Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong trường học mới nhất 2022

Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT 2022

Ngày 23/2 năm 2022 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đã ký ban hành Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Đây là tài liệu được sửa đổi, bổ sung lần thứ hai nhằm bảo đảm phù hợp với công tác tổ chức dạy học trong tình hình mới và được thay thế cho Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27-1-2022.

Sau đây là một số nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT 2022.

Sổ tay bao gồm các nội dung chính như: Thông tin chung về dịch COVID-19; Các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học; Các biện pháp đảm bảo trường học an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, Sổ tay hướng dẫn cụ thể về trường hợp bệnh (ca bệnh), trường hợp bệnh nghi ngờ (ca bệnh nghi ngờ), trường hợp tiếp xúc gần (F0, F1); quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cơ sở giáo dục gồm 4 bước theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế để các nhà trường có hướng xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, sổ tay cũng hướng dẫn về việc tổ chức ăn bán trú của học sinh trong các nhà trường khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Các cơ sở giáo dục ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác. Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Các trường tiến hành vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường); bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Nhằm đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động giáo dục - đào tạo trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phù hợp với tình hình dịch COVID-19, các trường thực hiện nghiêm biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định; không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở… hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác), hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Các cơ sở giáo dục có phương án dạy và học phù hợp đối với học sinh bị bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, sống xa cha mẹ…

Các trường đảm bảo cơ sở chất vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học, chú ý các yếu tố liên quan đến người khuyết tật; kiện toàn bộ phận thường trực về công tác y tế trường học, bố trí phòng cách ly tạm thời, phòng y tế đảm bảo theo quy định, tổ chức hiệu quả công tác tư vấn tâm lý học đường…/.

Nội dung chi tiết mời các bạn xem trên file PDF hoặc sử dụng file Tải về.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 211

Bài liên quan

0 Bình luận
Sắp xếp theo