Hà Nội: thi vào lớp 10 theo hộ khẩu thường trú

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021 hà nội: Chỉ được đăng ký nguyện vọng ở nơi có hộ khẩu thường trú

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết trong tháng 3 sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc phân chia theo 12 khu vực tuyển sinh và cho học sinh đăng ký dự tuyển thi vào lớp 10 theo hộ khẩu thường trú.

Chiều 4.3, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế- xã hội tháng 2.2021. Tại buổi họp, các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Trong đó việc đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 theo hộ khẩu. Chính điều này đang khiến phụ huynh và cả học sinh hết sức lo lắng.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, ngày 19.2.2021, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Theo đó, giao Sở Giáo dục tổ chức một kỳ thi chung để tuyển sinh vào lớp 10 với lần đầu học sinh phải dự thi 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Với bài thi Ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Lưu ý, học sinh có thể đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Trong quy định đó có nêu rõ môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào thời gian tháng 3. Tuy nhiên tuỳ theo tình huống dự kiến của dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho học sinh.

Theo ông Toản, năm nay đơn vị đã tham mưu cho UBND Thành phố về việc mỗi học sinh sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, tăng hơn 1 nguyện vọng so với kỳ tuyển sinh trước. Trong đó có nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nằm trong khung tuyển sinh theo quy định. Còn nguyện vọng 3 có thể nằm ở bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Hiện tại 12 khu vực tuyển sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn được giữ nguyên như những năm học trước, không có gì thay đổi. Việc điều chỉnh của tuyển sinh theo quy định là thí sinh sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên về khu vực tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể với một số trường hợp đặc biệt, ví dụ thí sinh có hộ khẩu thường trú ở một nơi nhưng cư trú thực tiễn ở nơi khác. Với những thí sinh này sẽ được nhà trường, phòng giáo dục xem xét để điều chỉnh về khu vực tuyển sinh.

Theo ông Toản, ngay sau khi Thành phố có quyết định phê duyệt về việc tuyển sinh thì cũng đã giao cho Sở Giáo dục sẽ có văn bản hướng dẫn cho các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Hiện tại đơn vị đang trong quy trình để triển khai, ban hành văn bản hướng dẫn. Dự kiến trong tháng 3 sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Trước đó, theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 mỗi học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập. Điểm khác các năm trước là năm nay, Hà Nội quy định cứng nguyện vọng 1 và 2 chỉ được đăng ký trong khu vực tuyển sinh nơi có hộ khẩu thường trú, không cho phép đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước.

Vì thế sẽ có những trường hợp học sinh có hộ khẩu thường trú một nơi nhưng lại cư trú ở một nơi khác và sẽ phải di chuyển xa để đi học. Điều này gây ra nhiều lo lắng cho phụ huynh có con đang học lớp 9 trên địa bàn Hà Nội.

Quy định này đã gây bất ngờ, băn khoăn cho nhiều học sinh, phụ huynh. Ngay lập tức, nhiều học sinh đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 147
0 Bình luận
Sắp xếp theo