 4: Sau khi nhận được thông tin trên, người vi phạm có thể chọn hình thức:

+ Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt: Người vi phạm nộp phạt qua Cổng DVC và nhận giấy tờ tạm giữ tại đơn vị CSGT ra Quyết định xử phạt.

+ Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà: Người vi phạm nộp phạt trên cổng DVC và nhận giấy tờ tại nhà qua dịch vụ của Bưu điện.

(đối với trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà thì người vi phạm phải có tài khoản truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia).

Bước 5: Nhận giấy tờ tại nhà hoặc tại cơ quan xử phạt.

Trên đây là hướng dẫn nộp phạt nguội Giao thông tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Hy vọng thông tin được cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đi lại, đặc biệt phù hợp cho những người có công việc bận rộn, vị trí không thuận tiện để đến các địa điểm nộp phạt.

Nhà nước đang ngày càng tích hợp nhiều thủ tịch hành chính lên cổng thông tin điện tử quốc gia, thực hiện số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật sao cho thuận tiện nhất cho người dân, quy định nộp phạt nguội là điển hình minh chứng cho những chuyển biến tích cực ấy.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Đánh giá bài viết
4 102
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Trần Lan
  Trần Lan

  Hữu ích

  Thích Phản hồi 21/07/22
  • Trần Lan
   Trần Lan

   Rất thuận tiện.

   Thích Phản hồi 21/07/22
   • Đinh Thanh Hoa
    Đinh Thanh Hoa

    Cảm ơn ad, rất dễ làm.

    Thích Phản hồi 21/07/22