Nhiều tỉnh cho học sinh tựu trường trong tháng 8

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường từ tháng 8

Sau khi Bộ giáo dục và đào tạo công bố khung thời gian năm học 2021-2022. Nhiều địa phương trên cả nước cũng đã ban hành khung thời gian năm học của tỉnh mình. Theo đó nhiều địa phương sẽ chính thức cho học sinh trở lại trường trong tháng 8 này.

Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và Quyết định 2551/QĐ-BGDĐT về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 của Bộ giáo dục. Nhiều địa phương trên cả nước đã ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022, theo đó học sinh sẽ được tựu trường năm học mới trong tháng 8/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thời gian tựu trường, khai giảng năm học mới và kết thúc năm học giống như các mốc của Bộ. Đối với giáo dục mầm non, phổ thông, học kỳ I sẽ gồm 18 tuần thực học, bắt đầu từ ngày 6/9/2021 đến 14/1/2022; học kỳ II gồm 17 tuần thực học, từ 17/1/2022 đến 25/5/2022. Với giáo dục thường xuyên, các mốc tương tự nhưng chỉ gồm 32 tuần thực học chia đều cho hai kỳ, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Các mốc thời gian này tương tự như năm học 2020-2021.

Riêng với lớp 1, tỉnh cho học sinh tựu trường từ ngày 23/8 để các em có thời gian làm quen với nội quy trường lớp, nền nếp, môi trường, đồ dùng học tập, các chỉ dẫn, ký hiệu học tập. Trong khoảng thời gian này, các giáo viên sẽ tổ chức một số hoạt động trò chơi cho trẻ rèn kỹ năng, tự tin trước khi bước vào lớp 1.

Bắc Giang có thể cho học sinh tựu trường sớm nhờ kiểm soát tốt Covid-19. Từng là tâm dịch của cả nước hồi tháng 5 với mấy nghìn ca, đến nay tỉnh chỉ còn lẻ tẻ một vài ca Covid-19 mỗi ngày. 99,8% bệnh nhân đã ra viện, số đang điều trị chủ yếu là trường hợp nhẹ và không triệu chứng. Toàn tỉnh cũng đã tiêm được gần 324.000 liều vaccine, đạt gần 18% dân số.

Lường trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bắc Giang kéo dài thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS thêm nửa tháng so với năm học trước, đến ngày 30/6/2022 thay vì 15/6. Điều này sẽ giúp các trường chủ động, dự phòng tình huống ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tỉnh Ninh Bình cũng quyết định cho học sinh tựu trường vào ngày 1/9, riêng lớp 1 là ngày 23/8 như khung kế hoạch năm học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Riêng thời điểm kết thúc học kỳ I, tỉnh để ngày 8/1/2022, sớm hơn khoảng một tuần so với mốc mà Bộ đưa ra. Thời gian kết thúc năm học vẫn là trước ngày 31/5/2022.

Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Tĩnh cũng có quyết định tương tự. Học sinh lớp 1 sẽ đến trường sớm nhất vào ngày 23/8. Các tỉnh chỉ chênh nhau một vài ngày ở mốc kết thúc học kỳ I, nhưng vẫn đảm bảo năm học phải hoàn thành trước 31/5. Hiện, các tỉnh đều yêu cầu các trường học chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên để bắt đầu năm học mới, trong đó đặc biệt quan tâm biện pháp an toàn trong bối cảnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trước đó ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch năm học mới áp dụng với giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên với mốc tựu trường sớm nhất là ngày 23/8 với học sinh lớp 1. Dựa vào khung kế hoạch năm học do Bộ ban hành, các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch riêng phù hợp với thực tế, trong đó thời gian nghỉ học, tựu trường sớm và kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung chung.

Khung kế hoạch năm học này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt từ các tỉnh, thành đang giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhiều nhà giáo đề xuất Bộ nới khung, chuẩn bị nhiều kịch bản, giúp địa phương chủ động trong dạy học.

Trước những ý kiến này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhấn mạnh các mốc Bộ đưa ra là "sớm nhất" hoặc "muộn nhất", không có nghĩa là Bộ yêu cầu tất cả địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một ngày.

Những tỉnh thành đang khó khăn về dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh, giáo viên. Chẳng hạn ở Hà Nội và TP HCM, UBND thành phố có thể căn cứ vào tình hình dịch bệnh để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp. Địa phương có thể chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10, đồng nghĩa thời gian kết thúc năm học sẽ không phải là 31/5 mà là 15/6.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 942
0 Bình luận
Sắp xếp theo