Phong sát là gì? Phong sát Cbiz là gì?

Phong sát là gì? Phong sát Cbiz là gì? Phong sát nghệ sĩ là gì? Phong sát là gì mà giới nghệ sĩ lại sợ như vậy? Nếu quan tâm Cbiz, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến các sự kiện: Triệu Vy bị phong sát hay Ngô Diệc Phàm bị phong sát. Gần đây là Đặng Luân bị phong sát toàn diện... Vậy các bạn đã biết phong sát là gì? Phong sát có ảnh hưởng gì đến các nghệ sĩ Cbiz? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Phong sát là gì? Phong sát Cbiz nghệ sĩ là gì?

Phong sát, phiên âm theo từ tiếng Trung 封杀 (fēng shā), trong đó phong có nghĩa là phong tỏa, bao vây; sát có nghĩa là giết. Phong sát hiểu theo nghĩa đơn giản là ngăn chặn không cho nghệ sĩ phát triển, truyền thông.

Theo từ điển Tiếng Trung hiện đại (Modern Chinese Dictionary 6th Edition), "phong sát" tức là chặn việc xuất hiện tới một người có tham gia tới các hoạt động trong lĩnh vực cụ thể, hoặc cấm các phương tiện truyền thông phát sóng các chương trình, ấn phẩm nào đó. Đó là một lệnh cấm cụ thể có tính chủ quan của cơ quan quản lý. Lệnh cấm này cũng yêu cầu toàn bộ các phương tiện truyền thông không được phép phát sóng chương trình hoặc phim, ảnh có mặt họ.

Một số đài truyền hình, cơ quan báo chí sẽ chặn một số nghệ sĩ đã có tranh chấp với họ và cấm họ xuất hiện trên các ấn phẩm của mình. Bên cạnh đó, thuật ngữ này cũng được sử dụng ở diện rộng, các ngành nghề cụ thể cũng sẽ chặn các học viên có hồ sơ xấu.

Ví dụ, các ngành liên quan đến thiết kế và sáng tạo sẽ chặn những người hành nghề có hồ sơ đạo văn tác phẩm của người khác. Những người bị cấm có thể mất đi một phần cơ hội việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập, quan trọng hơn là không còn chỗ đứng trong nghề và buộc phải thay đổi sang nghề nghiệp khác.

"Phong sát" là cụm từ bắt đầu được sử dụng trong ngành giải trí tại Trung Quốc từ năm 2016, xuất hiện lần đầu trên fanpage của diễn viên, ca sĩ Trần Kiều Ân. Sau đó, cụm từ này ngày càng trở nên phổ biến trong làng giải trí Hoa ngữ và được coi là "đòn trừng phạt" nặng nhất đối với giới nghệ sĩ.

2. Phong sát Cbiz ảnh hưởng thế nào đến các nghệ sĩ?

Phong sát là gì?Phong sát là gì? Phong sát nghệ sĩ là gì?

Các nghệ sĩ đều sợ lệnh phong sát/phong sát lệnh bởi khi đã có lệnh phong sát thì các nghệ sĩ sẽ bị đóng băng sự nghiệp, xóa tài khoản Weibo, xóa tất cả danh sách các tác phẩm nghệ thuật tham gia, bị chặn tất cả các hoạt động nghệ thuật, không thể lên truyền hình, không đóng phim, không được phép mở concert. Tức dừng mọi hoạt động quảng bá hình ảnh, tiếng tắm, ghi dấu ấn với khán giả, người hâm mộ

3. Phong sát gồm những gì?

Phong sát gồm những hoạt động gì?

Khi bị phong sát, các nghệ sĩ sẽ bị:

  • Ngăn không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ,… tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, cấm biểu diễn.
  • Cấm các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, tin tức về họ.
  • Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.
  • Gỡ sạch sẽ tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng. Cấm tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.
  • Theo Baidu, phong sát thường là một lệnh cấm vĩnh viễn do các cơ quan thẩm quyền áp đặt lên một số nghệ sĩ nhất định.

=> Phong sát là lệnh do cơ quan có thẩm quyền áp đặt lên những nghệ sĩ, khiến họ không thể xuất hiện trước công chúng và đương nhiên không có cơ hội để tiếp tục sự nghiệp của mình. Bởi vậy, các nghệ sĩ sợ bị phong sát cũng là có cơ sở.

4. Lý do bị phong sát?

Lý do các nghệ sĩ bị phong sát là vì những người nghệ sĩ này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức ảnh hưởng đến hình ảnh người nghệ sĩ, thuần phong mỹ tục và có nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, điển hình như là Phạm Băng Băng và Đặng Luân là trốn thuế, Ngô Diệc Phàm là lối sống sa đọa, Trịnh Sảng trốn thuế và scandal mang thai hộ vốn là hành động bị cấm bên Trung Quốc. Bên cạnh đó những nghệ sĩ không tuân thủ quan điểm chính trị cũng có khả năng bị phong sát.

Phong sát chính là lệnh trừng phạt cao nhất dành cho các nghệ sĩ hoạt động thiếu minh bạch.

5. Phong sát Cbiz tốt hay xấu?

Xã hội trông chờ rất nhiều vào những hành vi đúng đắn, suy nghĩ cẩn trọng, chia sẻ có trách nhiệm của nghệ sĩ trên mạng xã hội và ngoài đời. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều những tình huống, những trường hợp phản cảm, tạo nên thực trạng showbiz méo mó, xấu xí. Thế nên, việc "phong sát" có vẻ sẽ là biện pháp mạnh để loại bỏ dần những "tạp chất", để showbiz trong sạch hơn. Đây cũng sẽ điều công bằng cho những nghệ sĩ chân chính, luôn lép vế bởi những người bất chấp chiêu trò, thậm chí phản cảm, để nổi tiếng.

Hiện nay có nhiều thông tin, bên cạnh việc bị phong sát, nữ diễn viên Triệu Vy còn bị truy nã đỏ. Truy nã đỏ có hiệu lực thế nào, mời các bạn tham khảo: Lệnh truy nã đỏ (Red Notice) là gì?

Trên đây Hoatieu.vn trả lời câu hỏi Phong sát là gì? và các vấn đề liên quan đến phong sát.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
7 10.633
0 Bình luận
Sắp xếp theo