Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10 năm 2024 mới nhất (7 bài)

Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10 là một thứ không thể thiếu nếu muốn bài dự thi nấu ăn của mình ngày 20/10 thành công tốt đẹp.

Vào ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, các cơ quan tổ chức thường kỉ niệm cho chị em phụ nữ bằng các hoạt động như thi cắm hoa, thi nấu ăn. Thi nấu ăn là một hoạt động rất ý nghĩa, giúp các chị em thể hiện được tay nghề khéo lép của mình. Sau đây là Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10 hay nhất mà Hoatieu.vn sưu tầm được.

Mâm cơm gia đình không chỉ đơn thuần là những bữa cơm bình dị hằng ngày, mà còn là nơi "giữ lửa" cho mái ấm gia đình, khởi nguồn của sức khỏe, hạnh phúc, chứa đựng sự gắn kết tình thân giữa những cá nhân trong gia đình. Hội thi nấu ăn và giao lưu ẩm thực nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức thường niên tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là “sân chơi” tạo cơ hội cho cán bộ công đoàn viên, nhân viên, người lao động có dịp trổ tài, thể hiện sự đảm đang, khéo léo trong công việc nội trợ. Cũng là nơi nam giới thể hiện kỹ năng nấu bếp của mình, cho thấy "cánh mày râu" ngày nay luôn sẵn sàng chia sẻ công việc gia đình với vợ con, hướng đến xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Trong phần thi nấu ăn, bên cạnh nấu ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và trình bày đẹp mắt, phần quan trọng không kém là thuyết trình về những món ăn nhóm vừa thể hiện. Dưới đây, Hoa Tiêu xin giới thiệu đến bạn đọc một số bài thuyết trình trong hội thi nấu ăn mà Hoatieu.vn đã sưu tầm được.

1. Cách thuyết trình trong hội thi nấu ăn

Các bước thuyết trình:

Trước khi thuyết trình, các bạn cần phải giữ một tâm thế thật tự tin và thật thoải mái. Khi nhận được câu hỏi của ban giám khảo thì hãy tập trung vào trọng tâm câu hỏi, tránh lan man dài dòng nhé.

Các bước chuẩn bị

1/ Xác định mục tiêu:

  • Lý do bài thuyết trình là gì?
  • Người nghe là những ai?
  • Thuyết trình ở đâu..?
  • Tên chủ đề: Đặt tên cho món ăn, chủ đề ý tưởng nhân ngày 8/3 như: Kết nối yêu thương, Hạnh phúc sum vầy, Mái ấm gia đình....

Khi nấu các món ăn, người nấu cần hiểu ý nghĩa của các món ăn cũng như tác dụng của nó như thế nào cho phù hợp với chủ đề mà mình đã đưa ra, đặc biệt các món ăn cần được trình bày thật hấp dẫn.

Thuyết trình nấu ăn ngày 20/10
Thuyết trình nấu ăn ngày 20/10

2/ Xác định những ý chính: Quyết định những ý chính nào cần chuyền tải để đạt được mục tiêu của mình.

3/ Tìm cấu trúc hợp lý:

  • Phần mở đầu - Giới thiệu.
  • Phần giữa - Phần chính.
  • Phần cuối - Tóm tắt và kết luận.

4/ Chuẩn bị các ghi chú: Phác thảo ngắn gọn những gì muốn nói để không bỏ sót ý.

Ghi vắn tắt những điều muốn nói, ghi các trích dẫn cần thiết.

5/ Chuẩn bị phương tiện hỗ trợ: Có thể dùng 1 số hình ảnh để minh hoạ nếu cần thiết.

6/ Diễn tập:

  • Tập thử một mình trước.
  • Ghi âm và nghe lại thuyết trình thử trước bạn bè.
  • Kiểm soát thời gian và tốc độ.
  • Kiểm tra từ ngữ sử dụng phù hợp, giọng đọc cần phải biểu cảm, có ngữ điệu, tạo được điểm nhấn khi thuyết trình.

Lưu ý: Khi thuyết trình các bạn nhớ chào (mở đầu) và cảm ơn (kết thúc) một cách lịch sự.

Chúc bạn thuyết trình thành công.

2. Thi nấu ăn nên nấu món gì?

Để có một bài thuyết trình hay, thì điều đầu tiên ta cần làm là lên ý tưởng về những món ăn ý nghĩa, thu hút nhất. Dưới đây Hoatieu xin chia sẻ một số món ăn ngon, hấp dẫn, rất phù hợp cho các cuộc thi nấu ăn 20/10, hội thi ẩm thực 20/10,.....

2.1. Các món ăn độc lạ cho hội thi nấu ăn 20/10

  • Bò nướng Hàn Quốc
  • Sườn nướng
  • Tôm rim dưa
  • Cá hồi sốt chanh mật ong
  • Ba chỉ nộm sọ dừa
  • Bò sốt vang
  • Cà tím bung đậu thịt
  • Kimbap Hàn Quốc
  • Cá nướng giấy bạc

2.2. Món hấp cho hội thi nấu ăn 20/10

  • Trứng hấp tôm kiểu Nhật
  • Bề bề hấp gừng sả
  • Tôm hấp sả chanh
  • Cải bẹ xanh nhồi thịt hấp
  • Gà hấp muối sả
  • Mực hấp gừng
  • Gà hấp gia vị
  • Cá mú hấp

2.3. Món chiên rán cho hội thi nấu ăn 20/10

Món ăn cho hội thi nấu ăn 20 10
Món ăn cho hội thi nấu ăn 20 10
  • Nem hải sản chiên
  • Tôm chiên xù
  • Cá chiên
  • Khoai tây chiên
  • Mực chiên
  • Mì bọc tôm thịt chiên giòn
  • Chả lá lốt
  • Nấm kim châm chiên xù sốt tôm thịt
  • Đùi gà chiên

2.4. Món kho cho hội thi nấu ăn 20/10

  • Thịt bò kho
  • Vịt kho sả
  • Thịt kho củ cải mềm
  • Thịt kho trứng cút nước dừa
  • Sườn kho dưa chua đậm đà
  • Cá nục kho cà chua
  • Nghêu kho tộ
  • Sườn non kho dừa

2.5. Món xào cho cuộc thi nấu ăn 20/10

  • Thịt bò xào súp lơ xanh
  • Ếch xào sả ớt
  • Rau củ xào chay
  • Sườn xào chua ngọt
  • Cải chíp xào nấm hương
  • Gà xào sả ớt
  • Bầu xào tôm thịt
  • Mực ống xào dứa
  • Tôm xào đậu Hà Lan

2.6. Món canh cho hội thi nấu ăn 20/10

  • Canh chua cá lóc
  • Canh chua ngao với dứa
  • Canh chua thịt băm
  • Canh cua mồng tơi
  • Canh khế nấu thịt bò
  • Canh bí nấu thịt gà
  • Canh măng chua cá rô phi

3. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Gia đình hạnh phúc

Thuyết trình cuộc thi nấu ăn 20/10: Chủ đề Gia đình hạnh phúc

Hướng tới kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hưởng ứng cuộc thi nấu ăn “Quý ông vào bếp” do trường ........... phát động, chúng tôi đến với cuộc thi nấu ăn, chủ đề: “Bữa cơm gia đình ngày” gồm 5 thành viên: ...............................

Chúng tôi đến với cuộc thi hôm nay với mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc chia sẻ một phần trách nhiệm với chị em phụ nữ trong gia đình, đặc biệt trong việc chia sẻ trách nhiệm trong công việc nội trợ, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính thưa quý vị, bữa cơm gia đình là nền tảng quan trọng để kết nối mọi thành viên gia đình,là nền tảng tạo nên hạnh phúc gia đình. Để thể hiện tâm ý của mình, chúng tôi mang đến cuộc thi nấu ăn “Quý ông vào bếp” với thực đơn 8 món ăn với chi phí khoảng 500 nghìn đồng cho 6 người ăn với chủ đề: “GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC” đó là các món:

1, Thịt nhồi cà chua: …………………………Đây là món ăn ngon, đơn giản trong chế biến với các nguyên liệu dễ tìm, đủ giá trị dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

2, Chả xương xông: …………………………..là món ăn gồm nhiều nguyên liệu tổng hợp gồm: lá xương xông, thịt lợn xay nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ, giàu giá trị dinh dưỡng, dễ hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi.

3, Tôm hấp nước dừa: …………………………Tôm là món ăn dễ kiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, khi kết hợp chế biến với nước dừa thì càng thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp bổ xung nhiều canxi, protein vv...cho cơ thể trong quá trình phát triển xương, dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

4, Súp lơ – củ cải luộc (lá hoa mùa xuân): Trong thành phần bữa ăn, rau củ quả là một phần không thể thiếu, nó cung cấp một lượng các vitamin và chất xơ cho cơ thể.

5, Mực xào cần tỏi (mặt trời cho con): Mực là một món hải sản ngon, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon, khi chế biến xáo cần tỏi càng hấp dẫn, cung cấp chất đạm, và nhiều chất dinh dưỡng khác, mực đặc biệt là với trẻ em

6, Canh nấm kim châm (hạnh phúc ngọt ngào) với thành phần là thịt bò, hành, nấm kim châm cùng với nước xương, ăn cùng với cơm trắng vô cùng thơm ngon, có vị ngọt của thịt bò và nước xương, giòn của nấm kim châm, vị thơm của hành sẽ luôn phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình.

7, Cơm trắng (Niềm tin bất tận)………………………… Là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt.

8, Dưa hấu + nho đen (Đóa hoa chúc mừng): Các loại hoa quả luôn luôn hấp dẫn chúng ta vì tính đa dạng, phong phú cùng với vị thơm ngon của mỗi loại hoa quả, chúng cung cấp cho ta nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, và có lợi cho sức khỏe.

Kính thưa ban giám khảo!

Sở dĩ chúng tôi chọn các món này vì chúng đáp ứng đủ các tiêu chí: đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với các lứa tuổi, nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và giá thành rất phù hợp. Những món ăn trên được chế biến theo nguyên tắc kết hợp, phối trộn gia vị, phù hợp thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt Nam.

Và đặc biệt hơn nữa, chúng tôi mang đến cuộc thi một gia vị đặc biệt, đó là tình cảm của những người đàn ông dành tặng cho những người phụ nữ trong ngày 20/10 đầy ý nghĩa, nó sẽ làm cho các món ăn đậm đà hơn, ngọt ngào và đầy ý nghĩa. Nếu duy trì đều đặn các bữa ăn, các thực phẩm tươi, ngon, kết hợp bàn tay chế biến khéo léo,gia vị hợp lý chúng ta sẽ có các món ăn thực sự hấp dẫn, tạo ra cảm giác ngon miệng, tăng cường sinh lực, trí lực, phòng tránh các loại bệnh tật, làm cho da đẹp, cơ thể phát triển đều và khỏe mạnh. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mỗi chúng ta.

Phần thuyết trình của đội chúng tôi về món ăn đến đây kết thúc, xin cảm ơn Ban giám khảo và sự chú ý theo dõi của quý vị!

4. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10: Chủ đề Khát vọng vươn lên

Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10
Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20/10

Kính thưa: Ban giám khảo Hội thi

Kính thưa: Quý vị, anh chị và các bạn

Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thật vinh dự cho 3 chúng tôi thay mặt cho 28 đoàn viên của Công đoàn ....... về tham dự hội thi “Nữ công gia chánh” do Ban nữ công Liên đoàn lao động huyện tổ chức lần thứ......

Tinh thần trách nhiệm và tình cảm chân thành của chúng tôi mang đến hội thi này là những lời chúc tốt đẹp, lời cảm ơn Ban tổ chức và Ban giám khảo cùng toàn thể quý vị, chúng tôi luôn mong muốn kết quà tốt đẹp của hội thi mang đến cho những thí sinh dự thi và công đoàn cơ sở niềm động viên lớn nhất.

Và bây giờ kính mời Ban giám khảo thị thực sản phẩm của chúng tôi “một bữa cơm gia đình” thật tươm tất, ấm nồng hương vị ẩm thực và tươi đẹp của sắc màu hoa lá xuân xanh, tất cả gợi lên một cảm giác thật ngon miệng.

Chưa ăn mà đã thấy ngon là nhờ sức hấp dẫn của Hoa, nhưng một bình hoa đẹp lại không thể thiếu một bàn tay khéo. Việc phối hợp màu sắc, loại hoa, và ý nghĩa thể hiện luôn đòi hỏi ở tác giả sự tinh tế.

Hôm nay kỷ niệm ngày 20/10, hoà cùng niềm vui đất nước đổi mới, giới nữ sống trong thế kỷ 21 hãy nuôi “Khát vọng vươn lên” để hòa mình vào sự phát triển của nhân loại.

“Khát vọng vươn lên” một con thuyền hoa chở sự sung túc, nền nã được phối giữa màu tím thuỷ chung của nhành Lan với màu đỏ thắm của bông hồng, màu vàng tươi trẻ của loài cẩm chướng bên cạnh những cánh hoa trắng nhỏ, tất cả nổi lên trên màu lá xanh của thảo nguyên đồng nội tạo ra chan chứa tình người, tình quê hương và không phải thật tốn kém chỉ 50 ngàn đồng một lẵng hoa tươi nhưng ý sẽ có mặt 7 ngày trên bàn ăn của gia đình, tạo nên sự ấm áp và hấp dẫn.

Kính thưa Ban Giám khảo, kính thưa các quý vị.

Duy trì một mức sống bình thường để có một cơ thể khoẻ mạnh là mong ước của chúng ta. Tất nhiên là sự hội tụ của nhiều yếu tố song chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là hết sức quan trọng.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình 5 người, chúng tôi xin giới thiệu một mâm cơm gồm 5 món ăn: Cá chiên xù; Thịt bò xào rau cần; Trứng - thịt nạc chiên; Thịt heo ba chỉ - Đậu khuôn kho và canh rau tập tàng nấu cua đồng. Mức chi phí khoảng 100 ngàn đồng sau khi ăn tráng miệng bằng quýt tươi và nước chè xanh.

Sở dĩ chúng tôi chọn các món ăn trên là vì tác dụng của chúng, sự hấp thụ chất luôn đòi hỏi sự vừa đủ, vì thế trong mỗi bữa ăn cần có đủ chất: Xơ, rau xanh, củ, quả và chất béo, nhìn vào thực đơn trên các quý vị đều nhận ra điều đó.

Nếu duy trì đều đặn các bữa ăn, các thực phẩm tươi, ngon, kết hợp bàn tay chế biến giỏi và gia vị hợp lý chúng ta sẽ có các món ăn thực sự hấp dẫn, tạo ra cảm giác ngon miệng. Như vậy cơ thế được bồi bổ, thể lực phát triển, tăng lượng.

Vitamin A, B1, C, D, E, chống loãng xương, lão hóa, tăng lượng protit, lipit cho cơ thể, giúp cơ thể bài tiết các chất độc, bổ mắt, sáng mắt, tăng cường sinh lực, trí lực, phòng tránh các loại bệnh tật, làm cho da đẹp, cơ thể phát triển đều và khỏe mạnh. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mỗi chúng ta.

Xin cảm ơn Ban giám khảo và toàn thể các quý vị.

5. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Chủ đề Người phụ nữ tôi yêu

CÁC MÓN ĂN:

Các món chính:

  • TAM SẮC MỸ NHÂN (Tàu hủ sốt cà).
  • NGƯ TẦM NGỌA THỦY (Cá basa kho nước dừa).
  • NGỌC ẨN HUỲNH HOA (Canh bắp cải cuốn thịt)

Các món phụ:

  • Cơm
  • Rượu THUỐC
  • Dưa hấu (Tráng miệng)

Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10

PHẦN THUYẾT TRÌNH:

Để tham dự cuộc thi Nấu ăn nhân dịp ngày 20/10 do UB và Hội Phụ nữ xã Thới Bình tổ chức, đơn vị Trường THCS Thới Bình đã chọn chủ đề mang tên: “NGƯỜI PHỤ NỮ TÔI YÊU ” bởi những lý do cơ bản như sau: Thứ nhất, hôm nay là ngày thành lập Liên Hiệp Hội Phụ nữ VN 20 tháng 10, ngày mà tất cả chúng ta đều có dịp ghi nhận và tri ân những công sức đóng góp thầm lặng của người phụ nữ dành cho xã hội, ca ngợi và tôn vinh những nét đẹp mà người phụ nữ đã ban tặng cho nhân loại chúng ta. Thứ hai, tất cả những món ăn được tuyển chọn đem ra dự thi của đơn vị trường chúng tôi, ngoài những giá trị về dinh dưỡng, nó còn góp phần miêu tả những vẻ đẹp về phẩm chất đạo đức truyền thống của người phụ nữ VN có từ ngàn xưa, đã và đang được gìn giữ và phát huy trong thời đại mới.

Về thực đơn, những món ăn dự thi của chúng tôi bao gồm có 3 món chính. Bằng những tên gọi cách điệu, ba món ăn này đều được chế biến từ các nguyên liệu rất quen thuộc của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể như sau:

1. Món ăn thứ nhất với tên gọi là TAM SẮC MỸ NHÂN: Tức là tàu hủ dồn thịt chiên và sốt cà được ăn kèm với cải xà-lách chấm với nước tương. Sở dĩ gọi đây là món “Tam sắc mỹ nhân” vì món này có 3 màu khá rõ rệt và có ý nghĩa thật độc đáo:

- Màu đỏ (của cà) nói lên tình cảm nồng nàn, sâu lắng, tấm lòng son sắt thủy chung của người phụ nữ đối với gia đình, chồng con, trước sau như một, không bao giờ thay đổi.

- Màu nâu đậm (của tàu hủ chiên) nói lên sự cần cù, chịu thương chịu khó, đức tính hy sinh, chịu đựng vất vả, cực nhọc, tảo tần mưa nắng để lo toan cho cuộc sống gia đình.

- Màu xanh (của lá cải xà-lách) tượng trưng cho sức sống bền bỉ, dẻo dai, luôn lạc quan yêu đời và có ý chí vươn lên, không bao giờ chịu gục ngã, đầu hàng trước số phận. Đây là những phẩm chất đẹp vốn có từ bao đời nay của người phụ nữ VN.

2. Món ăn thứ hai gọi là NGƯ TẦM NGỌA THỦY: Tức là món cá basa kho lạt với nước dừa ăn kèm với xoài sống bầm nhuyễn. “Ngư tầm ngọa thủy” có nghĩa là “cá nằm trong nước trong”. Hình ảnh “Cá” tượng trưng cho người phụ nữ. “Nước trong” chỉ môi trường, hoàn cảnh mà người phụ nữ đó đang sinh sống. Bất cứ trong thời đại nào cũng vậy, người phụ nữ luôn cần một hoàn cảnh sống, một môi trường sống thuận lợi để người phụ nữ thể hiện được vẻ đẹp và tài năng cùng những phẩm chất đạo đức quí báu của mình. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn đang chú trọng đến yếu tố môi trường, chủ trương xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng về giới, giúp người phụ nữ có điều kiện tốt hơn để tham gia vào các hoạt động xã hội, tạo cơ hội để người phụ nữ khẳng định vị thế của mình.

3. Món ăn thứ ba là NGỌC ẨN HUỲNH HOA: Là món canh gồm lá bắp cải cuốn thịt bầm được hầm chung với củ cải, cà-rốt, su hào … tạo thành món ăn rất ngon và bổ. Thị bầm được cuốn trong lá bắp cải giống như viên ngọc được ẩn giấu trong đài hoa. Cành hoa là hình ảnh của người phụ nữ, còn viên ngọc ở đây muốn chỉ đến những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Trong bất kỳ người phụ nữ VN nào cũng luôn có những viên ngọc. Đó là những phẩm chất và tính cách tuyệt vời mang tính truyền thống của người phụ nữ VN từ bao đời nay như: sự hiền lành thùy mị, lòng son sắt thủy chung, đức hy sinh nhẫn nại, lòng nhân hậu nghĩa tình... Bổn phận của chúng ta là phải biết tạo điều kiện để người phụ nữ giữ gìn, bộc lộ và phát huy hết các giá trị đạo đức đáng quý ấy, góp phần xây dựng xã hội ngày một công bằng và tươi đẹp hơn.

Với thực đơn gồm 3 món chính được kể ở phần trên được ăn cùng với cơm, dùng xen kẽ với rượu thuốc và món dưa hấu tráng miệng, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho thực khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng. Thành phần bổ dưỡng của các món ăn kể trên, theo chúng tôi, là đáp ứng yêu cầu với mức độ vừa phải, phù hợp với chi phí mà Ban Tổ chức đề ra. Các loại dinh dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đều được cung cấp đầy đủ, ví dụ:

  • Prôtêin (chất đạm): Có trong cơm, thịt lợn, cá basa, tàu hủ…
  • Li-pít (chất béo): Có trong cá basa, dầu ăn…
  • Các chất Vitamin: Có trong cà chua, bắp cải, cà rốt, rau sống, xoài sống…
  • Khoáng chất: Có trong nước dừa, gia vị…
  • Chất xơ: Có trong bắp cải, su hào, cà rốt, xoài…

Với tinh thần tham gia cuộc thi để giao lưu học hỏi, góp phần tạo không khí sinh động tươi vui cho ngày Kỷ niệm 20/10, chúng tôi cũng đã cố gắng trình bày những món ăn một cách công phu và nghiêm túc nhất, thế nhưng, vì không có chuyên môn nội trợ nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong Ban Giám khảo thông cảm.

Chúc hội thi nấu ăn của chúng ta thành công tốt đẹp.

6. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Chủ đề Lưu luyến phút chia ly

Nữ công gia chánh vốn là những nét đẹp rạng ngời trong truyền thống cao quý của người phụ nữ Việt Nam, với ý nghĩa đó, về dự hội thi ẩm thực hôm nay tổ chúng tôi tham gia nấu những món ăn sau:

- Món thứ nhất: Chả kết hợp với dưa chua (Khai vị)

- Món thứ hai: Gà rô- ti

- Món thứ ba: Cá chiên xù

- Món thứ tư: Ca-ri bánh mì (chính)

- Món cuối cùng: Món xôi Su-si

Trên cái nhìn tổng thể năm món ẩm thực của chúng tôi, từ sản vật khoái khẩu truyền thống của những chú gà, cô lợn và rau, củ, quả có trên đất mẹ tươi đẹp, yêu thương, đến chất thịt trắng ngần, thơm mát vị ngọt dịu dàng của những nàng cá duyên dáng, yêu kiều nơi sâu thẳm mát lạnh giữa đôi bờ. Có thể nói món ăn chúng tôi đã tinh lọc bao tinh hoa của đất trời, sông nước.

Dưới góc độ y học, 5 món ăn trên có độ dinh dưỡng rất cao và công dụng chữa bệnh tuyệt hảo. Món chả kết hợp với dưa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng, đặt biệt vị chua của dưa chua giúp chúng ta ngon miệng trong bữa ăn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Món gà rô- ti cung cấp một lượng đạm lí tưởng đến mức nó luôn được các lương y chỉ định sử dụng như một thang thuốc bổ trời cho trong thời kì phục hồi sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và sinh lực.Món cá chiên xù thật sống động vàng như mật, dòn kháy mà ngan ngát hương thơm, béo mà không gây cảm giác ớn và dịu ngọt vị tinh túy của sông nước mênh mông, khiến người thưởng thức như lâng lâng trong không gian của mùa thu. Tiếp đến là món ca-ri bánh mì là món ăn tổng hợp của các chất dinh dưỡng protein, đạm, xơ, tinh bột...mà người phương Tây dùng làm món ăn chính hằng ngày. Phải chăng thói quen ẩm thực này góp phần hình thành một thể lực dồi dào, cao to của những dân tộc ở bên kia nửa bán cầu. Khép lại thực đơn của chúng tôi là món su-si món tráng miệng như ông, cha xưa từng nói “ăn xôi rồi việc”.

Và cuối cùng qua lăng kính của văn hóa ẩm thực, chúng tôi xin mạo muội đặt tên cho các món ăn của mình như sau:

Trước tiên là món khai vị: Chả kết hợp với dưa chua, với những lát chả đều đặn mỏng manh, thoang thoảng hương hoa kết hợp với vị chua ngọt đầy sắc màu của dưa đã gợi lên tinh thần chiến đấu trước khi “xung trận”. Món này, đặc biệt rất có duyên với những lần chạm đũa đầu tiên khiến người dùng vừa thưởng thức ,vừa nhấm nháp chuyện trò thanh tao, tế nhị nên gọi là Hoa cỏ mùa xuân.

Kế đến là những chú cá chiên xù xòe vây, giương vẩy trông rất sống động đẹp mắt như đang diễu võ dương oai thách thức quý khách bước vào “cuộc chiến đấu mới” để bước qua chướng vật và bức phá trong phần tăng tốc, chúng tôi gọi tên: Khiêu chiến ngọt ngào.

Tiếp theo Thiên đường dịu êm là nhãn mác của thịt gà rô- ti vì món này đem lại sức khỏe cường tráng ,nâng trí tuệ minh mẫn và khơi lòng xuân phơi phới “mang mọi người đến gần nhau hơn”.

Món ca ri bánh mì là món cơm hằng ngày của của người Châu Âu, rất có tác dụng tăng cân, tăng lực. Trên bàn tiệc, nó giúp bạn chiến đấu kiên cường hơn với các chiến hữu Lưu Linh. Khi đổ “bê tông “ bằng món này, bạn khỏi phải lo“đứt gánh nửa đàng” nên mệnh danh là Ấm lòng chiến sĩ.

Cuối cùng món xôi Su Si hoàn tất một chu trình ẩm thực vui vẻ, trẻ trung. Ai nấy đều ấm bụng trong rạo rực niềm hân hoan ngời sáng nét mặt, trong đen luyến ánh mắt mê say và rộn rã tiếng cười để thấm cảm sâu sắc hơn ca từ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Ôi cuộc sống mến thương nên được gọi Lưu luyến phút chia tay.

Kính chúc quý vị ngon miệng và chúc hội thi thành công tốt đẹp!

7. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Chủ đề Sức sống

Xin kính chào quý khách mời và các đội đang có mặt trong buổi giao lưu nhân ngày 20/10 hôm nay.

Kính thưa quý vị, ẩm thực là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn mà con người thực hiện mỗi ngày. Mỗi món ăn là một tác phẩm mà người nghệ sĩ đặt tâm huyết để mang đến cảm nhận cho người thưởng thức hương vị đậm đà đặc trưng nhất. Người phụ nữ cũng chính là ngọn lửa trong căn bếp gia đình. Biết nhen nhóm thì hạnh phúc sẽ tràn đầy mỗi ngày. Tình cảm của họ chính là mỗi ngày được vào bếp cùng với người thân yêu, sự sẻ chia, đồng cảm của từng thành viên chính là nguồn động lực lớn nhất để họ có thêm sức mạnh chăm sóc gia đình, điển hình là bữa ăn mỗi ngày.

Đến với buổi giao lưu 20/10 ngày hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn hãy cùng thưởng thức bữa ăn gồm những món sau đây:

– Chả cuốn kèm cải chua, đây chính là món khai vị

– Bò kho, món chính

– Cá chiên sốt cà

– Rau củ trộn salad

– Món tráng miệng rau câu nước dừa tươi

Những món ăn mà chúng tôi chế biến gồm có các nguyên liệu thực phẩm rất quen thuộc của đất nước Việt Nam như thịt bò, cá, cải chua… đây chính là những tinh tuý mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Những món ăn trên cũng đã được chúng tôi tìm hiểu kỹ càng về thành phần dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể con người.

1. Đầu tiên là món chả cuốn ăn kèm với cải chua. Đây là món khai vị kích thích vị giác cho người dùng có cảm giác ngon miệng. Trong chả cuốn có hàm lượng đạm phù hợp. Cải chua có chứa chất xơ giúp cơ thể tiêu hoá tốt.

2. Tiếp đến là món bò kho. Bò kho sẽ ăn kèm với bánh mì và rau thơm. Thịt bò cung cấp cho cơ thể chất đạm cho cơ thể con người. Trong ngành y tế luôn khuyến khích con người phải thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này, nhất là người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức sống và cơ thể sẽ đáp ứng tốt cho quá trình cải tạo lượng máu.

3. Món cá chiên sốt cà với mùi thơm hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt của sốt cà chua sẽ khiến cho người thưởng thức cảm thấy muốn ăn ngay lập tức. Chúng tôi tin rằng với vị giòn của cá chiên kết hợp với sốt chua ngọt bảo đảm các bạn sẽ ăn thật ngon miệng.

4. Kế đến là món rau củ trộn salad. Món ăn này dành cho các cô nàng không muốn tăng cân. Với tính chất có nhiều chất diệp lục và chất xơ sẽ kết hợp với món dưa cải làm cho người ăn có thể tiêu hoá tốt. Rau củ trộn có tác dụng làm đẹp da đẹp dáng, duy trì sức khoẻ. Nhất định mỗi bữa ăn của bạn phải có món này nhé.

5. Cuối cùng là món tráng miệng rau câu nước dừa tươi. Vị của rau câu không quá ngọt, nó mang đến cho người ăn cảm giác dịu nhẹ, thanh mát. Nước dừa tươi cũng là một loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể và làm giảm cảm giác ngán thức ăn sau khi dùng xong.

Giờ đây xin mời các bạn hãy cùng đội chúng tôi đặt tên cho các món ăn có trong thực đơn ngày hôm nay nhé!

– Món khai vị chả cuốn kết hợp với cải chua. Những cuốn chả đều tay được người đầu bếp tỉ mỉ thực hiện với hương thơm của các loại gia vị hoà quyện cùng với cải chua thật sự hấp dẫn người thưởng thức, chúng ta cùng ngồi vào bàn, cùng trò chuyện và cùng nhâm nhi món khai vị tuyệt vời này. Hãy nghĩ nó như mùa khởi đầu cho một năm mới và đây chính là món “Hoa xuân”.

– Món bò kho là một món ăn chủ đạo trong bữa ăn này. Khi chúng ta thưởng thức món này sẽ cảm nhận được cơ thể như đang được nạp rất nhiều năng lượng. Các bộ phận trong cơ thể sẽ trở nên mạnh mẽ. Và chúng tôi gọi món ăn này là “Sức sống”.

– Món cá chiên sốt cà cũng hấp dẫn không kém. Món này có một màu đỏ dịu nhẹ, khi ăn chúng ta sẽ liên tưởng được một bờ biển có đàn cá vươn vây bơi lội. Vậy món ăn này sẽ có tên “Biển đỏ”.

– Rau củ trộn salad với một màu xanh mơn mởn hoà cùng các loại rau củ nhiều màu sắc khác nhau, thật giống như một cánh đồng rau củ. Rau củ trộn salad sẽ có tên là “Thung lũng xanh”.

– Rau câu nước dừa tươi thì quá là tuyệt vời rồi. Trông chúng đáng yêu như những viên ngọc đúng không các bạn. Vậy hãy đặt tên là “Rubi trắng” nhé.

Phần thuyết trình về món ăn trong lễ hội 20/10, ngày phụ nữ Việt Nam của đội chúng tôi đến đây đã kết thúc. Xin mời tất cả quý vị hãy cầm đũa lên và thưởng thức thực đơn tuyệt vời nhất mà chúng tôi mang đến ngày hôm nay. Chúc tất cả ngon miệng và có một ngày lễ thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

8. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Chủ đề Đoàn tụ

Kính thưa Quý vị đại biểu!

KÍnh thưa Ban giám khảo Hội thi "Ẩm thực cuối tuần"

Chào mừng kỉ niệm .... năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) và thực hiện Kế hoạch......... của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ Nữ xã ........, Chi hội Phụ nữ thôn ...... đến với Hội thi "Ẩm thực cuối tuần" hôm nay gồm 3 thành viên, đó là:.....

Đội chúng tôi đến với Hội thi hôm nay với mục đích là giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình để thể hiện vai trò trách nhiệm của người phụ nữ trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

Kính thưa Ban giám khảo! Bữa cơm gia đình là nền tảng để tạo hạnh phúc gia đình, để thể hiện vai trò làm dâu, làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Hôm nay, Chi hội Phụ Nữ thôn ....... chúng tôi mang đến Hội thi "Ẩm thực cuối tuần" với thực đơn gồm 6 món ăn có chủ đề là: "ĐOÀN TỤ"

I. Món khai vị: Trứng hấp vân:

Đậy là món khai vị đầu tiên trong thực đơn, bằng các nguyên liệu đơn giản, gần gũi, dễ tìm như trứng vịt, giò sống và nấm hương, mộc nhĩ sẽ không quá khó để có được món ăn đẹp mắt đầy hấp dẫn nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

II. Món kế sau khai vị: gồm có:

1. Súp thập cẩm:

Bao gồm nhiều nguyên liệu tổng hợp như thịt, hải sản, trứng, nấm ... giàu chất đạm, chất khoáng, món này ăn rất ngon miệng, có tác dụng dễ tiêu hóa, điều hòa tim mạch, có thể định tâm, an thần.

2. Tôm nhúng nước dừa:

Như chúng ta đều biết, nước ta có nhiều giống tôm ở hồ, ao, sông, biển... nơi nào cũng có sẵn đồng thời con tôm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao đặc biệt là canxi giúp cơ thể phát triển xương, tất cả các giống tôm đều là những thức ăn tốt, cung cấp một lượng protein đáng kể trong bữa ăn hàng ngày.

3. Bao tử heo giả voi:

Đây là món ăn được kết hợp từ các nguyên liệu như bao tử heo, giò sống, và các nguyên liệu phụ để tạo hình. Món ăn này mang tính dân dã gần gũi với thiên nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao thích hợp cho mọi lứa tuổi.

4. Cá hấp:

Cá có mặt trong mỗi bữa ăn. Các nhà chuyên môn khuyên, nên ăn cá thường xuyên, trong đó cá chép là loại thủy sản chẳng những có giá trị về dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh như: điều trị tỳ thận và thai không ổn định, bệnh thủy thũng do viêm thận mãn tính, xơ gan cổ chướng..

III. Món ăn no: Cơm chiên Dương Châu

Món cơm nấu bằng các loại gạo tẻ hạt dài với lượng nước vừa vặn để cơm không bị khô hay nát. Cơm để nguội rang trong chảo mỡ, có thể kết hợp với nhiều loại rau, củ, giò, chả và các loại hải sản, món ăn này chẳng những giàu chất đường bột mà còn mang đến cho cơ thể nhiều chất đạm. Đây là món chủ lực để ăn no trong các bữa ăn.

IV. Món tráng miệng:

Các loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khoẻ nên chúng ta thường được khuyên là "ăn càng nhiều càng tốt.."

Kính thưa Ban giám khảo!

Tất cả các món ăn của thực đơn này được chế biến theo nguyên lý phối trộn gia vị và phù hợp với những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt Nam, vừa mang tính truyền thống ẩm thực, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Phần thuyết minh về các món ăn của thôn ...... đến đây kết thúc, xin cảm ơn sự chú ý theo dõi của quý vị.

9. Bài thuyết trình hội thi nấu ăn 20 10: Chủ đề Khi đàn ông vào bếp

Kính thưa Quý vị đại biểu!

KÍnh thưa Ban giám khảo Hội thi nấu ăn “Khi đàn ông vào bếp”

Chào mừng kỉ niệm .... năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/20...) và thực hiện Kế hoạch................................... của các ban, ngành thuộc khối Xây dựng Đảng - Nội chính của tỉnh, 5 thành viên chúng tôi đến từ Sở........................ gồm:

-...................................................................................

-...................................................................................

-...................................................................................

-...................................................................................

-...................................................................................

Thưa toàn thể Hội thi!

Công việc nội trợ từ xưa vẫn bị mặc định cho chị em phụ nữ. Các chị em vẫn thường được nhắc đến với vai trò "giỏi việc nước, đảm việc nhà", có trách nhiệm chính trong tổ chức cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chúng tôi cho rằng, đã là một cá thể trong gia đình thì ai cũng phải có trách nhiệm góp sức xây dựng gia đình hạnh phúc. Đàn ông trong nhà cũng phải biết chia sẻ công việc nhà, chia sẻ những nỗi vất vả với vợ thì cuộc sống mới hạnh phúc bền lâu. Trong đó, việc cùng vợ làm bữa cơm gia đình - nền tảng để tạo nên hạnh phúc gia đình không chỉ thể hiện trách nhiệm của người chồng, người làm cha, mà còn thể hiện tình cảm gắn bó giữa các thành viên.

Hôm nay, 5 thành viên chúng tôi mang đến Hội thi “Khi đàn ông vào bếp” thực đơn gồm 6 món ăn chay có chủ đề: "Gắn kết yêu thương".

I - Món khai vị: Súp chay rau củ

Đây là món đầu tiên trong thực đơn chúng tôi muốn giới thiệu. Món ăn được làm từ những nguyên liệu gần gũi, đơn giản, dễ tìm như: ngô ngọt, hạt sen, ngó sen, củ đậu, khoai lang, mộc nhĩ, nấm tuyết. Ngô ngọt, hạt sen, ngó sen, khoai lang, củ đậu được hầm nhừ trong khoảng 80 phút tạo độ ngọt và sánh cho món súp; mộc nhĩ và nấm tuyết thái nhỏ được bỏ vào sau cùng, để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Món ăn có sự hào quyện hài hòa, tựa như những thành viên trong gia đình gắn bó với nhau, có sự thấu hiểu, biết sẻ chia mọi điều với nhau trong cuộc sống.

II - Món chính:

Món chính bao gồm:

1. Cơm chiên nấm:

Món cơm được nấu bằng gạo ST25 ngon ngọt với lượng nước vừa vặn để cơm không quá khô hay quá nhão. Sau đó cơm được để cuội, rang lên cùng hành phi thơm và nấm đùi gà thái hạt lựu, thêm cà rốt thái hạt lựu và ít ngò trang trí. Món ăn này đảm bảo rằng ăn chay nhưng vẫn no bụng với lượng tinh bột vừa phải.

2. Đậu tẩm hành cuốn nấm sốt

Món ăn có nguyên liệu chính từ đậu, bánh đa nem và nấm kim sốt Teriyaki rất mới lạ. Đậu được thái với độ dày khoảng 1cm bản to, dùng bánh đa nem gói bên ngoài miếng đậu, nấm kim đã được sốt với nước sốt Teriyaki cuộn bên trong đậu. Sau đó đem chiên ở lửa lớn và cắt từng khoanh vừa ăn. Món ăn đảm bảo đem lại cho chị em sự ngon miệng và nguồn dinh dưỡng tốt lành.

3. Khổ qua xào trứng

Nhìn qua thì món ăn này có vẻ dễ làm vì đã là món ăn quen thuộc trong nhiều mầm cơm gia đình. Nhưng để xào khổ qua vẫn xanh và giòn thì không đơn giản.

Món Khổ qua xào trứng có hương vị đặc biệt khó có thể tìm thấy ở bất kỳ món ăn nào. Hương vị đắng nhẹ của khổ qua kết hợp với trứng thơm ngậy tạo nên sự cân bằng độc đáo. Giống như một gia đình, tuy mỗi người có tính cách khác nhau nhưng vẫn cần biết nhường nhịn, hòa hợp để xây dựng hạnh phúc gia đình.

4. Rau củ quả luộc thập cẩm

Sự kết hợp của 4 loại củ quả như: bí xanh, bầu trắng, củ cải, su su luộc vừa chín tới, chấm cùng muối vừng đem lại sự ngon miệng và mát lành. Các loại củ quả này có độ ngọt vừa phải, rất thích hợp khi ăn cùng cơm chiên.

III- Món tráng miệng:

- Nước detox được làm từ táo thái mỏng và lá bạc hà ngâm lạnh trong đá. Thức uống này có nhiệm vụ chính là thanh lọc cơ thể, bổ sung vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất. Từ đó giúp cơ thể con người hoạt động khỏe mạnh và ngày càng trẻ đẹp. Đây cũng là lý do nhóm chúng tôi chọn làm thức uống này khi chị em luôn có mối quan tâm nhất định đến chăm sóc sắc đẹp, giữ dáng đẹp da.

- Hoa quả tráng miệng gồm: Ổi và Kiwi, 2 loại quả có hàm lượng Vitamin C rất cao,  là một trong nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp chị em sáng da, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Kính thưa Ban giám khảo!

Với tinh thần tham gia cuộc thi để giao lưu học hỏi, góp phần tạo không khí sinh động tươi vui cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10,trong thời gian 90 phút, chúng tôi cũng đã cố gắng trình bày những món ăn một cách công phu và nghiêm túc nhất, thế nhưng, vì không có chuyên môn nội trợ nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong Ban Giám khảo và Hội thi thông cảm.

Chúc hội thi nấu ăn của chúng ta thành công tốt đẹp! Chúc chị em phụ nữ luôn hạnh phúc, tươi trẻ và thành công!

Trên đây là các bài thuyết trình chuẩn bị cho hội thi nấu ăn ngày 20/10 hay nhất mà Hoatieu sưu tầm. Mời các bạn tham khảo Kế hoạch tổ chức Hội thi nấu ăn 20-10 năm 2024 các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 11.515
0 Bình luận
Sắp xếp theo