Thẻ ATM gắn chip là gì?

So sánh thẻ ATM gắn chip và ATM công nghệ từ

Theo quy định tại Thông tư 41/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 31/12/2021 các ngân hàng sẽ chính thức ngừng phát hành thẻ ATM công nghệ từ và thay thế bằng thẻ ATM gắn chip. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì và thẻ ATM gắn chip có gì khác gì thẻ ATM từ? Sau đây là một số thông tin về thẻ ATM chip Hoatieu xin chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thẻ này.

1. Thế nào là thẻ ATM gắn chip?

Thẻ ATM gắn chip có kích thước giống thẻ cũ nhưng có gắn một con chip điện tử ở phía trước thẻ. Các thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ thì được mã hóa thành những dãy số nhị phân chứa trong con chip vi mạch này. Điều này giúp tăng tính bảo mật khi thực hiện giao dịch tại cửa hàng hay các máy rút tiền tự động (ATM).

Nguyên lý hoạt động của thẻ chip: Mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch, thẻ chip sẽ tạo ra các mật mã riêng gắn kèm được giải mã và chuyển tới máy chủ của ngân hàng thanh toán để xử lý và sẽ được chuyển tiếp đến ngân hàng phát hành thẻ mới có thể xác thực và cấp phép thì giao dịch mới được thực hiện giao dịch thành công.

Thẻ chip nội địa có 2 loại gồm: thanh toán tiếp xúc (contact) và thanh toán không tiếp xúc (contactless). Khi sử dụng thẻ tiếp xúc, người dùng phải đưa thẻ vào thiết bị POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ. Còn thẻ chip không tiếp xúc, người dùng chỉ cần đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS là hoàn tất giao dịch thanh toán. Với thời buổi dịch bệnh Covid, đa số người dùng thường thích sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc để đảm bảo an toàn thanh toán và phòng tránh lây lan covid.

Đặc biệt, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên các lĩnh vực như: giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công…, đem lại nhiều tiện ích, trải nghiệm cho người dùng thẻ.

2. Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip

Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 31/12/2021 thẻ từ ATM sẽ chính thức ngừng sử dụng và không được chấp nhận tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Khách hàng bắt buộc đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021.

Việc thay thế thẻ từ ATM hoàn toàn bằng thẻ gắn chip mới là hoàn toàn hợp lý bởi thẻ chip giúp nâng cao tính bảo mật và đa dạng tiện ích phục vụ người dùng hơn.

3. Điểm khác nhau giữa thẻ ATM chip và thẻ ATM từ

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ có một con chip điện tử được gắn trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ.

ATM từ cũ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ chứa các thông tin của chủ thẻ.

Mức độ bảo mật của thẻ

Với thẻ từ, thông tin của chủ thẻ trong vạch đen được lưu dưới dạng văn bản; dễ bị giải mã và đánh cắp. Mức độ bảo mật thấp, kẻ gian dễ lén gắn trộm thiết bị ghi thao tác nhập mã pin từ người sử dụng.

Với thẻ chip, thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy ký hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính. Thẻ chip mã hóa sẽ tăng cường thông tin; mã hóa của chip sẽ liên tục.

Độ bền bỉ

Độ bền của thẻ từ thấp, băng từ dễ trầy xước. Trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có độ bền cao, thông tin trên chip có thể ghi lại nhiều lần.

Cách thức nhận dạng chủ thẻ

Thẻ ATM từ cũ, cách nhận dạng chủ thẻ đơn giản, thông qua băng từ. Hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau.

Ngược lại, thẻ ATM có chip sẽ nhận dạng chủ thẻ phức tạp hơn. Chip nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

Khả năng tích hợp trên ứng dụng

Điểm đặc biệt của thẻ ATM có gắn chip là khả năng tích hợp trên ứng dụng. Ví dụ, cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên… Còn thẻ từ cũ không có tính năng này.

Tiết kiệm chi phí

Thẻ từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định, không thể xóa đi đăng lại. Do đó, tốn chi phí mua thêm thẻ trắng. Ngược lại, thông tin trên thẻ chip có thể được xóa và ghi lại nhiều lần. Vì vậy, tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng.

Số lượng

Thẻ từ chỉ có 1 loại, trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có 3 loại. Gồm, thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip.

Ngoài những ưu điểm trên, ATM gắn chip còn có nguyên lý hoạt động bảo mật chặt chẽ. Khi thẻ chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không lặp lại.

Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin, làm giả thì chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động. Bởi vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 207
0 Bình luận
Sắp xếp theo