Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày 20/11 hay và ý nghĩa nhất (12 mẫu)

Ngày 20/11 kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam hàng năm là dịp tôn vinh công lao to lớn của thầy cô đã vất vả dìu dắt biết bao thế hệ học trò. Để lễ kỉ niệm thành công tốt đẹp không thể thiếu bài phát biểu của hiệu trưởng. Mời thầy cô tham khảo mẫu bài phát biểu của hiệu trưởng trong ngày 20 11 hay nhất.

Bài phát biểu 20/11 của hiệu trưởng là phần không thể thiếu trong buổi lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm $(YEAR. Bài phát biểu 20-11 của hiệu trưởng sẽ điểm lại những truyền thống tốt đẹp của các nhà giáo Việt Nam, trình bày những thành tích đã đạt được của đội ngũ nhà giáo trong nhà trường, qua đó thể hiện sự ngợi ca, tôn vinh nhà giáo và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến giáo viên tham dự cũng như giáo viên cả nước.

Dưới đây là TOP 12 mẫu bài phát biểu của hiệu trưởng, thầy cô giáo trong lễ mít tinh kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam hay nhất, được HoaTieu.vn sưu tầm và chọn lọc để gửi tới thầy cô bao gồm Bài phát biểu của hiệu trưởng trường mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp, Đại học, diễn văn kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam ý nghĩa nhất, giúp thầy cô có màn phát biểu mang dấu ấn cá nhân rõ nét và độc đáo nhất trong nhiệm kì của mình.

1. Bài phát biểu của hiệu trưởng trường mầm non 20/11 số 1

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Thưa ông/bà:…………………… - Đại diện UBND phường/xã

Thưa ông/bà:…………………… - Đại diện phòng Giáo dục đào tạo

Thưa ông/bà:…………………… - Đại diện hội phụ huynh.

(Nêu tên những vị lãnh đạo đến dự để thể hiện sự trân trọng).

Kính thưa các thầy cô giáo!

Thưa các quý vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ngày 20/11/20... là kỷ niệm lần thứ ... năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Trong không khí hân hoan của tháng tri ân thầy cô giáo, trường ………………… (tên trường) trang trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lời đầu tiên, xin thay mặt Ban giám hiệu nhà trường kính chúc các quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, cùng các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Sự ra đời của ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một dấu mốc vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chú trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với sự nghiệp trồng người.

Từ tháng 7/1946, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE) ra đời ở Paris. Đây là một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ.

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), FISE đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương.

Năm1957, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam kết nạp vào tổ chức FISE.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/11/1958.

Lễ kỷ niệm không chỉ được tổ chức tại Hà Nội, mà còn diễn ra từ Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời ở thời điểm đó) đến các vùng biên giới hải đảo.

Ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Từ đó, ngày 20/11 trở thành ngày lễ của toàn dân tri ân thầy cô giáo.

Thưa quý vị!

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã khiến cho đời sống của chúng ta thay đổi. Năm học 20...- 20... vừa qua, trường ………….. cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh. Trên tinh thần phòng chống dịch bệnh và đảm bảo đúng tiến độ dạy và học đề ra, việc dạy và học của thầy trò nhà trường tiếp tục thực hiện hình thức Online.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu áp dụng hình thức học Online thầy trò đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình dạy và học. Từ việc cơ sở vật chất của nhà trường, gia đình học sinh chưa đảm bảo đến việc triển khai việc học tập tới các học sinh…

Vượt qua những khó khăn đó, thầy và trò trường……… đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, giữ vững nề nếp, kỷ cương trường học; chất lượng giáo dục các môn văn hóa đã có sự nâng lên.

Tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt đạt ....; tỉ lệ học lực Khá và Giỏi đạt....; tỉ lệ lên lớp đạt....; tỉ lệ tốt nghiệp đạt....;

Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường luôn cố gắng, sát sao với học sinh. Thầy cô gần gũi, động viên tinh thần các em trong những giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Tất cả những điều này xuất phát từ chính sự nhiệt tình, hăng say, tâm huyết và tận tâm với nghề. Tất cả vì học sinh thân yêu.

Quý vị và các em học sinh thân mến! Vì dịch bệnh nên nhiều trường học của nhiều địa phương vẫn đang căng mình chống dịch.

Tôi muốn nhắc đến điều này để tất cả trong chúng ta sẽ trân trọng hơn những giây phút thiêng liêng này và sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc dạy và học. Đồng thời, chúng ta có thể có những hành động thiết thực để giúp đỡ cho những người đồng nghiệp của chúng ta, các thế hệ học sinh và người dân đang gặp khó khăn.

Qua đây, thay mặt BGH nhà trường bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp chính quyền, địa phương, Phòng giáo dục huyện….. đã luôn quan tâm, giúp đỡ nhà trường và có những chỉ đạo sát sao. Mong rằng trong thời gian tiếp theo, trường…………. tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Đảng ủy, UBND xã/huyện….. và Phòng giáo dục huyện ….. để nhà trường ngày càng phát triển hơn.

Trên con đường phát triển đất nước, tinh thần học tập đóng vai trò rất quan trọng như Bác Hồ kính yêu chúng ta từng dặn dò: "Ý thức làm chủ không chỉ không phải chỉ tỏ rõ ở tinh thần hăng hái lao động, mà còn phải tỏ rõ ở tinh thần say mê học tập để không ngừng nâng cao năng lực làm chủ của mình".

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt BGH nhà trường chúc các thầy cô giáo sẽ luôn luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề và truyền ngọn lửa nhiệt tình đó đến các thế hệ học sinh. Chúc các thầy cô một ngày lễ thật ý nghĩa và ấm áp.

Một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc!

Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày 20/11
Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày 20/11

2. Bài phát biểu của hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT ngày 20/11 số 2

Kính thưa Đ/c ...................................... - Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ - phó chủ tịch thường trực uỷ ban nhân dân huyện, cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu của huyện về dự buổi lễ.

Kính thưa đồng chí ...................................... – Bí thư đảng uỷ xã ......................................, cùng các đồng chí, đại diện cho đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể của xã.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý, các nhà giáo lão thành cùng toàn thể các thày giáo cô giáo.

Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-1982; 20-11-2023. Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà giáo lão thành, các thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe; lời chào trân trọng nhất, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu! các vị khách quý.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu, bản sắc văn hóa của dân tộc ta được hình thành, vun đắp, trao chuyền qua biết bao thế hệ, góp phần tạo nên nền văn hiến Việt Nam với bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Từ xưa đến nay, nghề thầy giáo luôn được xã hội tôn vinh là nghề cao quý; các thầy, cô giáo luôn được được các tầng lớp nhân dân kính trọng. Các thế hệ người Việt Nam luôn khắc ghi câu “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tư tưởng của Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là động lực cho sự phát triển của đất nước; Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn hết sức coi trọng vị trí của người thầy trong sự nghiệp trồng người.

Vì thế nghề dạy học, được xã hội tôn vinh, là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất, trong những nghề sáng tạo. Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta cũng đã từng nói: Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu, và Bác còn hết sức đề cao vai trò của người thầy: Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì, nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục.

Mỗi chúng ta ngồi đây, ai cũng đã từng trải qua một thời cắp sách tới trường. Có thể nói, đó là quãng thời gian đẹp đẽ nhất, trong cuộc đời mỗi con người. Và thời gian đó, bao giờ cũng đọng lại sâu sắc nhất, đậm đà nhất, là hình ảnh những người thầy, người cô. Chính thầy cô, là người thắp sáng cho tâm hồn ta, mang đến cho ta niềm tin và tri thức. Để đến hôm nay đây, khi chúng ta đã trở thành những nhà giáo, mà cả cuộc đời gắn bó với mái trường, với phấn trắng, bảng đen, thì những kỉ niệm ngày xưa ấy, vẫn không phai mờ. Nói như vậy để thấy hình ảnh người thầy luôn in sâu trong tâm trí của các thế hệ học trò.

Sinh thời, Bác Hồ cũng hết sức đề cao vai trò của người thầy. Bác đã từng nói: Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì không có thầy giáo, thì không có giáo dục. Cha ông ta thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Sứ mệnh cao cả đó, buộc người thầy phải là tấm gương sáng, mẫu mực cho học sinh noi theo.

Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của xã ... đã có những bước tiến khá vững chắc, và đạt được nhiều thành tựu đáng phấn khởi, Việc nâng cao chất lượng giáo dục, được nhà trường đặc biệt quan tâm, công tác giáo dục đạo đức cho HS được coi trọng. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì thường xuyên; chất lượng đại trà và mũi nhọn, ngày càng được nâng cao, và chuyển biến tích cực, năm sau cao hơn năm trước, nhiều học sinh đạt giải, trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, phục vụ hoạt động dạy và học, được quan tâm, đầu tư; hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý và các thầy cô giáo!

Công tác giáo dục của chúng ta, có được những kết quả như ngày hôm nay, là do sự phấn đấu không mệt mỏi, của đông đảo đội ngũ các thày giáo, cô giáo, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, các đồng chí luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, ngoài ra, không thể không kể đến sự quan tâm sâu sắc, của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân trong toàn xã. Chính sự quan tâm đó, đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi xin hứa, sẽ nỗ lực hết mình, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng sư phạm, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy, học lấy học sinh làm trung tâm, thắp sáng niềm tin yêu nghề, thắp sáng lí tưởng cao quý mà các thế hệ thày cô đã giữ gìn, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được, sẽ nỗ lực vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức đào tạo thế hệ trẻ có phẩm chất, năng lực, có khát vọng để tiếp bước cha ông xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, của giáo dục trong thời đại mới, đặc biệt, là những yêu cầu chuẩn hoá, hiện đại hoá về mọi mặt, yêu cầu về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới phương pháp dạy học…. Chính vì vậy, tất cả các thầy giáo, cô giáo, hãy phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, thực hiện sống và làm việc với tình cảm và trách nhiệm của những nhà giáo chân chính, giầu lòng nhân ái, vị tha, tận tuỵ với sự nghiệp, trung thành với đường lối của Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn sống giản dị, trong sáng, mẫu mực, xứng đáng là người chiến sĩ cách mạng, trên mặt trận giáo dục; tập thể các thầy cô giáo, hãy đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà đảng và nhân dân giao phó.

Kính thưa các quí vị đại biểu, thưa các thầy giáo, cô giáo !

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo", các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong cả nước những ngày này đang hướng về các thầy, các cô với tấm lòng biết ơn, trân trọng và những tình cảm cao quí nhất, chính các thầy, các cô đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành xuất xắc những nhiệm vụ vinh quang trong sự nghiệp trồng người, đào tạo ra những lớp người mới có đủ đức, đủ tài để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh và giầu đẹp.

Cũng nhân dịp này tôi xin phép được đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân xã QC hãy quan tâm chăm lo hơn nữa tới sự nghiệp giáo dục; tạo những điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, để duy trì các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, khách quý, các thày cô giáo, đặc biệt là các nhà giáo lão thành sức khoẻ, hạnh phúc, chúc các thày cô luôn thành công trong sự nghiệp trồng người, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Bài phát biểu của Hiệu Trưởng nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa nhất
Bài phát biểu của Hiệu Trưởng nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 ý nghĩa nhất

3. Bài phát biểu 20/11 của Hiệu Trưởng trường đại học số 3

Kính thưa:

- Các đồng chí lãnh đạo nhà trường

- Các thầy cô giáo cùng toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động

- Các em sinh viên thân mến

Trước hết, thay mặt tập thể lãnh đạo và tập thể sư phạm Trường ĐH ............................., tôi nhiệt liệt chào mừng toàn thể các vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và toàn thể quý vị đã tới dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" năm 20... cho ...cán bộ, viên chức của nhà trường ngày hôm nay.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt LĐ nhà trường tôi xin gửi lời tri ân tới tất cả các thày cô, viên chức và người lao động vì những cố gắng, vì những đổi mới sáng tạo, vì sự tâm huyết cho việc thực hiện thành công nhiệm vụ năm 20....

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô, cùng các em sinh viên thân mến!

Kể từ năm 1958, trên toàn miền Bắc, và kể từ năm 1975 trên phạm vi toàn quốc, dưới tên gọi "Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo", ngày 20/11 hàng năm là ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Chính thức có tên "Ngày Nhà giáo Việt Nam" từ năm 1982, đây là ngày tôn vinh các thầy cô giáo và tất cả những người công tác trong ngành giáo dục. Nghề giáo gắn với vinh dự và trách nhiệm lớn lao trong sự nghiệp "trồng người" của đất nước. Như Bác Hồ đã khẳng định trong bức thư cuối cùng Người gửi ngành giáo dục ngày 15/10/1968, "Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang".

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô, cùng các em sinh viên thân mến!

Trong hơn ... năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học ............................. đã luôn nỗ lực, cố gắng và cùng nhau vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội trong từng giai đoạn xây dựng và phát triển của nhà trường để tạo nên một môi trường năng động vượt trội, nơi chào đón và tạo điều kiện phát triển của mọi tài năng; nơi thầy cô giáo, viên chức hỗ trợ, người lao động và các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh là một khối thống nhất.

Đặc biệt trong năm 20... này, năm với nhiều biến động do Covid 19, năm với thiên tai nặng nề của miền Trung. Trong bối cảnh và trước những thử thách, khó khăn chưa từng có tiền lệ, chúng ta đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kép: giảng dạy-học tập và phòng chống dịch.

Chúng ta đã dám làm, quyết tâm làm, và làm được những việc chưa từng có thậm chí cả trong suy nghĩ; nhưng chúng ta đã cùng nhau sáng tạo, cùng nhau vượt khó và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như triển khai giảng dạy, học tập và hỗ trợ sinh viên, học viên trên các nền tảng trực tuyến, tổ chức các hội thảo và cuộc thi trực tuyến, đào tạo và hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến, tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Đó chính là giá trị, là điều tạo nên bản lĩnh và tinh thần ..............................

Với phương châm Khác biệt để dẫn đầu, chúng ta cần sẵn sàng đón nhận những cơ hội cùng thử thách mới trên chặng đường sắp tới để đưa uy tín và thương hiệu ............................. vươn cao, bay xa hơn nữa. Giáo dục nói chung, và giáo dục đại học nói riêng đang từng ngày, từng giờ chứng kiến những sự đổi thay nhanh chóng trong bối cảnh quốc tế hóa, công nghệ hóa, trực tuyến hóa và số hóa mạnh mẽ. Vai trò của nhà giáo cũng đã và đang có sự chuyển dịch đáng kể trong một hệ sinh thái giáo dục gắn kết hơn, linh hoạt hơn và đồng thời cũng nhân văn hơn.

Vì trên hết, ............................. là nhà và chúng ta là một gia đình. Thế mạnh của chúng ta chính là một môi trường thân thiện, nơi thầy và trò gần gũi, thấu cảm, sẻ chia, để không một ai bị bỏ quên, hay bị bỏ lại phía sau. Nhà giáo hôm nay chính là những người bạn đồng hành cùng các thế hệ sinh viên, học viên trong hành trình khám phá tri thức, nâng cao năng lực của bản thân, kiến tạo giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô, cùng các em sinh viên thân mến!

Chúng ta vừa tổ chức thành công Lễ kỷ niệm và Gala ............................. là nhà, ngày hội của những người .............................. Với cố gắng của tất cả các đơn vị, cá nhân chúng ta đã làm nên thành công của một ngày hội giàu cảm xúc, khó quên, với nhiều ấn tượng.

Cảm ơn tất cả về những cố gắng cho ngày Lễ kỷ niệm ... năm thành lập trường và ngày Hội trường, cũng như toàn bộ hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.
Kính chúc các thầy cô cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc, thành công, có nhiều niềm vui trong công việc, nhiều kỷ niệm đẹp trong nghề và luôn cảm thấy hạnh phúc trong ngôi nhà chung - gia đình ............................. của tất cả chúng ta.

Chúc mừng các thầy cô, viên chức đã được khen thưởng, nhận danh hiệu thi đua năm vừa qua, đặc biệt ... thầy cô, viên chức nhận được Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Chúc các thày cô, viên chức luôn nhiệt huyết, thêm động lực để làm việc, một tình yẻu với nghề giáo dục, với ............

Xin chúc tất cả có một ngày 20/11 thật ý nghĩa!

Xin trân trọng cảm ơn!./.

4. Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 4

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý cùng tất cả các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên!

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày qua, Trường..... đã có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi của toàn thế – giáo viên – cán bộ nhân viên nhà trường cùng nhau hướng đến chào mừng ngày 20-11 hôm nay.

Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan hòa tình cảm của chặng đường mà chúng ta đã đi qua. Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt BGH trường, xin gởi đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CBCNV, học sinh cùng toàn thể quý vị lời chào trân trọng, thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy giáo cô giáo!

Tháng 8 năm 1957, hội nghị các nhà giáo họp tại VacSaVa (Ba Lan) đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Sau khi đất nước giải phóng hoàn toàn, được sự quan tâm của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh và ngày 20-11 được tiến hành trên cả nước. Ngày 20-11 dần khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mọi người.

Ngày 20-11 ở nước ta trước tiên là ngày giáo viên, cán bộ ngành giáo dục biểu hiện sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, với các chủ trương lớn của Nhà nước, đây cũng là ngày cổ vũ động viên các nhà giáo thực hiện tốt đường lối và chủ trương giáo dục của Đảng và nhà nước.

Đây là ngày biểu dương khen thưởng những thành tích của các thầy cô giáo. Các em học sinh hưởng ứng ngày này bằng những hành động tỏ lòng quý mến, biết ơn thầy giáo, cô giáo, cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, giúp đỡ bạn bè, vâng lời thầy cô...

Các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền địa phương cũng nhân ngày này tổ chức thăm hỏi, động viên quý thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ. Ngày 20-11 xuất phát từ một nhiệm vụ quốc tế đã dần dần trở thành ngày hội truyền thống Ngày nhà giáo Việt Nam.

Ngày 28-09-1982, Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ đã ra quyết định số 167 lấy ngày 20-11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20-11 trong những năm học vừa qua.

Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc.

Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và động viên, khuyến khích các nhà giáo, ngày 30-5-1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước - nay là Chủ tịch nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, văn hóa nghệ thuật...(trong đó có cả sách giáo khoa dành cho các trường học) và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hóa, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp có thành tích xuất sắc.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô!

Kính thưa quý vị! Mạch nguồn truyền thống quý báu của Nhà giáo Việt Nam đang được Đảng, Chính phủ và nhân dân khơi sâu để thấm đượm vào mỗi con dân Việt Nam, nhất là đội ngũ thầy cô giáo để làm cho sự nghiệp giáo dục thật sự là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước; thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh”.

Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề và bức thiết của sự nghiệp giáo dục, toàn Đảng, toàn dân, các thành phần kinh tế - xã hội, mỗi gia đình phải góp công, góp trí tuệ, chung sức tạo động lực thực hiện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mong cháy bỏng của chúng tôi khi đứng trên bục giảng là ước mong của toàn xã hội. Đó là ngành giáo dục có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất và nhất là được trang bị về ý chí, bản lĩnh và kỹ năng sống để phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Kính chúc quý vị đai biểu, quý thầy cô giáo!

Qua buổi lễ này tôi mong muốn tất cả quý thầy, quý cô đem hết sức lực trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho giáo dục xã nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học tới đạt hiệu quả cao.

Kính mong BGH trường cùng với Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành trong địa phương và các thầy giáo, cô giáo hãy cùng chung sức, chung lòng trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp thực hiện các kế hoạch dài hạn như xây dựng trường chuẩn quốc gia, xã hội hóa giáo dục, phổ cập giáo dục, chống lưu ban bỏ học của học sinh vận động học sinh đi học đúng độ tuổi hỗ trợ nhà trường chống các tệ nạn xã hội, hỗ trợ nhà trường tổ chức quản lí học sinh tại thôn làng... góp phần giáo dục lễ giáo cho học sinh nhằm mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Nhân dịp này, thay mặt BGH, BCH công đoàn trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, các cơ quan chuyên môn đối với các mặt công tác của nhà trường, sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các ban ngành, đoàn thể, của Hội cha mẹ HS... tạo nên nền tảng cơ sở vững mạnh, hậu thuẫn cho mọi mặt công tác của nhà trường đạt kết quả.

Cũng nhân dịp này, thay mặt các giáo viên đang công tác tại trường, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo của trường đã chuyển nơi công tác. Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình với nghề giáo, những người đã viết nên những thành tích mà trường chúng ta đã có được như ngày hôm nay. Các thầy cô còn là những chuẩn mực, với cả kho kinh nghiệm trong nghề để cho lớp đàn em chúng tôi học hỏi, noi theo.

Tôi xin chúc tất cả chúng ta, trong ngày lễ trọng đại này một sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng vinh quang: trồng người cho cho thế hệ tương lai.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô mạnh khỏe hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu của hiệu trưởng trong ngày 20 11
Bài phát biểu của hiệu trưởng trong ngày 20 11

5. Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày 20/11 số 5

Nội dung bài phát biểu của Hiệu trưởng ngày 20/11 ngắn gọn, súc tích nhất

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy cô giáo kính mến!

Với tư cách là Hiệu trưởng, được phát biểu trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 trọng đại này, tôi xin được phép trình bày vài ý kiến.

Trước hết, tôi xin được nhắc đến lời dạy của nhà giáo dục vĩ đại của Trung Quốc Khổng Tử “Bách niên chi kế duy ư thụ nhân”; có nghĩa là kế sách trăm năm là phải lo cho việc trồng người.

Lời dạy này một lần nữa được Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta phát triển lên thành: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Nói lên tầm quan trọng của công tác đào tạo, giáo dục thế hệ đời sau mà các thầy cô chúng ta là những người nhận trách nhiệm hàng đầu.

Còn nhớ, năm 1484 trong thời kỳ cực thịnh của phong kiến Việt Nam, vua Lê Thánh Tông, người đã có công xây dựng một đất nước phát triển về mọi mặt: Kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá, đặc biệt là việc giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước. Lê Thánh Tông giao Thân Nhân Trung soạn một bài văn cho tấm bia đầu tiên ở Văn Miếu, để nói về khoa thi hội năm 1442.

Dưới thời Lê Thánh Tông, từ khi nhà Lê dựng nước, đây là khoa thi đầu tiên được tổ chức với quy mô rộng lớn, với nguyên tắc chặt chẽ, với sự tham gia chấm thi của nhiều bậc hiền tài như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Mộng Tuân, Trần Thuấn Du, Lê Văn Linh, Nguyễn Tử Tấn. Khoa thi đã chọn được 33 người trúng cách.

Trong số đó có Nguyễn Trực đỗ trạng nguyên, Nguyễn Như Đổ đỗ bãng nhãn, Lương Như Học đỗ thám hoa. Còn lại là những tiến sĩ, phó bảng trong đó có nhà sử học nổi tiếng là Ngô Sĩ Liên.

Bài văn bia có đoạn viết: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”.

Dân tộc ta sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh thường xuyên bị đe doạ bởi thiên tai và địch hoạ. Dân tộc ta không thể tồn tại và phát triển nếu không có tinh thần yêu nước và khí phách anh hùng của toàn thể nhân dân.

Trên nền tảng vật chất và tinh thần ấy, trong lịch sử đã thường xuyên xuất hiện nhiều tài năng lỗi lạc, đem thêm niềm tin và sức mạnh cho nhân dân và cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Họ chính là những hiền tài của đất nước, họ là nguyên khí của quốc gia, thể hiện tinh hoa của phẩm chất và tâm hồn được chắt lọc và nâng cao từ trong nhân dân.

Không có hiền tài thì không có những thành công rực rỡ của nhân dân. Không có những nền tảng vật chất và tinh thần từ trong nhân dân thì cũng không có hiền tài. Từ trong mối quan hệ giữa nhân dân và hiền tài, nảy sinh sức mạnh trường tồn của dân tộc.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, qua bao biến đổi của xã hội…có lúc vai trò của nhà giáo chúng ta bị lu mờ đi khiến Hiến chương Nhà giáo phải nhấn mạnh đến việc đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo…

Và có những lúc ngay chính một số nhà giáo chúng ta đã bỏ cuộc, đã sa ngã, biến chất…từ bỏ con đường vinh quang của ngành nghề mình…nhưng nói chung, đại đa số các nhà giáo chúng ta vẫn kiên trì theo đuổi nghĩa vụ cao cả của mình, đào tạo thế hệ mai sau, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển như hiện nay.

Nhà giáo chúng ta xứng đáng nhận lãnh sự tôn vinh của mọi người trong ngày hôm nay cũng như trong tất cả mọi ngày của suốt quá trình lịch sử phát triển văn hóa văn minh của đất nước. Chúng ta có quyền hãnh diện khi học sinh tôn vinh chúng ta qua những bó hoa tươi thắm, qua những lời xưng tụng chân thành, qua những thiệp chúc mừng nhiệt tình, qua tiếng hát lời ca tha thiết.

Nhà giáo chúng ta phải nhớ rằng hình ảnh của người thầy ngày hôm nay không còn chỉ là hình ảnh của ông đồ già ngày xưa chỉ cặm cụi rót kiến thức cho học sinh thụ động tiếp thu, mà phải hướng dẫn để học sinh có thể chủ động trong học tập, tìm tòi, nghiên cứu, phát triển…

Ông thầy ngày nay không phải là một loại “học phiệt”, đứng cách xa bên trên, sống trong ảo tưởng với vòng hào quang của ông thầy được tạo bởi tập tục, truyền thống, giáo điều… đã tạo nên những khoảng cách xa rời học trò, những cách ngăn, những rào cản… làm chậm sự phát triển của thế hệ đi sau.

Còn đối với các em học sinh, cũng nhân ngày nhà giáo hôm nay, tôi nhắc nhủ các em hãy luôn tôn trọng, vâng lời thầy cô, tiếp tục cố gắng học tập dưới sự dẫn dắt của các thầy cô. Trong nhà trường, lúc nào cũng cố gắng là học sinh giỏi, sau khi ra trường và mãi mãi về sau, lúc nào cũng có tinh thần học hỏi, nghiên cứu để trình độ không ngừng được nâng cao. Nên nhớ rằng “Con hơn cha là nhà có phúc” và học trò hơn thầy là điều kiện tất yếu để đất nước phát triển.

Ngoài ra trong ngày kỷ niệm hôm nay, bên cạnh những thầy cô đang hiện diện, chúng ta cũng không quên những đồng nghiệp đã khuất bóng, những đồng nghiệp đã về hưu nhưng lòng vẫn còn quyến luyến những ngày đang dạy học.

Trong không khí trang nghiêm, cảm động của buổi lễ hôm nay, với sự hiện diện của những nhà giáo đã nghỉ hưu và đang công tác, với những bó hoa tươi thắm, với những lời chúc tụng chân thành, những bài phát biểu tự đáy lòng, những câu hát thấm thía tình nghĩa thầy trò… chúng ta mong sao cho thế hệ thầy cô giáo chúng ta ngày nay và ngày mai, lúc nào cũng làm sáng danh thiên chức Nhà giáo Việt Nam.

Nhân ngày 20/11 một lần nữa tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các nhà giáo hai nhà trường chúng ta. Chúc các đồng chí dồi dào sức khoẻ, luôn phấn đấu để mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nước nhà. Xin gửi tới gia đình các thầy, cô lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc. Xin cám ơn các thầy cô giáo các thế hệ, các đồng chí đại biểu có mặt trong buổi lễ trọng thể này.

Trân trọng kính chào quý vị đại biểu và các thầy cô!

6. Diễn văn kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam (9 mẫu)

Tham khảo bài viết:

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên!

Hướng đến chào mừng ngày 20/11 hôm nay, những ngày qua, Trường..... đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi của toàn thể giáo viên, cán bộ công nhân viên.

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan chào mừng ngày 20/11, đây là dịp để chúng ta cùng ôn lại chặng đường hoạt động công tác giáo dục đầy ắp kỷ niệm và chan hòa tình cảm. Thay mặt BGH nhà trường, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến toàn thể quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CNCNV, học sinh đang tham dự buổi lễ kỷ niệm hôm nay!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy giáo cô giáo!

Vào tháng 8 năm 1975, Bản hiến chương các nhà giáo đã được hội nghị các nhà giáo họp tại VacSaVa (Ba Lan) thông qua. Từ đây, ngày 20-11 đã được quyết định chọn là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Sau khi đất nước giải phóng hoàn toàn, được sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20-11 được tiến hành trên cả nước và dần khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mọi người.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 trước tiên là ngày để giáo viên, cán bộ ngành giáo dục thể hiện sự nhất trí với đường lối cách mạng, các chủ trương mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Ngày này cũng chính là dịp để cổ vũ tinh thần của các nhà giáo hết lòng thực hiện công tác giáo dục của Đảng và nhà nước.

Trong ngày này, các thầy cô giáo sẽ được biểu dương khen thưởng thành tích đã đạt được. Hưởng ứng ngày này, các em học sinh sẽ thể hiện tấm lòng tri ân thầy cô bằng những câu chúc, món quà, bài thơ, sự cố gắng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, vâng lời thầy cô...

Cũng nhân ngày này, các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền địa phương sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên quý thầy cô giáo. Có thể thấy, từ xuất phát là một nhiệm vụ quốc tế, ngày 20-11 đã dần dần trở thành ngày hội truyền thống.

Theo quyết định số 167 được thông qua vào ngày 28-09-182, ngày 20-11 hàng năm được lấy làm ngày nhà giáo Việt Nam. Đây là quyết định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với vai trò rất quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo thế hệ tương lai. Nhằm mục tiêu xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc.

Ngày 30-5-1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú có thành tích xuất sắc. Đây là những pháp lệnh có ý nghĩa ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và khuyến khích, động viên các nhà giáo.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô!

Sự nghiệp giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng và là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Đảng, Chính phủ và nhân dân đã và đang duy trì mạch nguồn truyền thống quý báu của Nhà giáo Việt Nam.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, toàn Đảng, toàn dân, các thành phần kinh tế - xã hội, mỗi gia đình cần nỗ lực hơn nữa để góp trí tuệ và chung sức thực hiện thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng tốt thế hệ trẻ về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất, kỹ năng sống đã đề ra, ngành giáo dục sẽ cố gắng trang bị đầy đủ điều kiện vật chất và tinh thần cũng và nỗ lực thi đua, phấn đấu không ngừng.

Qua buổi lễ này, hi vọng toàn thể quý thầy, quý cô sẽ nỗ lực hơn nữa để đem sức lực trí tuệ tình thương yêu của mình đóng góp cho sự nghiệp giáo dục xã nhà và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học tới .

Nhằm mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, kính mong BGH trường cùng với Đảng uỷ, chính quyền, các ban ngành trong địa phương và các thầy giáo, cô giáo hãy cùng nhau nỗ lực hết sức để quy hoạch mạng lưới trường lớp, hoàn thành kế hoạch dài hạn sắp tới được đề ra đó là xây dựng trường chuẩn quốc gia, xã hội hoá giáo dục, phổ cập giáo dục, chống lưu ban bỏ học, chống các tệ nạn xã hội,... góp phần giáo dục lễ giáo cho học sinh.

Nhân dịp này, thay mặt BGH, BCH công đoàn trường, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến sự quan tâm chỉ đạo đối với các mặt công tác của nhà trường của các cấp ủy, các cơ quan chuyên môn, sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các ban ngành, đoàn thể, của Hội cha mẹ HS... Chính sự quan tâm đặc biệt này đã tạo nên nền tảng cơ sở vững mạnh, hậu thuẫn giúp mọi mặt công tác của nhà trường đạt kết quả.

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến những thầy cô giáo đang công tác tại trường và các thầy cô đã chuyển nơi công tác.

Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình. Có thể nói, thành tích mà nhà trường chúng ta có được như ngày hôm nay là được viết nên bởi công lao to lớn của thầy cô. Và hơn hết, các thầy cô còn là những chuẩn mực để cho lớp đàn em học trò học hỏi, noi theo.

Tôi xin chúc tất cả chúng ta mãi mãi duy trì lòng yêu nghề mãnh liệt, luôn có một sức khỏe dồi dào và mãi là một khối đoàn kết cùng nhau hoàn thành sứ mạng trồng người đầy vinh quang.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô sức khỏe, có nhiều hạnh phúc, thành đạt và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Chúc các em học sinh thân yêu luôn tìm thấy niềm đam mê trong học tập và tiếp tục tô thắm lá cờ truyền thống của mái trường.

Xin trân trọng cảm ơn!

7. Bài phát biểu của giáo viên ngày 20/11 (4 mẫu)

Tham khảo bài viết:

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn 12 mẫu Bài phát biểu của hiệu trưởng ngày 20/11 hay và ý nghĩa nhất. Hy vọng đây sẽ là những tài liệu hữu ích giúp bạn đọc cho bài phát biểu tri ân ngày nhà giáo thật hay và ý nghĩa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
30 42.501
0 Bình luận
Sắp xếp theo