Các ngày lễ trong tháng 11 năm 2024 Các ngày lễ quan trọng nhất

Ngày lễ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tháng 11 đã đến với rất nhiều sự kiện và lễ hội được mong chờ như ngày Pháp luật Việt Nam, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11... Cùng chào đón tháng 11 và điểm qua một số ngày lễ trong tháng 11 nhé.

Tháng 11 là một tháng có rất nhiều ngày lễ quan trọng. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng có rất nhiều ngày lễ trong tháng 11 này. Cùng tìm hiểu để chuẩn bị lên kế hoạch cho các ngày lễ bạn thích nhé.

1. Các ngày lễ trong tháng 11 tại Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Trong quá trình xây dựng Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, theo đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã quyết định đưa vào Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và chọn ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam. Ngày 9/11/1946 cũng là ngày Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta được thông qua.

Ngày Pháp luật Việt Nam đề ra nhằm mục đích giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội.

Hàng năm, ngày Pháp luật Việt Nam sẽ được các tổ chức, chính quyền địa phương và đơn vị tổ chức với các chương trình tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đề cao giá trị của Hiến pháp, pháp luật trong nhà nước pháp quyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội,...

Danh sách các ngày lễ lớn trong tháng 11

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11

Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ban hành Chỉ thị thành lập Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay). Về sau, ngày này trở thành ngày kỷ niệm truyền thống, còn gọi là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong ngày này, các hoạt động do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động sẽ xoay quanh việc quan tâm, vận động, hướng dẫn và tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân, cán bộ phát huy cao độ tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh; phát huy mạnh mẽ nội lực, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào ngày 20/11/1958, Việt Nam tổ chức và hưởng ứng “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên trên toàn miền Bắc. Đến ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên trên cả nước. Kể từ đó, Đảng và nhà nước ta đã lấy ngày này làm ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam và được tổ chức hàng năm trên khắp cả nước

Ngày Nhà giáo Việt Nam tôn vinh những người làm nghề giáo, phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta. Lễ kỷ niệm này giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, với truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo.

Trong ngày 20/11, các học sinh, cựu học sinh thường đến tặng hoa và quà cho thầy cô giáo đã hoặc đang dạy mình để bày tỏ lòng thành biết ơn, sự tri ân đối với công lao to lớn vĩ đại của thầy cô trên con đường tri thức. Đây cũng là Ngày truyền thống ngành Giáo dục nên ngoài các sự kiện chào mừng, 20/11 cũng là thời điểm để đánh giá lại các hoạt động giáo dục trong thời gian qua, khen ngợi những thành tích tốt và chỉ ra thiếu sót cần khắc phục, lên kế hoạch nâng cao chất lượng ngành.

Các ngày lễ trong tháng 11

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11

Ngày 23/11/1946, Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất đã thành lập Hội Hồng thập tự Việt Nam tại Đình làng Thanh Ấm, Ứng Hòa, Hà Tây, TP Hà Nội. Đến năm 1957, tổ chức được công nhận là thành viên của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và đến Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ ba (1965) thì đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội của quần chúng, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động với mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu chung dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày lễ kỷ niệm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có thể kể đến như: Tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe, cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo; Vinh danh, nhớ ơn những người hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tuyên truyền, thông tin và tổ chức tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo,...

2. Các ngày lễ trong tháng 11 trên thế giới

Dưới đây là thông tin về những ngày lễ tháng 11 được tổ chức trên thế giới:

Ngày Bệnh đái tháo đường Thế giới 14/11

Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991, đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, một trong hai người đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin - phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường.

Để tưởng nhớ Frederick Banting và những cống hiến của ông, Liên Hợp Quốc (WHO) lấy ngày 14/11 hàng năm làm ngày Bệnh đái tháo đường thế giới, với mục tiêu nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Đến năm 2016, có hơn 230 tổ chức thành viên của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) ở hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tổ chức và hưởng ứng sự kiện này.

Trong ngày lễ này, các chương trình tầm soát đái tháo đường, chiến dịch phát thanh và truyền hình, sự kiện thể thao với các thông điệp như không hút thuốc lá; hạn chế uống cà phê, bia rượu hoặc các đồ uống có cồn; rèn luyện thể lực 30 phút mỗi ngày,... sẽ được các cơ quan, tổ chức y tế, công ty tổ chức, phát động và được đông đảo bệnh đái tháo đường và gia đình hưởng ứng.

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 được tổ chức đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh - một vị lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới tính ở Trinidad và Tobago đề xuất, được WHO ủng hộ. Cho tới nay, đã có trên 170 quốc gia khắp thế giới hưởng ứng Ngày Quốc tế Nam giới này.

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập với mục đích nhằm tập trung chăm lo cho sức khỏe của nam giới và các trẻ em nam. Bên cạnh đó, ngày này còn làm cải thiện quan hệ giữa các giới, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật lên vai trò của nam giới trong xã hội.

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Ngày Truyền hình Thế giới 21/11

Nhận thức được tác động ngày càng tăng của truyền hình trong đời sống của mọi quốc gia trên toàn cầu, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 21/11 hàng năm là Ngày Truyền hình Thế giới.

Ngày Truyền hình thế giới thường có các sự kiện và hoạt động nhằm khuyến khích các quốc gia trao đổi những chương trình truyền hình với nội dung liên quan đến vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển trên thế giới và tăng cường việc trao đổi văn hóa.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11

Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) được bắt nguồn từ sự kiện ba nhà hoạt động chính trị nữ (chị em nhà Mirabal) đã bị sát hại dã man theo lệnh của Tổng thống độc tài Dominica Rafael Trujillo vào năm 1960 tại Cộng hòa Dominica. Kể từ đó, các nhà hoạt động vì nữ quyền đã coi ngày 25/11 là ngày chống lại bạo lực nữ giới.

Tuy nhiên, cho đến ngày 7/2/2000, ngày lễ này mới chính thức được WHO thông qua và công nhận ngày 25/11 hàng năm sẽ là ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này hàng năm vào ngày đó.

Nhiều chiến dịch và hoạt động đã được thực hiện nhằm ngăn chặn và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tập trung vào việc tăng cường kêu gọi hành động toàn cầu để thu hẹp khoảng cách tài trợ, đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho những người sống sót sau bạo lực trong cuộc khủng hoảng COVID-19, tập trung vào việc phòng ngừa và thu thập dữ liệu có thể cải thiện các dịch vụ cứu sống phụ nữ và trẻ em gái.

3. 11/11 - Ngày hội săn sale quan trọng

Các ngày trùng với tháng hiện nay đã thành dịp quan trọng dành cho các tín đồ săn sale. Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki..... đều đang có những ưu đãi rất lớn trong ngày 11/11. Chỉ còn tháng 11 và tháng 12 thôi đấy, đừng bỏ lỡ nhe!

4. Một số ngày lễ khác trong tháng 11

Ngoài các ngày lễ trên, Quốc tế còn có một số sự kiện trong tháng 11 như:

02/11: Ngày Quốc tế về Chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (International Day to End Impunity for Crimes against Journalists).
06/11: Ngày Quốc tế Phòng chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang (International Day for Preventing the Exploitation of the Environment in War and Armed Conflict).
10/11: Ngày Khoa học Thế giới vì hòa bình và phát triển (World Science Day for Peace and Development).
14/11: Ngày Bệnh đái tháo đường Thế giới (World Diabetes Day).
16/11: Ngày Khoan dung Quốc tế (International Day for Tolerance).
18/11: Ngày Triết học Thế giới (World Philosophy Day)*, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
19/11: Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day).
20/11: Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day).
21/11: Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims).*
21/11: Ngày Truyền hình Thế giới (World Television Day).
25/11: Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (International Day for the Elimination of Violence against Women).
29/11: Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (International Day of Solidarity with the Palestinian People).

Ngoài ra:

Ngày Triết học Thế giới được tổ chức vào thứ Năm trong tuần 3 của tháng 11, năm 2022 thì rơi vào ngày 18/11.
Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ diễn ra vào Chủ Nhật thứ 3 trong tháng, năm 2022 thì là ngày 21 tháng 11.

Trên đây là tất cả Các ngày lễ trong tháng 11 năm 2024 này. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 3.181
0 Bình luận
Sắp xếp theo