Thay tên, đổi họ cho con nuôi phải làm những thủ tục gì?

Thủ tục thay đổi họ cho con nuôi mới nhất

Thay tên, đổi họ cho con nuôi phải làm những thủ tục gì? HoaTieu.vn xin giới thiệu tới các bạn trình tự, thủ tục thay đổi họ, tên cho con nuôi mới nhất hiện nay qua bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Thủ tục thay đổi họ tên cho con nuôi phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cháu bé từ đủ 9 tuổi thì việc thay đổi họ tên cần sự đồng ý của bé.

Thủ tục thay đổi họ cho con nuôi mới nhất

Bạn đọc hỏi: Vợ chồng chúng tôi kết hôn đã nhiều năm nhưng chưa có con nên nhận nuôi con nuôi. Nay chúng tôi muốn thay đổi họ tên và phần khai về cha mẹ cho cháu thì phải thực hiện như thế nào?

Trả lời: Quyền được thay đổi họ tên quy định tại Điều 27, Bộ luật Dân sự năm 2015 “Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi”.

Nếu con của chị từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của cháu. Phạm vi thay đổi hộ tịch bao gồm: Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự; thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của luật Nuôi con nuôi.

UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho con chị trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi.

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch: Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Đánh giá bài viết
1 332
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo