Lỗi đè vạch liền năm 2024 phạt bao nhiêu?

Trên các tuyến đường chúng ta đi hàng ngày có rất nhiều vạch kẻ màu vàng, trắng để quy định từng làn đường khác nhau. Chẳng may phương tiện chúng ta dính lỗi đè vạch liền thì mức phạt thế nào? Kính mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hoatieu.vn.

1. Vạch kẻ đường được quy định như thế nào?

 • Vạch kẻ đường liền là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc)…

Vạch kẻ đường nằm trong hệ thống báo hiệu của đường bộ chỉ sự phân chia làn đường hướng đi hay vị trí dừng lại. Khi vạch kẻ đường sử dụng độc lập thì người điều khiển xe phải tuân thủ theo ý nghĩa của vạch kẻ đường.

 • Các loại vạch kẻ đường thường gặp

- Vạch trắng nét đứt là vạch dùng để phân làn chia các xe cùng chiều, khi di chuyển ở khu vực có vạch này thì các phương tiện được phép chuyển làn sang làn bên cạnh khi cần thiết.

- Vạch trắng nét liền là dạng vạch kẻ đơn, màu trắng nét liền mạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Những phương tiện không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làm xe khác, không được phép sang làn khi đi qua khu vực có vạch kẻ này, vì sẽ bị lỗi đè vạch. Lưu ý ở những khu vực có phân vạch liền ở gần hướng rẽ thì người điều khiển phương tiện cũng cần tránh đè vạch.

- Vạch vàng nét đứt là loại vạch đơn, nét đứt, màu vàng dùng để phân chia hai chiều xe ngược nhau ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên, không có dải phân cách. Xe được phép di chuyển qua vạch này để đi ở làn ngược lại ở cả hai chiều.

- Vạch vàng nét liền: Đây là loại vạch đơn, nét liền, màu vàng để phân chia hai chiều xe chạy ngược nhau dành cho đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách. Khi di chuyển ở khu vực này thì xe không được lấn làn, không được đè vạch, nếu đè vạch sẽ bị phạt hành chính.

- Vạch vàng song song là vạch phân chia hai chiều xe chạy nhưng dùng ở đường có 4 làn đường trở lên, không có dải phân cách. Khi gặp vạch này các phương tiện cũng không được phép đè vạch.

Loại vạch này có thể được biến thể thành loại vạch song song nhưng có một vạch liền và vạch đứt, đường sử dụng ở những đoạn đường hạn chế tầm nhìn như đèo dốc. Nhưng mặt đường có phần vạch đứt nét sẽ được phép vượt hoặc lần làn khi cần thiết, còn chiều ngược lại thì không.

lỗi đè vạch liền năm 2021 phạt bao nhiêu

2. Mức phạt lỗi đè vạch liền 2024

 • Đối với lỗi đè vạch liền xe ô tô

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm g, điểm h, điểm i, điểm k khoản 2; điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm l, điểm o, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm I khoản 4; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm i khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; điểm a, điểm c khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với các trường hợp tài xế ô tô vi phạm lỗi đè vạch liền trên bất cứ tuyến đường nào như ở các ngã tư hay trên cầu... sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

 • Đối với lỗi đè vạch liền xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;

Như vậy, đối với loại phương tiện là xe máy nếu vi phạm lỗi đè vạch liền, xương cá, vạch kẻ kiểu mắt võng... thì sẽ bị xử phạt ở mức từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do đó, các bạn nên chú ý đi đúng phần đường để tránh mất tiền và mất thời gian của mình khi tham gia giao thông.

3. Lỗi đè vạch vàng xe ô tô phạt bao nhiêu?

Khi đi tham gia giao thông, trên đường thường có các vạch kẻ đường màu trắng và màu vàng. Vậy vạch màu vàng là ký hiệu vạch đường gì? Vạch có màu vàng theo quy định tại Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT quy định ý nghĩa và cách sử dụng từng loại vạch kẻ đường là nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều gồm:

 • Dạng vạch đơn, nét đứt
 • Dạng vạch đơn, nét liền:
 • Vạch đôi song song, liền nét
 • Vạch đôi song song một vạch liền nét, một vạch đứt nét

Phương tiện tham gia giao thông không được phép đi đè lên các vạch trên, mức xử phạt đối với lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường của xe ô tô theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

- Lỗi đè vạch liền đường hai chiều: bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

- Lỗi đè vạch liền trên cầu: bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

- Lỗi đè vạch xương cá: bị phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng.

- Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

4. Lỗi đè vạch liền đường 2 chiều?

Vạch liền đường 2 chiều là vạch dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn.

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ bị phạt như sau:

- Xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng

- Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng

- Máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe): bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng

5. Lỗi lấn vạch liền phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi lấn vạch là cách hiểu thông thường khi đè lên các vạch kẻ đường, lấn vạch tức là người điều khiển phương tiện giao thông đi đè lên 1 ít hoặc đè toàn bộ vạch kẻ đường. Người điều khiển xe sẽ bị phạt vào lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường bị phạt theo quy định tại mục 4 nên trên.

Như vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển các loại phương tiện đều bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, xe ô tô sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng, riêng đối với các loại xe khác sẽ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Do vậy, các bạn cần lưu ý để tránh bị phạt tiền khi di chuyển trên đường, đặc biệt là những đoạn đường có nhiều vạch kẻ đường màu vàng.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như lỗi đè vạch dừng đèn đỏ hay quy định mới về đè vạch liền từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
13 11.114
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Tuấn Anh
  Tuấn Anh Lỗi đè vạch liền ở ngã tư phạt bao nhiêu vậy?
  Thích Phản hồi 04/12/20
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi đè vạch liền ở ô tô sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Lỗi đè vạch liền ở xe máy sẽ bị xử phạt ở mức từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
   Thích Phản hồi 04/12/20