Mức phạt khi điều khiển xe máy, ô tô đi vào đường cấm

Đi vào đường cấm là lỗi gặp khá phổ biến của các tài xế. Quy định ngày càng nhiều khiến các tài xế rắc rối trong việc ghi nhớ cũng như luống cuống khi tham gia giao thông là điều khó tránh khỏi. Vậy, Mức phạt khi điều khiển ô tô, xe máy đi làm đường cấm thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Đường cấm là gì?

  • Khái niệm đường cấm: Đường cấm được hiểu là loại đường không cho một hoặc một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông, nếu người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào các đường được xác định là đường cấm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
  • Đường cấm theo giờ: Đường cấm theo giờ thường được áp dụng tại các thành phố lớn, khu đô thị như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,…
  • Nhận biết đường cấm: Người điều khiển phương tiện xe ô tô, xe taxi, xe hợp đồng muốn nhận biết được đường nào là đường cấm để tránh bị xử phạt khi tham gia lưu thông trên đường bộ thì cần quan sát các biển báo cấm được đặt để cảnh báo người tham gia giao thông.

Mức phạt điều khiển ce máy, ô tô đi vào đường cấm

2. Mức phạt xe máy, ô tô đi vào đường cấm 2021

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối với trường hợp đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển (trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định), tùy từng phương tiện mà người vi phạm phải chịu các mức phạt khác nhau như sau:

STT

Phương tiện

Mức phạt

1

Ô tô


01 - 02 triệu đồng

2

Xe máy

400.000 - 600.000 đồng

3

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

400.000 - 600.000 đồng

4

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

200.000 - 300.000 đồng

Như vậy, đối với những người điều khiển phương tiện ô tô mà không phải là những xe được ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định mà khi đi vào đường cấm theo giờ sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; xe máy từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng...

Mức phạt tiền cụ thể được áp dụng theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 theo đó khi áp dụng hình phạt tiền mức tiền áp dụng là mức trung bình của khung hình phạt của hành vi vi phạm đó. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể tăng lên hoặc giảm đi nhưng không được vượt quá mức tối đa và giảm không quá mức tối thiểu của khung hình phạt. Trong trường hợp này mức phạt trung bình thường là 1.500.000 đồng.

Bên cạnh hình phạt chính là phạt tiền, lỗi đi vào đường cấm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên nếu lỗi đi vào đường cấm của người điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả là có tai nạn giao thông xảy ra thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 cho đến 04 tháng. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính sẽ giữ giấy phép lái xe trong thời hạn ghi trong quyết định xử phạt. Khi hết thời hạn tạm giữ, người điều khiển phương tiện bị tạm giữ giấy phép cầm biên lai nộp phạt đến nhân lại giấy phép lái xe.

3. Câu hỏi tình huống

Câu hỏi: Cách đây 2 ngày mình có đi vào đường quốc lộ 1 Quận 9 đang thi công cấm xe máy, mình không biết đã chạy vào và bị công an lập biên bản. Nhưng trong biên bản lại ghi đi vào đường cấm quốc lộ 1 + đường 13. Vậy xin hỏi mình bị phạt như thế nào và bị phạt bao nhiêu tiền. Và mình cần làm gì để đi nộp phạt?

Trả lời:

Thứ nhất: Mức phạt đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cấm

Đối với xe máy, khi đi vào đường cấm thì theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Thứ hai: Về thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:

Bước 1: Bạn cần đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, bạn mang theo:

  • Chứng minh thư nhân dân (bản chính);
  • Biên bản vi phạm hành chính.

Bước 2: Bạn đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;

Bước 3: Bạn đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng cấp quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ (nếu có).

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác như: Mức phạt đối với ô tô đi vào đường cấm theo giờ, Đi vào đường cấm 2021 phạt bao nhiêu tiền từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn

Đánh giá bài viết
4 317
0 Bình luận
Sắp xếp theo