Giá thuốc kháng virus Covid19

Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp 3 loại thuốc molnupiravir

Ngày 17/2/2022 Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết Bộ Y tế, cấp phép khẩn cấp 3 loại thuốc chứa hoạt chất molnupiravir điều trị Covid-19 cho 3 đơn vị sản xuất tại Việt Nam bao gồm Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa - dược phẩm Mekorpha và Công ty TNHH Stellapharm.

Cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng, chống Covid-19

Đây là nội dung được nêu tại Công văn 1345/VPCP-KGVX ngày 02/3/2022 thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thuốc điều trị Covid-19.

Trong đó, trả lời phản ánh của báo chí liên quan đến thủ tục mua thuốc phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau:

- Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống Covid-19;

- Căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị Covid-19;

- Tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định;

- Tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân phải vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị Covid-19 như phản ánh của báo chí nêu trên.

Công bố giá bán thuốc điều trị Covid-19 mới

Chiều 23/2, cổng thông tin Cục quản lý dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá bán thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir của 3 doanh nghiệp dược trong nước sản xuất.

Theo đó, thuốc Molravir 400, thành phần Molnupiravir 400mg, giấy phép lưu hành VD3-166-22, có giá bán 11.550 đồng/viên. Thuốc do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

Thuốc Movinavir, thành phần Molnupiravir 200mg, giấy phép lưu hành số VD3-167-22 có giá 8.675 đồng/viên. Thuốc do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất

Thuốc Molnupiravir Stella 400 mg, giấy phép lưu hành số VD3-168-22, giá bán 12.500 đồng/viên. Thuốc do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Thuốc được bán cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà (có giấy tờ xác nhận) và đơn thuốc của bác sĩ, với mức giá phù hợp cho mỗi liệu trình điều trị. Mỗi F0 được mua 1 liệu trình. Một hộp cho bệnh nhân loại 400 mg - ngày 2 viên tương đương 20 viên trong 5 ngày điều trị có giá từ 230 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng. Loại 200 mg người bệnh phải uống 8 viên/ngày, 5 ngày sẽ mất hơn 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên, tại phiên họp trước khi cấp phép cho Molnupiravir tại Việt Nam của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế), các thành viên hội đồng đã thống nhất cảnh báo không dùng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 18 tuổi do có tác dụng phụ, thuốc cũng ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới.

Theo thông báo của hội đồng, Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 nhẹ đến trung bình cho người trưởng thành dương tính Covid-19, có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về giới hạn sử dụng thuốc, hội đồng khuyến cáo Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất người bệnh uống 800mg/lần Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi dùng trong khoảng thời gian lâu hơn 5 ngày không được xác lập. Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu khởi phát triệu chứng.

Nếu quên một liều Molnupiravir trong vòng 10 giờ so với thời gian sử dụng, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và dùng lại thuốc theo tiến độ liều bình thường. Nếu quên một liều hơn 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà thay vào đó hãy uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 2.226
0 Bình luận
Sắp xếp theo