Lịch đi học lại của học sinh thành phố Hồ Chí Minh mới nhất

Lịch đi học lại 2021 Tp Hồ Chí Minh

Lịch đi học lại của học sinh thành phố Hồ Chí Minh là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây khi mà ngày khai giảng đang đến rất gần. Ngày 18/8 vừa qua UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 2999 về kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 TP HCM. Theo đó lịch đi học lại của học sinh TP HCM sẽ được thực hiện theo quyết định này.

Dự kiến đầu tháng 1/2022 TP.HCM sẽ dạy học trực tiếp

Mới đây, trong cuộc họp báo định kỳ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM về tình hình dịch bệnh tại TP, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cung cấp một số thông tin về thời gian đi học lại của học sinh.

Theo đó, hiện nay TP.HCM có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng vào phòng chống dịch COVID-19. Đến nay mới có 150 trường được bàn giao để phục hồi, khử khuẩn để đưa vào dạy học trực tiếp. Ông Hiếu cho biết, dự kiến khoảng giữa tháng 11/2021 sẽ hoàn tất chuyển giao trường học.

"Như vậy, ngành GD&ĐT sẽ có hơn 1 tháng để sửa chữa, khắc phục, hoàn chỉnh nhằm đảm bảo dạy và học trực tiếp sau khi được sự cho phép của UBND TP cũng như kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo bộ tiêu chí của an toàn trường học. Dự kiến đầu tháng 1/2022 TP.HCM sẽ dạy học trực tiếp", ông Hiếu thông tin.

Đến nay, UBND huyện Cần giờ đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT đề xuất để 2 trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An tổ chức học trực tiếp từ ngày 11/10. Sở GD&ĐT đã kiểm tra, nắm tình hình và yêu cầu xử lý nhà trường khắc phục một số nội dung, xây dựng để đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường trở lại. Các khối lớp dự kiến được đi học lại là 1, 2, 6, 9, 12 được đi học trực tiếp với số lượng 242 học sinh và khoảng 60 giáo viên.

Trường đầu tiên ở TP HCM chuẩn bị đón học sinh từ 4/10

Chiều 28/9, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ cho biết phương án đã được trình lên UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo, được chấp thuận mới thực hiện.

Số học sinh trở lại dự kiến ở 2 lớp 6, 2 lớp 9 và một lớp 12; thời khoá biểu được chia 50% học trực tiếp, còn lại học trực tuyến. Tất cả lớp còn lại vẫn học trực tuyến.

Hiện trường có 27 giáo viên, trong đó 24 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trên hai tuần. Đa số thầy cô đều cư trú tại Cần Giờ, nhiều người ở xã Thạnh An nên trường đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp. Theo dự thảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống Covid-19, trường tự đánh giá đạt 95 theo thang điểm 100, tức mức độ an toàn cao.

"Do sĩ số lớp ở trường khá thấp, từ 25 đến 30 em nên không cần chia lớp. Sau tuần đầu tiên, nếu việc học trực tiếp an toàn, hiệu quả, chúng tôi sẽ có báo cáo để quyết định mở rộng quy mô hay không", ông Bảo cho biết.

Trường THCS - THPT Thạnh An hiện có gần 300 học sinh ngụ xã đảo Thạnh An, là một trong 26 trường phổ thông tại Cần Giờ. Nếu phương án được chấp thuận, đây là trường đầu tiên ở TP HCM tổ chức dạy học trực tiếp trong năm học 2021-2022

Đề xuất phương án mở cửa lại trường học ở TP.HCM

Mới đây Sở giáo dục TP HCM đã có tờ trình UBND thành phố về phương án mở lại trường cho học sinh đi học trở lại.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đặc biệt là giáo dục mầm non hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị đã ngưng hoạt động. Ngoài ra nhiều học sinh vẫn còn thiếu thốn, không đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến.

Chính vì vậy cần phải có phương án cụ thể để từng bước cho học sinh đi học lại, ưu tiên khối nhỏ kết hợp với các công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu và yên tâm đưa trẻ đến trường.

Khi TP Thủ Đức và các quận, huyện được xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19 theo các tiêu chí chung của thành phố, UBND cấp quận, huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học với các yêu cầu cơ bản. Cụ thể:

Địa phương phải xác định là an toàn trong phòng, chống Covid-19; Cơ sở giáo dục được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học; Đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần; Chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa bàn và trên tinh thần tự nguyện.

Ngoài ra vẫn tiếp tục tổ chức tốt dạy – học trên môi trường internet, qua truyền hình… để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Trong đó, thời gian đầu, các trường mầm non không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ.

Đối với giáo dục phổ thông và thường xuyên, tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng”, ưu tiên cho các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp

Thời gian đầu, trường học chia nhỏ lớp, chỉ bố trí học 1 buổi, ưu tiên lớp 1, 2, 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 5, 6, 10…

Phương án tổ chức cho học sinh trở lại trường học ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng việc tham gia phòng, chống dịch.

Các trường ngoài công lập phải đảm bảo được các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh ngoài địa phương theo phương án “3 tại chỗ” để tổ chức dạy-học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường… mở cửa sau khi các địa bàn lân cận cũng đã an toàn.

Học sinh thành phố Hồ Chí Minh sẽ tựu trường từ 1/9

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid19 trên toàn quốc cũng như Tp HCM. SGDĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất không tổ chức khai giảng năm học mới. Lịch học của học sinh TP HCM trong năm 2021-2022 sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

Lịch đi học lại sau hè 2021 Tp Hồ Chí MinhPhương án tổ chức dạy học năm học 2021-2022 TP HCM

- Phương án 1: Đến ngày 15-9, dịch COVID-19 đã được khống chế và kiểm soát. Các cơ sở giáo dục dần hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch và từng bước bàn giao cho ngành GD-ĐT.

Đây là phương án rất lý tưởng và các nhà trường chỉ dạy - học trên Internet khoảng từ 4 đến 6 tuần đầu năm học. Riêng đối với lớp 1 thì sẽ có những đoạn phim bài giảng và đưa lên Internet để giúp phụ huynh hướng dẫn trẻ học, làm quen dần với việc học từ xa.

- Phương án 2: Dịch COVID-19 sẽ được khống chế và kiểm soát từ cuối tháng 9-2021. Từ tháng 10-2021, các cơ sở giáo dục dần hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch và từng bước bàn giao cho ngành GD-ĐT.

Nếu như thế, các trường sẽ dạy - học trên Internet khoảng từ 6 đến 10 tuần đầu năm học. Tùy từng trường hợp cụ thể mà ngành GD-ĐT sẽ quyết định việc dạy học trực tiếp. Có thể sẽ ưu tiên lớp 1, lớp 2, các lớp đầu cấp và cuối cấp. Hình thức dạy học trực tiếp là sẽ chia nhỏ lớp để học sinh được đến trường, các khối lớp khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

- Phương án 3: Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đến cuối năm 2021 mới kiểm soát được. Nếu như thế, các trường sẽ dạy học trên Internet trong suốt học kỳ I năm học 2021 - 2022. Và trường phổ thông phải bố trí phụ đạo, ôn tập, củng cố cho học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, nhất là lớp 12.

"Chúng tôi sẽ tính toán và tham mưu UBND TP để có thể kéo dài thời gian năm học với các khối lớp này đến cuối tháng 6-2021 (lớp 12 có thể kéo dài đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT) nhằm đảm bảo chương trình và kết quả học tập" - vị lãnh đạo trên nói.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
17 12.947
0 Bình luận
Sắp xếp theo