Văn khấn Thành Hoàng làng 2023

Theo tập tục văn hoá truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đền, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu. Sau đây là bài Văn khấn Thành Hoàng làng chuẩn nhất, mời các bạn tham khảo.

Thành hoàng là người có công với dân làng như: lập làng, lập nghề, dạy học, đánh giặc, cứu người... Cũng giống như thờ cúng tổ tiên, thờ cúng Thành hoàng của người Việt vừa là tín ngưỡng, vừa là đạo lý sống của hậu thế đối với bậc tiền bối có công với làng xóm, đất nước. Trong lễ cúng Thành Hoàng làng không thể thiếu bài văn khấn cùng cách chuẩn bị lễ vật dâng lên. Mời các bạn tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây của Hoatieu.vn nhé.

1. Ý nghĩa lễ cúng Thành Hoàng làng

Theo tập tục văn hoá truyền thống, ở mỗi tỉnh thành, làng, xã Việt Nam đều có các Đình, Đền, Miếu, Phủ là nơi thờ tự Thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu.

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kinh, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Hằng năm vào khoảng những tháng 3 thì các đình làng tại các thôn làng địa phương thường tổ chức các hoạt động lễ hội để người dân và thế hệ tiếp nối tham gia. Trong các hoạt động lễ hội sẽ có hoạt động nghi lễ thờ cúng cầu mong năm mới bội thu và những trò chơi dân gian truyền thống.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng.

Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

Thành hoàng làng hầu hết những làng quê từ lâu đời đều có, mỗi địa phương lại có một thành hoàng làng với câu chuyện và tín ngưỡng riêng biệt. Vì mỗi làng lại có sự kiện lịch sử khác nhau tạo nên những nét đặc trưng văn hoá độc đáo ở làng quê Việt Nam xưa và nay.

Thông thường hằng năm người dân sẽ có lễ hội cúng thành hoàng làng, hay đi lễ đầu năm hoặc là có công việc hệ trọng cần cầu khẩn để mong mọi việc suôn sẻ. Vì dụ như một số địa phương những học sinh thi cử muốn đỗ đạt cao cần đến thành hoàng làng để cầu khẩn thành tâm sẽ được phù hộ, hoặc ở nơi có truyền thống làng nghề thì thành hoàng làng cũng mang nét đặc trưng của làng nghề đó,...

Đây cũng là nét văn hoá đẹp dẽ được nhân dân ta gìn giữ đến ngày nay và truyền lại cho con cháu, vì thế hệ trẻ là thế hệ tiếp nối xây dựng những truyền thống quê hương bền vững. Hiện nay cũng có nhiều người hiểu được việc cúng thành hoàng làng phải làm như nào hay chuẩn bị những gì. Bạn đọc tham khảo những nội dung tiếp theo để biết nội dung chi tiết.

2. Cách chuẩn bị lễ cúng bái tại đình, đền, miếu

Văn khấn Thành Hoàng làng
Văn khấn Thành Hoàng làng

Theo phong tục cổ truyền khi đến Đình, Đền, Miếu, Phủ nên có lễ vật có thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…

Lễ Mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng).

Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ. Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống. Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.

Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần…

Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang:

– 1 vị chúa

– 2 vị hầu cận

– 12 vị cô sơn trang

Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt. Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Thường dùng lễ mặn: chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

3. Văn khấn Thành Hoàng làng tại đình, đền, miếu

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hưởng tử con là …………………………………………………… Tuổi ………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…… tháng……năm…..(âm lịch)

Hương tử con đến nơi ………………………………………….. (Đình hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

4. Trình tự dâng lễ tại Thành Hoàng

Theo lệ thường, người ta lễ thần thổ địa, thủ đền trước, gọi là lễ trình. Gọi là lễ trình vì đó là lễ cáo thần linh thổ địa nơi mình đến dâng lễ.

Người thực hành tín ngưỡng cáo lễ thần linh cho phép được tiến hành lễ tại đình, đền, miếu, phủ.

Sau đó người ta sửa sang lễ vật một lần nữa. Mỗi lễ đều được sắp bày ra các mâm và khay chuyên dùng vào việc cúng lễ tại đình, đền, miếu, phủ.

Kế đến là đặt lễ vào các ban. Khi dâng lễ phải kính cẩn dùng hai tay dâng lễ vật, đặt cẩn trọng lên bàn thờ. Cần đặt lễ vật lên ban chính trở ra ban ngoài cùng.

Chỉ sau khi đã đặt xong lễ vật lên các ban thì mới được thắp hương.

Khi làm lễ, cần phải lễ từ ban Công đồng vào trong cung chính ở gian giữa, sau đó lễ từ trong ra ngoài ở hai gian bên. Thường lễ ban cuối cùng là ban thờ cô thờ cậu.

Thứ tự khi thắp hương:

– Thắp từ trong ra ngoài.

– Ban thờ chính của điện được đặt theo hàng dọc, ở gian giữa được thắp hương trước.

– Các ban thờ hai bên được thắp hương sau khi đã thắp xong hương ban chính ở gian giữa.

– Khi thắp hương cần dùng số lẻ: 1, 3, 5, 7 nén, thường thì 3 nén.

– Sau khi hương được châm lửa thì dùng hai tay dâng hương lên ngang trán, vái ba vái rồi dùng cả hai tay kính cẩn cắm hương vào bình trên ban thờ.

Nếu có sớ tấu trình thì kẹp sớ vào giữa bàn tay hoặc đặt lên một cái đĩa nhỏ, hai tay dâng đĩa sớ lên ngang mày rồi vái 3 lần.

Trước khi khấn thường có thỉnh chuông (thỉnh ba hồi chuông). Thỉnh chuông xong thì mới khấn lễ.

5. Hạ lễ tại Thành hoàng làng

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ thì phải chờ hết tuần nhang, có thể viếng thăm phong cảnh xung quanh.

Khi hết tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa rồi vái ba vái xin hạ lễ trên ban thờ rồi hạ sớ đem ra hoá vàng để hoá đi. Sau khi hoá sớ xong mới hạ lễ tại ban thờ. Hạ lễ được hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng những đồ ban thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược,… thì để nguyên trên ban thờ hoặc để riêng vào khu vực quy định và không đem về.

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Văn khấn Thành Hoàng làng cùng cách sắm lễ dâng lên Thành hoàng làng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
23 24.683
0 Bình luận
Sắp xếp theo