Đang xây nhà có nên đi đám ma không?

Đang xây nhà có nên đi đám ma không là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm bởi xây nhà là công việc đại sự trong cuộc đời mỗi con người. Cùng Hoatieu.vn tìm câu trả lời ở bài viết này.

1. Đang xây nhà có nên đi đám ma không?

Trong cuộc đời của mỗi người, sẽ phải trải qua những công việc lớn lao. Đó có thể là cưới xin, tốt nghiệp, chuyển công tác, sinh con đẻ cái, xây dựng nhà cửa… Trong số các công việc đó thì xây nhà được xem là một việc đại sự. Bởi vậy mới có câu “an cư lạc nghiệp”, nhà cửa ổn định mới tính chuyện phát triển sự nghiệp, công danh.

Việc xây nhà được gia chủ chuẩn bị rất kỹ lưỡng cả về thời gian, công sức và tiến bạc. Thậm chí người ta lên kế hoạch từ vài năm trước để có thể chuẩn bị tài chính chu đáo nhất. Quá trình xây nhà cũng diễn ra trong khoảng thời gian nhất định, khiến gia chủ xáo trộn nhiều trong cuộc sống.

Khi đang xây nhà mà có xảy ra đám ma thì có nên đi viếng hay không? Xét về khía cạnh tâm linh thì đám ma là sự chết chóc, tang tóc, biểu tượng của vận đen và sự xui xẻo. Mà làm nhà là việc đại sự, nên hầu như người ta kiêng liên quan đến các vận đen để tránh gặp những điều không may mắn. Do đó, hạn chế đi đến đám ma, đến các hiện trường vụ chết chóc được nhiều người lưu tâm.

Xét về tình cảm thì lại có những lý lẽ riêng. Người Việt Nam ta vốn rất giàu tình cảm. Đối với một người đã chết, thì “nghĩa tử là nghĩa tận” người ta vẫn dành cho nhau những những đối đãi trân quý nhất. Những mối hận thù cũng vì cái nghĩa cử này mà bỏ qua cho nhau. Do đó, nếu nhà đang xây mà có đám ma, nhất là đám ma trong họ, anh em ruột thịt, họ vẫn đi viếng để tỏ bày sự tiếng thiêng với người đã mất.

Thực tế thì, nhiều người dựa vào mối quan hệ đối với người chết mà tính đến chuyện đang xây nhà có nên đi đám ma. Nếu người chết có liên quan ruột thịt, có sự gắn bó gần gũi thì khi họ mất, nên đến viếng để thể hiện tình cảm, sự thương tiếc đối với vong hồn người đã khuất. Còn nếu như mối quan hệ đó không mật thiết thì không nhất thiết phải đến viếng khi nhà cửa đang xây dựng dở dang.

Đang xây nhà có nên đi đám ma không?

2. Có nên xây nhà khi có tang không?

Bên cạnh băn khoăn đang xây nhà có nên đi đám ma không thì lại có thêm mối băn khoăn khác, đó là có nên xây nhà khi đang có tang hay không.

Ông bà ta quan niệm, có kiêng có lành, cho nên những điều kiêng kỵ dù là truyền miệng từ đời này sang đời khác thì vẫn được lưu tâm. Xây nhà là việc trọng đại cho nên những kiêng kỵ liên quan đến vấn đề này cũng rất nhiều. Có thể kể đến một số điều kiêng kị như: không xây nhà khi gia chủ phạm tuổi kim lâu, hoàng ốc, lục sát, không động thổ vào các ngày xấu,…

Những điều kiêng cữ đó, chưa thể xác minh tính chính xác và khoa học của nó tuy nhiên nó lại góp phần to lớn giúp bình ổn tâm lý cho gia chủ bởi ai cũng mong muốn quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, các thành viên trong gia đình sống trong bình an, may mắn và hạnh phúc.

Thực tế có một vấn đề đặt ra là có nên xây nhà khi đang có tang hay không? Có những cái chết do bạo bệnh, chúng ta có thể sớm đoán được để chuẩn bị tinh thần và hậu sự cho người đã khuất. Nhưng cũng có những cái chết diễn ra bất ngờ, không báo trước để lại sự bàng hoàng và đau đớn cho những người ở lại.

Nếu như việc làm nhà đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng bất ngờ trong nhà có cái chết của người thân. Lúc này phải làm sao? Có tiếp tục xây nhà được hay không?

Theo quan niệm của người Việt ta, con cái phải để tang cha mẹ ít nhất 3 năm. Do đó, trong khoảng nhà có tang, dường như những công việc trọng đại như cưới xin, làm nhà … để thể hiện sự đau buồn đối với người đã mất. Xét về tín ngưỡng dân gian thì những chuyện tang tóc xảy ra là điều không may mắn. Vì vậy thời điểm này không nên thực hiện các công việc đại sự như làm nhà hay cưới hỏi.

Ngày nay khi cuộc sống hiện đại hơn, sự du nhập của các nền văn hóa vào nước ta khiến cho một số quan niệm xưa cũ dần mai mọt và mất đi, trong đó có các quan niệm về kiêng cữ tang gia, ma chay… Thời gian chịu tang vì thế cũng giảm xuống còn 1,5 năm. Do đó, trong khoảng thời gian này bạn tuyệt đối không nên làm nhà.

Nếu như việc làm nhà quá gấp rút và không thể trì hoãn thêm thì hãy đợi qua giỗ đầu của người mất rồi hãy tiến hành để mọi việc suôn sẻ hơn.

3. Một số mẹo để gia chủ đi viếng đám ma khi đang xây nhà

Khi đang xây nhà, gia chủ lại không muốn lui tới nơi lạnh lẽo và tang tóc để tránh xui xẻo, hạn làm nhà. Song, văn hóa làng xã đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt. Và vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, còn có quan hệ đối tác, đồng nghiệp, khách hàng, anh em. Vì thế, khi gia đình họ có người thân qua đời, chúng ta cũng muốn đến thăm viếng để tỏ lòng thương tiếc, sẻ chia buồn đau, mất mát.

Trong trường hợp này, gia chủ có thể áp dụng một trong những mẹo sau đây để tránh tà khí, trấn áp ma quỷ, vong linh theo về:

  • Để tránh bị hơi lạnh xâm nhập, các bác sĩ khuyên nên đi viếng ngay sau khi nhận tin báo chết. Tốt nhất sau khi mất trước 6 tiếng hoặc ngay sau lúc mới khâm liệm.
  • Nếu gia chủ đi đám ma nên mang theo 1 củ tỏi hoặc quả bồ kết. Sau khi đi đám về, đốt than để xông bồ kết ở góc nhà để trừ khí uế. Tránh không cho tà khí theo về nhà, vận vào công việc đại sự. Theo quan niệm của dân gian, củ tỏi, bồ kết có khả năng xua đuổi tà ma. Hơn nữa, khi xông khói bồ kết sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu, thoải mái, diệt khuẩn hiệu quả.
  • Hơ mặt, tay, thân trước qua lửa trừ tà khí theo về nhà.
  • Uống một cốc trà gừng pha quế chi trước khi đi. Nó có tác dụng giải cảm, chống nhiễm lạnh, trấn phong rất tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 685
0 Bình luận
Sắp xếp theo