Hà Nội hướng dẫn biện pháp y tế với người về từ các địa phương

Người dân đến Hà Nội phải tuân thủ biện pháp phòng dịch nào?

Ngày 26/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin về biện pháp phòng dịch đối với người dân đến, về Hà Nội từ địa phương khác. Theo đó, những người dân đến Hà Nội từ "vùng đỏ" thì phải cách ly tại nhà 7 đến 14 ngày tùy theo liều vaccine đã tiêm.

Sau đây là một số nội dung chính tại công văn số 17403/SYT-NVY về Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến, về Hà Nội từ các địa phương khác của Sở y tế Tp Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly, các trường hợp nghi ngờ, chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Người đến, về Hà Nội từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, cách ly chia thành ba nhóm đã tiêm vaccine đủ liều, tiêm một mũi và chưa tiêm.

Những người đã tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm PCR một lần vào ngày đầu tiên từ khi tới Hà Nội.

Người tiêm một mũi vaccine thì tự cách ly 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR 2 lần PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm vaccine cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người dân từ địa phương nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam) đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trường hợp tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Người dân từ địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh trong 6 tháng, không phải cách ly, xét nghiệm. Người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Người dân từ địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh), nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ không phải cách ly, xét nghiệm. Trường hợp chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Tất cả các trường hợp trên, ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ (như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác) cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân di chuyển qua địa bàn thành phố Hà Nội không phải cách ly và không yêu cầu xét nghiệm, trong quá trình lưu thông thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch và không dừng nghỉ trên địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trước đó, từ ngày 22/7, Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung đối với tất cả những người từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn y tế tạm thời thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ (13/10) , ngày 15/10, Hà Nội dừng kiểm soát tại 22 chốt kiểm soát cửa ngõ, người dân vào thành phố không cần giấy xét nghiệm.

Cộng dồn trong đợt dịch 4, Hà Nội ghi nhận 4.203 ca dương tính nCoV, trong đó số mắc ngoài cộng đồng 1.648, số mắc đã được cách ly 2.555.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 18
0 Bình luận
Sắp xếp theo