Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành?

Từ tin nhắn của thời gian và từ những trải nghiệm trong quá trình đọc, hãy viết bài văn nghị luận về một quyển sách hoặc một tác phẩm văn học đã giúp em hiểu thêm về chính mình. Đây là nội dung đề 2 phần tập làm văn của đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn 2022 TP HCM. Dựa theo đề bài trên, Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc bài văn mẫu phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành? Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Dàn ý nghị luận về ý kiến Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành.

Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp để minh họa cho bài làm văn của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Trưởng thành: là chững chạc, là khi chúng ta đủ lớn, có một khối lượng tri thức và đạo đức đủ nhiều để suy nghĩ chín chắn, làm việc cẩn trọng, tự chịu trách nhiệm về bản thân mình cũng như đạt hiệu quả cao trong cuộc sống, có được thành công.

Về một khía cạnh nào đó, chúng ta đều sẽ trưởng thành theo một cách rất riêng.

Ý câu nói: gợi cho bạn đọc nhìn nhận lại chính bản thân mình xem mình đã có gì, đã làm được những gì và cần khắc phục điều gì để bản thân ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

Thời gian trôi đi không lấy lại được, việc chúng ta trưởng thành như thế nào phụ thuộc vào cách chúng ta học tập, rèn luyện, tu bổ bản thân. Nếu ta không cố gắng rèn luyện thì trưởng thành của ta được hiểu là lớn lên về mặt thể xác. Nếu chúng ta tích cực rèn luyện thì việc trưởng thành sẽ không còn phụ thuộc vào thời gian mà nó sẽ được tính là tư duy, suy nghĩ và khả năng giải quyết vấn đề, xử lí tình huống của người đó.

Trưởng thành sẽ không phụ thuộc vào yếu tố thời gian, nếu bạn không tích cực trau dồi bản thân thì khi bạn hoàn thiện về thể xác, người khác sẽ miễn cưỡng gọi bạn là người trưởng thành. Ngược lại khi bạn tích cực trau dồi hoàn thiện bản thân mình, bạn có một sự chín chắn trong suy nghĩ, hành động thì người khác sẽ công nhận bạn mà không dựa vào tuổi tác.

Trưởng thành là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của con người, nó giúp ta hoàn thiện những mục tiêu của bản thân, đạt được thành công trong cuộc sống và được xã hội công nhận.

c. Liên hệ bản thân

Mỗi người hằng ngày hãy cố gắng rèn luyện bản thân mình từng chút để trưởng thành hơn. Nỗ lực trong học tập, tích cực trau dồi đạo đức, giúp đỡ những người xung quanh, yêu thương chan hòa, sống có mục tiêu, lí tưởng,... đều là việc bạn đang trưởng thành hơn từng ngày.

d. Mở rộng

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn, cũng có những người lười biếng không chịu tu bổ từng ngày,… những người này khó có được suy nghĩ chín chắn để tạo dựng cho bản thân những giá trị tốt đẹp.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành.

2. Nghị luận xã hội về ý kiến Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành

Chúng ta muốn tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội thì cần cố gắng, nỗ lực hoàn thiện mình từng ngày để trưởng thành hơn. Vậy phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua bạn sẽ trưởng thành? Để hiểu vấn đề này, trước hết chúng ta cần làm sáng tỏ khái niệm trưởng thành. Trưởng thành là chững chạc, là khi chúng ta đủ lớn, có một khối lượng tri thức và đạo đức đủ nhiều để suy nghĩ chín chắn, làm việc cẩn trọng, tự chịu trách nhiệm về bản thân mình cũng như đạt hiệu quả cao trong cuộc sống, có được thành công. Về một khía cạnh nào đó, chúng ta đều sẽ trưởng thành theo một cách rất riêng. Câu nói gợi cho bạn đọc nhìn nhận lại chính bản thân mình xem mình đã có gì, đã làm được những gì và cần khắc phục điều gì để bản thân ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Thời gian trôi đi không lấy lại được, việc chúng ta trưởng thành như thế nào phụ thuộc vào cách chúng ta học tập, rèn luyện, tu bổ bản thân. Nếu ta không cố gắng rèn luyện thì trưởng thành của ta được hiểu là lớn lên về mặt thể xác. Nếu chúng ta tích cực rèn luyện thì việc trưởng thành sẽ không còn phụ thuộc vào thời gian mà nó sẽ được tính là tư duy, suy nghĩ và khả năng giải quyết vấn đề, xử lí tình huống của người đó. Trưởng thành sẽ không phụ thuộc vào yếu tố thời gian, nếu bạn không tích cực trau dồi bản thân thì khi bạn hoàn thiện về thể xác, người khác sẽ miễn cưỡng gọi bạn là người trưởng thành. Ngược lại khi bạn tích cực trau dồi hoàn thiện bản thân mình, bạn có một sự chín chắn trong suy nghĩ, hành động thì người khác sẽ công nhận bạn mà không dựa vào tuổi tác. Trưởng thành là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của con người, nó giúp ta hoàn thiện những mục tiêu của bản thân, đạt được thành công trong cuộc sống và được xã hội công nhận. Mỗi người hằng ngày hãy cố gắng rèn luyện bản thân mình từng chút để trưởng thành hơn. Nỗ lực trong học tập, tích cực trau dồi đạo đức, giúp đỡ những người xung quanh, yêu thương chan hòa, sống có mục tiêu, lí tưởng,... đều là việc bạn đang trưởng thành hơn từng ngày. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn, cũng có những người lười biếng không chịu tu bổ từng ngày,… những người này khó có được suy nghĩ chín chắn để tạo dựng cho bản thân những giá trị tốt đẹp. Cuộc sống quá ngắn ngủi để ta lãng phí. Hãy hoàn thiện bản thân, trưởng thành, chứng minh giá trị của bản thân và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời bằng chính bàn tay, khối óc của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.100
0 Bình luận
Sắp xếp theo