Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật?

Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật? Hiện nay việc tặng giáo viên ngày càng phổ biến và công khai, vì phụ huynh hiện nay rất quan tâm đến việc học hành của con em mình nên mong muốn được cô giáo quan tâm hơn. Vậy tặng quà như thế nào là đúng luật?

1. Có được tặng quà cho giáo viên không?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự thì việc định đoạt tài sản là thuộc quyền của người sở hữu tài sản đó. Vì thế phụ huynh tặng quà cho giáo viên là một giao dịch dân sự đơn phương mà trong đó phụ huynh sẽ người tặng tài sản đó cho giáo viên.

Tuy nhiên thì việc phụ huynh tặng quà đơn phương phải tuân thủ những quy định pháp luật tại điều 117 Bộ luật dân sự:

  • Phụ huynh, học sinh phải có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự với giao dịch dân sự đó;
  • Phụ huynh, học sinh phải thực hiện hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung không vi phạm điều cấm của pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội.
Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật
Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật

2. Giáo viên có được nhận quà ngày 20/11?

Theo khoảng 2 điều 22 Luật phòng chống tham nhũng quy định:

2. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Và người có chức vụ quyền hạn theo quy định tại luật này có bao gồm viên chức là những giáo viên. Bởi vậy giáo viên không được phép nhận quà của học sinh, phụ huynh.

Theo quy định tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP ở điều 27 có những tài sản như sau được coi là hành vi tham nhũng là tiền, giấy tờ có giá trị, hiện vật, dịch vụ thăm quan, y tế, giáo dục, thực tập bồi dưỡng, động vật, thực vật, thực phẩm tươi sống, khó bảo quản.

Như vậy thì hầu như mọi quà tặng đều không được phép nhận với mục đích không chính đáng và không ngay thẳng.

3. Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật?

Căn cứ vào những quà tặng bị cấm như trên thì phụ huynh có thể hiểu rằng việc tặng quà cho giáo viên chỉ nên với mục đích trong sạch như vì chúc mừng ngày nhà giáo, vì yêu và quý mến cô giáo, vì biết ơn cô giáo đã giúp đỡ con em mình. Những lý do là vì mong muốn cô giáo quan tâm con em mình hơn được coi là vì lợi ích không chính đáng khi nhiệm vụ, trách nhiệm của giáo viên là phải lo lắng, quan tâm, chỉ dạy học sinh của mình. Và hơn hết nhà nước cũng luôn đảm bảo rằng giáo viên khi giảng dạy đều có khả năng bao quát hết học sinh của mình không để trường học quá tải.

Vậy nên những món quà ý nghĩa đơn giản nên tặng cho giáo viên là những bó hoa, thiệp chúc mừng, lời chúc ý nghĩa hoặc là thành tích học tập của chính học sinh cũng là giáo viên vui lòng.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 124
0 Bình luận
Sắp xếp theo