Phúc khảo bài thi THPT 2022 có mất tiền không?

Phúc khảo bài thi THPT 2022 có mất tiền không? Khi thực hiện thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia, người làm đơn phúc khảo có phải nộp lệ phí không? Lệ phí luôn là một phần trong các thủ tục. Vậy với thủ tục phúc khảo thì thế nào? Liệu mọi người có phải đóng phí không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Lệ phí phúc khảo THPT quốc gia
Lệ phí phúc khảo THPT quốc gia

1. Phúc khảo bài thi THPT 2022 có mất tiền không?

Phúc khảo bài thi THPT là quyền của mỗi thí sinh mà không phải nộp lệ phí

Như vậy, phúc khảo bài thi THPT 2022 không mất tiền.

2. Thời gian phúc khảo bài thi THPT 2022

Theo văn bản hướng dẫn tuyển sinh ĐH; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT vừa ban hành năm 2022, lịch phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 như sau:

TT

Nội dung

Thời gian thực hiện

1

Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo

Từ ngày 24/7 - hết ngày 03/8/2022

2Chuyển dữ liệu phúc khảo cho Sở GDĐT/Hội đồng thiHoàn thành chậm nhất ngày 04/8/2022

3

Tổ chức phúc khảo bài thi

Hoàn thành chậm nhất ngày 14/8/2022

3

Xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo

Hoàn thành chậm nhất ngày 18/8/2022

3. Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển đại học năm  2022

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển đại học
Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi xét tuyển đại học

Bên cạnh những mốc thời gian phúc khảo trên, thí sinh cũng cần chú ý những mốc thời gian quan trọng sau:

- Từ 1-7 đến 18-7, các cơ sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát, cập nhật và xác nhận kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống. Đồng thời, thí sinh phải sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học tập (học bạ) cấp THPT trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Nếu sai, thí sinh báo lại thầy cô ở trường để được chỉnh sửa.

- Trước 17 giờ ngày 15-7: thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu (không giới hạn số nguyện vọng) về các cơ sở đào tạo theo hướng dẫn của cơ sở.

- Từ ngày 12-7 đến 18-7: thí sinh tự do thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên Hệ thống để được cấp tài khoản sử dụng cho thí sinh để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển (nếu chưa có).

- Trước 17 giờ ngày 21-7: các cơ sở đào tạo sẽ cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống (sơ tuyển theo phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu để kết hợp với việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT).

- Từ 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Từ 21-8 đến ngày 17 giờ ngày 28-8: thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

- Trước 17 giờ ngày 2-8: Đối với các ngành đào giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, cơ sở đào tạo sử dụng kết quả điểm thi THPT để xét tuyển phải cập nhật ngưỡng đầu vào.

- Từ 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8: thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

- Từ 4-9 đến 17 giờ ngày 15-9: thực hiện lọc ảo trên Hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

- Trước 17 giờ ngày 17-9: các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

- Trước 17 giờ ngày 30-9: tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống.

- Từ tháng 10-2022 đến tháng 12-2022, các cơ sở đào tạo thực hiện xét tuyển bổ sung, nếu chưa tuyển đủ.

Năm 2022, khi điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh sẽ không bị giới hạn số nguyện vọng như những năm trước.

4. Nộp đơn phúc khảo thi THPT quốc gia 2022 ở đâu?

Phúc khảo bài thi THPT 2021 có mất tiền không?

Các bạn thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo thi THPT quốc gia tại nơi mà mình đăng ký dự thi.

Ví dụ: Bạn đăng ký dự thi tại địa điểm trường THPT A thì khi làm đơn phúc khảo, bạn nộp đơn tại THPT A.

Lưu ý: Trong đơn xin phúc khảo thí sinh phải ghi rõ họ tên, ngày sinh, số báo danh, cụm thi, mong muốn phúc khảo…

Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì sẽ được điều chỉnh điểm.

5. Cách phúc khảo thi THPT quốc gia 2022

Để phúc khảo bài thi THPT, các bạn cần nộp đơn tại địa điểm đăng ký dự thi theo thời gian tại mục 2 bài này.

Các bạn có thể tham khảo đơn phúc khảo bài thi tại bài: Đơn phúc khảo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Để biết thêm quy trình chấm phúc khảo bài thi (bao gồm chấm phúc khảo bài tự luận và bài trắc nghiệm), mời các bạn tham khảo bài: Thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT

6. Có nên phúc khảo không?

Kết quả của việc phúc khảo là tăng điểm, giảm điểm hoặc là giữ nguyên điểm.

Có rất nhiều trường hợp thí sinh có điểm phúc khảo tăng 3 – 4 điểm so với điểm chấm ban đầu nhưng cũng có nhiều trường hợp thí sinh bị tụt 2 - 3 điểm. Việc này tùy thuộc vào sự kỹ lưỡng trong khâu chấm bài của cán bộ chấm thi. Nếu bài thi của thí sinh tốt nhưng trong khâu cộng điểm có thể sai sót khiến điểm thí sinh bị tụt đi thì khi phúc khảo, điểm của các bạn học sinh sẽ được nâng lên đúng với điểm thật.

=> Để xác định có nên phúc khảo điểm thi hay không, các bạn nên chắc chắn, đối chiếu bài làm của mình với đáp án đề thi, nếu chắc chắn rằng điểm mình cao hơn thì hãy phúc khảo nhé, tránh trường hợp phúc khảo xong các bạn bị tụt điểm. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể so sánh điểm số của mình với điểm chuẩn trường mình đăng ký các năm trước để dự đoán xem điểm số hiện tại của mình có đủ không, có cần thiết phải phúc khảo hay không.

7. Phúc khảo tối đa được bao nhiêu điểm?

Việc chấm phúc khảo bài thi THPT quốc gia  2022 được quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 33 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT.

Theo đó điểm phúc khảo của thí sinh sẽ phụ thuộc vào số điểm mà cán bộ chấm thi phúc khảo chấm (đối với bài thi tự luận) và tổng số đáp án mà thí sinh tô đúng trên phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Do đó không có quy định cụ thể về số điểm tối đa của điểm phúc khảo mà căn cứ vào bài thi của thí sinh làm được đến đâu thì điểm số sau phúc khảo thay đổi đến đó.

Lưu ý: Bài thi có điểm phúc khảo phải có điểm lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì mới được điều chỉnh điểm.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Phúc khảo bài thi THPT 2022 có mất tiền không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
2 945
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Lanh Lảnh Lót
  Lanh Lảnh Lót

  Thông tin bổ ích

  Thích Phản hồi 09:49 02/07
  • Hoa Trịnh
   Hoa Trịnh

   Cám ơn thông tin

   Thích Phản hồi 09:49 02/07
   • Lê Tiến Anh
    Lê Tiến Anh

    Sau 3/8/2022 không nhận đơn phúc khảo nữa ak?

    Thích Phản hồi 09:49 02/07
    • Nguyễn Thị Hải Yến
     Nguyễn Thị Hải Yến

     Thời gian tiếp nhận đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 từ ngày 24/7 - hết ngày 03/8/2022. Bạn lưu ý các địa điểm tiếp nhận đơn phúc khảo chỉ nhận đơn trong thời gian này.

     Thích Phản hồi 09:51 02/07