Người dân có thể cách ly tại nhà khi đi lại giữa các tỉnh

Hướng dẫn xét nghiệm, cách ly khi người dân đi lại giữa các tỉnh

Ngày 3/10 /2021 Bộ y tế đã có văn bản dẫn việc giám sát, xét nghiệm, cách ly với người dân di chuyển giữa các địa phương dựa trên bốn cấp độ nguy cơ dịch bệnh ở mỗi nơi.

Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 từ TP HCM về các địa phương tự theo dõi sức khoẻ tại nhà

Ngày 6/10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong đó nêu rõ người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.

Công văn của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp;

Thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và và tiếp theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19;

Công văn số 8318/BYT-DP ngày 03/10/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ; Bộ Y tế đề nghị UBND TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, thực hiện các nội dung.

Cụ thể, UBND TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo chu đáo, an toàn và đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân cụ thể: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Quy định cách ly, theo dõi sức khoẻ phòng chống dịch COVID-19 cụ thể với từng nhóm đối tượng

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế.

Chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):

Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bộ Y tế nêu rõ: Căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung.

Hướng dẫn xét nghiệm, cách ly khi người dân đi lại giữa các tỉnh theo Công văn 8381 BYT

Theo đó, người dân di chuyển từ những vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến nơi nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, thì trước khi di chuyển phải làm xét nghiệm trong 72h; đến nơi tự cách ly tại nhà 7 ngày, làm xét nghiệm hai lần tiếp theo.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như trên về hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly người dân di chuyển giữa các địa phương, ban hành ngày 3/10.

"Người dân không phải cách ly tập trung nếu các thành viên trong gia đình chấp thuận cùng cách ly tại nhà", ông nói và khẳng định việc cách ly tại nhà phù hợp với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 mà Thủ tướng đã nhiều lần nêu ra gần đây.

Trước thực tế nhiều tỉnh, thành đang áp dụng các biện pháp xét nghiệm, cách ly khác nhau với người dân di chuyển vào địa bàn, Thứ trưởng Sơn nói mỗi địa phương có những đặc thù và tình hình dịch bệnh riêng. "Các tỉnh, thành có thể đưa thêm quy định để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, nhưng tối thiểu phải đáp ứng các điều kiện mà Bộ Y tế đã hướng dẫn", ông nói.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp xét nghiệm, cách ly cụ thể còn tùy thuộc vào quy định của địa phương. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh, thành khi áp dụng biện pháp chống dịch phải căn cứ theo quy định khung của Bộ Y tế.

Sau khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn nêu trên, một số tỉnh, thành cho biết sẽ xem xét điều chỉnh biện pháp cách ly, xét nghiệm người vào địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết đối với người ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, thì không được di chuyển ra khỏi nơi đang giãn cách. Trường hợp bất khả kháng, khi về thành phố, phải cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần. Kết thúc thời gian cách ly tập trung, người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người cách ly phải tự trả các chi phí.

Người đến từ địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19, nếu đã tiêm đủ liều vaccine qua 14 ngày kể từ mũi tiêm cuối, được cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm một lần; tuân thủ 5K. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều nhưng chưa qua 14 ngày, được cách ly tại nhà 14 ngày; xét nghiệm một lần.

Người đến từ khu vực có dịch khác, nếu là F0 khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm một lần, nếu kết quả âm tính được kết thúc cách ly. Người tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và đã qua 14 ngày, được cách ly tại nhà 14 ngày; xét nghiệm hai lần; tuân thủ 5K.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều nhưng chưa qua 14 ngày, phải cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần; tự trả chi phí. Sau đó, những người này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ được cách ly tại nhà 14 ngày; xét nghiệm ba lần.

Tại Đà Nẵng, từ ngày 29/9, chính quyền nới lỏng cho người dân được ra vào thành phố với điều kiện: Người đến từ vùng không có dịch (vùng không có ca mắc cộng đồng trong 14 ngày hoặc không áp dụng Chỉ thị 15, 16...); xét nghiệm PCR âm tính trong 72h hoặc test nhanh.

Người dân trước khi đến Đà Nẵng thì vào mục "Đăng ký vào Đà Nẵng" trên app mobike Danang Smart City hoặc truy cập trang web khaibaoyte.danang.gov.vn để đăng ký trực tuyến (thay vì liên hệ trực tiếp như trước), và được cấp mã QR, thay thế cho khai báo y tế khi vào thành phố.

Với hướng dẫn mới của Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ giao Sở Y tế có văn bản hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện.

"Tuy nhiên chúng tôi cũng rất lo lắng về việc cách ly tại nhà, vì thời gian gần đây nhiều địa phương đón người về từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam đã phát hiện nhiều ca dương tính", một lãnh đạo Đà Nẵng nói và cho biết thành phố có thể sẽ ban hành một số quy định theo đặc thù của địa phương. Đà Nẵng cũng sẽ huy động tối đa tổ Covid cộng đồng để giám sát người từ vùng dịch về.

Đà Nẵng đang siết chặt các cửa ngõ, yêu cầu tất cả người trên phương tiện vào thành phố phải được lấy mẫu test nhanh và đến nay đã phát hiện 10 F0 về từ vùng dịch.

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng về từ vùng dịch không nhiều. Trong ngày 4/10, có 24 người, ngày 3/10 là 34 người; cộng dồn từ đầu đợt dịch lần này đến nay có 3.158 người về thành phố; trong đó 105 người phải cách ly tập trung; 40 người dương tính.

Tại Hà Tĩnh, tỉnh tổ chức kiểm soát người về từ phía Nam tại cửa ngõ ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh. Những trường hợp ho, sốt sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Với người ngoại tỉnh, sau khi loại trừ yếu tố dịch tễ sẽ được lực lượng chức năng hỗ trợ tiếp tục hành trình. Những người về lưu trú tại tỉnh sẽ được bàn giao cho các huyện, thị xã, thành phố để có những phương án chống dịch phù hợp.

Tại cuộc họp chống dịch Covid-19 chiều 4/10, Ban chỉ đạo tỉnh xác định thời gian tới việc cách ly tại nhà "là chủ đạo". Với các trường hợp cách ly tập trung, các địa phương cần rà soát lại những người có hoàn cảnh khó khăn để có chính sách giúp đỡ.

Hà Tĩnh có hơn 191.000 người làm việc ngoại tỉnh, trong đó 70% là các tỉnh, thành phía Nam; TP HCM đông nhất với 29.500 người, Bình Dương 23.000, Đồng Nai hơn 10.000...

Từ cuối tháng 7 đến nay, tỉnh đón miễn phí hơn 2.000 người từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê bằng một chuyến tàu hỏa và 6 chuyến bay. Tối 1/10, UBND Hà Tĩnh đồng ý cho Công ty cổ phần Du lịch Hà Tĩnh tổ chức đón người dân từ các tỉnh phía Nam về quê bằng đường hàng không, kinh phí 6,5 triệu đồng/người, dự kiến ngày 15/10 sẽ bay chuyến đầu tiên.

Tại Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ nghiên cứu để sửa đổi các biện pháp cách ly, xét nghiệm với người đến địa bàn, cho phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 3/10, người dân từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến nơi nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, thì trước khi di chuyển phải làm xét nghiệm trong 72h; đến nơi tự cách ly tại nhà 7 ngày, làm xét nghiệm hai lần tiếp theo. Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, Sở Y tế nơi tiếp nhận sẽ đánh giá dịch tễ và tình hình dịch bệnh trên địa bàn, để xem xét cho người dân tự cách ly tại nhà 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc xét nghiệm PCR 5-7 ngày/lần.

Người từ khu vực nguy cơ đến nơi nguy cơ tương đương hoặc bình thường mới, không cần xét nghiệm nếu đã có chứng nhận tiêm chủng đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh. Người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, đi từ khu vực nguy cơ đến nơi khác, phải cách ly tại nhà 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 983
0 Bình luận
Sắp xếp theo