Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Cách tính số ngày nghỉ phép hàng năm theo quy định pháp luật được quy định như thế nào vẫn đang nhận được sự quan tâm từ phía các bạn đọc. Vậy Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động được quy định như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Quy định về nghỉ phép hàng năm

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 đang có hiệu lực thì việc nghỉ hằng năm của người lao động được tính như sau:

"Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này."

Cách tính số ngày nghỉ hàng năm của người lao động

2. Tính số ngày nghỉ phép hằng năm đối với trường hợp làm đủ năm

Người lao động có đủ 12 tháng (đủ năm) làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
 • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật.
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Và cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của NLĐ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Thời gian được coi là thời gian làm việc của NLĐ để tính số ngày nghỉ hằng năm, bao gồm:

 • Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.
 • Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động.
 • Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng.
 • Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.
 • Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.
 • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
 • Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn.
 • Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của NLĐ.
 • Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc.
 • Thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.

3. Tính số ngày nghỉ phép hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Trường hợp người lao động làm không đủ năm thì số ngày nghỉ phép hằng năm được tính như sau:

Cách đơn giản để tính số ngày nghỉ phép của NLĐ trong một năm

Trường hợp kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.

Ví dụ: Anh A có 12 ngày nghỉ hằng năm và 02 ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên. Trong năm 2021, anh A làm việc đến hết tháng 5/2021, thì số ngày nghỉ phép trong năm 2021 của anh A là: (12 + 2) : 12 x 5 = 5,8 nên được làm tròn thành 6 ngày nghỉ.

Như vậy, trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Quy định về nghỉ pháp hàng năm đối với cán bộ, công chức, Cách tính ngày nghỉ hàng năm khi nghỉ không lương từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 971
0 Bình luận
Sắp xếp theo