Cách kiểm tra nhà đất có đang thế chấp ngân hàng không?

Kiểm tra nhà đất có đang thế chấp ngân hàng hay không sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi mua bán đất đai, nhà cửa. Sau đây là 5 cách để kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng hay không.

1. Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi bất động sản được thế chấp tại ngân hàng, ngân hàng sẽ ghi rõ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đính kèm một tờ giấy riêng (đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Các thông tin này được thể hiện ở mặt số 3 hoặc số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp người bán cố tình giấu thông tin về việc bất động sản đang bị thế chấp, có thể họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ giấy chứng nhận thế chấp ra.

Quan sát kỹ bạn sẽ thấy ở 1 góc nào đó của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 1 nửa dấu giáp lai hoặc dấu của ghim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

2. Tra cứu thông tin tại phòng công chứng

Người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, hãy đem bản photo này đến văn phòng công chứng để họ tra cứu thông tin xem nhà, đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không.

Để tránh sơ hở trong giao dịch, người mua nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

3. Kiểm tra thông tin tại cơ quan có thẩm quyền

Bạn cũng có thể kiểm tra thông qua Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất đó.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà đất cho ngân hàng. Còn nếu thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức cho vay nóng, lãi cao thì bạn sẽ không thể kiểm tra được thông tin này.

4. Tìm hiểu thông tin qua những người chung sống xung quanh

Để chắc chắn và an toàn thì trước khi giao dịch, người mua nên kiểm tra kỹ lại thông tin về bên bán. Khi bên bán thế chấp nhà đất cho các tổ chức vay nóng, bạn sẽ không thể kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng. Vì vậy, việc dò hỏi người dân trong khu vực được cho là một cách làm hiệu quả.

Bạn có thể hỏi họ về thông tin người bán cũng như bất động sản định mua. Ví dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có đúng là thuộc quyền sở hữu của họ hay không? Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao, có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

5. Chú ý hợp đồng đặt cọc

Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị mua bán, đồng thời trong hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp, bạn cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp).

Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Đất đai - Nhà ở của phần Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
1 66
0 Bình luận
Sắp xếp theo