BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng 8 tháng BHYT cho người lao động

Miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động

Vừa qua BHXH Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam về việc miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế cho người lao động từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

Đây được coi là chính sách hỗ trợ rất thiết thực đối với người lao động cũng như doanh nghiệp trong thời gian gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19. Theo đó BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng tiền lương tại các doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước để thực hiện phòng chống dịch.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022.

BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc, trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng hỗ trợ.

Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 51
0 Bình luận
Sắp xếp theo