TOP 6 Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường ngắn siêu hay

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường là đề bài tập làm văn Tiếng Việt lớp 5 tập 1 Tuần 13. Dưới đây là những đoạn văn mẫu Kể chuyện về bảo vệ môi trường lớp 5 ngắn gọn, hay nhất, mời các em học sinh cùng tham khảo.

Nội dung bài viết Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường do HoaTieu.vn tự sản xuất. Mọi website khác lấy bài xin ghi nguồn.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường hay nhất
Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường hay nhất

1. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường ngắn gọn số 1

Em sinh ra và lớn lên ở một thành phố ven biển xinh đẹp. Dù du lịch nơi đây đem lại nguồn thu nhập sống cho người dân. Nhưng sau mỗi mùa hè, nhiều nơi khách du lịch đi qua đã để lại một lượng rác lớn ở gần bờ biển. Vì vậy, trẻ em sống trong khu vực gần đó sẽ tổ chức cùng nhau đến bờ biển để dọn dẹp vào mỗi buổi chiều. Chúng em được bố mẹ ủng hộ và mua cho những bao tải lớn, găng tay bảo hộ để thực hiện công việc ý nghĩa này. Mọi người phân thành từng nhóm nhỏ ra từng khu vực để dọn dẹp. Những rác thải sẽ được phân loại riêng, sau đó đem bán để lấy tiền quyên góp mua sách vở cho các bạn học sinh khó khăn. Những loại rác hữu cơ sẽ được chúng em bỏ vào bao tải và đem đến khu xử lý rác. Dù công việc cũng vất vả, mệt nhọc, nhưng chúng em lại cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc vì đã đóng góp công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ môi trường của quê hương tươi đẹp.

2. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường lớp 5 số 2

Hôm nay, em xin kể cho cô và các bạn nghe câu chuyện về ông Lê Văn Hiên - một người Anh hùng có hành động dũng cảm bảo vệ rừng, được Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế (FFI) tổ chức công bố và trao Quyết định của Quỹ bảo tồn Disney (Mỹ) vinh danh “Anh hùng bảo tồn”. Ông Hiên năm nay đã 50 tuổi, cư trú tại thôn Lạc Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Được biết, ông Hiên từng là một thợ săn, rất am tường về núi rừng Kim Bảng, đặc biệt là các loài động vật hoang dã tại đây, nhất là loài Voọc mông trắng (động vật quý hiếm, nằm trong 25 loài nguy cấp nhất trên thế giới) đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Từ nhận thức về việc phải có trách nhiệm bảo vệ, phát triển những loài động vật quý hiếm, ông Hiên đã bỏ nghề thợ săn; tích cực hợp tác, cung cấp nhiều thông tin quan trọng góp phần giúp các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia có biện pháp trong công tác bảo tồn tài nguyên rừng.

Năm 2017, dựa trên những bằng chứng khoa học ghi nhận được, Tổ chức FFI phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam triển khai thực hiện Dự án bảo tồn Voọc mông trắng. Ông Hiên tình nguyện tham gia với vai trò Tổ trưởng nhóm Bảo tồn cộng đồng ở địa phương. Không chỉ có nhiều việc làm cụ thể đóng góp cho công tác bảo vệ động vật hoang dã, nhất là loài Voọc mông trắng ông Hiên được ghi nhận tích cực truyền cảm hứng cho cộng đồng cùng tham gia…

Nhờ được bảo vệ tốt, quần thể Voọc mông trắng tại rừng Kim Bảng ngày càng phát triển, hiện có khoảng 100 cá thể, lớn thứ 2 trên Thế giới, sau Khu bảo tồn ngập nước Vân Long-Ninh Bình (120 cá thể).

Ông Lê Văn Hiên là người thứ hai ở Việt Nam được Quỹ bảo tồn Disney vinh danh cùng 120 cá nhân trên toàn Thế giới.

Đây là tấm gương điển hình về hành động dũng cảm bảo vệ môi trường. Em mong Việt Nam ta sẽ ngày càng có nhiều người nhận thức và quan tâm đến việc bảo vệ môi trường - vấn đề sống còn của con người hiện nay.

3. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường hay nhất số 3

Một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường mà em được biết đến là hành động đẹp của nhóm Hà Nội Xanh ở thủ đô Hà Nội. Các bạn thiếu nhi còn nhỏ tuổi đã thành lập nhóm Hà Nội Xanh với mục tiêu chung là lan tỏa và thực hiện các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường. Trước hết là thay đổi chính bản thân mình, sau đó đến những người xung quanh như bạn bè, người thân và xa hơn nữa.

Nhờ sự cổ vũ, giúp sức nhiệt tình của người lớn, cho đến giờ, mô hình lan tỏa, đã đạt được những mục tiêu bước đầu.

Một số hoạt động của nhóm có thể kể đến như kết nối với tổ chức Parent Led Climate Việt Nam để xin bản quyền, thực hiện triển lãm online chủ đề Our Other Mother để kêu gọi mọi người quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ trái đất của chúng ta.

Tham gia Liên minh các tổ chức môi trường tuyên truyền về COP26, thực hiện nhiều sản phẩm tuyên truyền về tầm quan trọng của rừng, không khí sạch, phương tiện giao thông công cộng để có thể thay đổi nhận thức của các bạn trẻ.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường
Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường

Các thành viên của nhóm dù còn ở lứa tuổi thiếu niên, nhưng đã khiến rất nhiều anh chị, người lớn khâm phục trước những “nhà thuyết trình” nhí.

Ví dụ bạn Ngọc Khuê (8 tuổi) nhưng đã có buổi thuyết trình trước bạn bè cùng lớp tại trường Marie Curie về lối sống xanh và tầm quan trọng của rừng.

Lớn hơn một chút, bạn Bình Minh (10 tuổi) đã mạnh dạn đứng trước hàng trăm học sinh của trường Vietschool để nói về chủ đề tương tự. Ở mọi khía cạnh trong bảo vệ môi trường, từng thành viên nhóm đều tự mình xây dựng nên những buổi chia sẻ với bạn bè.

Đáng chú ý, bắt đầu từ tháng 6/2021, nhóm Hà Nội Xanh cùng nhau thực hiện một sản phẩm tập thể tìm hiểu về rừng ngập mặn, đồng thời, kêu gọi đóng góp cho việc trồng cây xanh ở các khu rừng ngập mặn tại đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trong giai đoạn 1, nhóm đã kêu gọi được 291 cây xanh để trồng rừng.

Tới giai đoạn 2, nhóm đã cùng nhau cho ra mắt được quyển sách “Những người bạn trong khu rừng ngập mặn”, xin tài trợ để in 2.000 quyển với mục tiêu giáo dục cộng đồng và gây quỹ trồng rừng. Quyển sách đã được giới thiệu ở một vài sự kiện quan trọng như Chung tay vì Hà Nội xanh diễn ra trong hai ngày 3 - 4 tháng 6, năm 2022.

Em nghĩ hành động dũng cảm không nhất thiết phải lao vào hiểm nguy hay làm những việc lớn lao để bảo vệ môi trường. Chúng em - những mầm non tương lai của đất nước có thể bắt đầu hành động dũng cảm bảo vệ môi trường của mình bằng những việc làm nhỏ bé, vừa sức, phù hợp với lứa tuổi nhất.

4. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường ấn tượng nhất số 4

Hôm nay em xin kể cho cô và các bạn nghe câu chuyện về một người có hành động dũng cảm bảo vệ môi trường rất đáng trân trọng. Đó là cụ ông Phạm Văn Tân (77 tuổi), ngụ đường Lạc Long Quân, phương 3, quận 11, TP. Hồ Chí Minh suốt 30 năm nay vẫn hàng ngày lặn lội, cần mẫn vớt rác dưới dòng kênh hôi thối Cầu Mé (quận 11).

Là người gắn bó từ bé với dòng kênh này, ông cho biết, ngày xưa, khi dân cư thưa thớt, dòng kênh sạch đến mức có thể tắm được. Nhưng từ ngày đô thị hóa, nhiều hộ dân chuyển đến đây sinh sống đã xả thẳng rác thải xuống, bịt kín dòng kênh, nước tù đọng hôi thối nồng nặc...

Thấy con kênh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nhiều đến người già và trẻ nhỏ, từ những năm 1980 ông Tân tình nguyện đi vớt rác khai thông dòng kênh đen.

Đồ nghề vớt rác của ông Tân rất đơn giản, chỉ có chiếc gậy tự chế có móc sắt ở đầu để kéo rác lên bờ, chờ xe chở rác tới lấy. Nhưng xe rác chỉ một tuần lấy một lần, nên rác ông dọn lên bờ nhiều lúc nằm chất đống.

Dù phải dùng tay móc rác nhưng ông Tân không dùng bao tay, khẩu trang, bởi “dùng bao tay không thể móc được rác nằm bám dưới đất”. Có hôm, tay ông cứa phải mảnh kim loại chảy máu, cũng có lúc bị chiếc kim tiêm đâm vào tay. Dù công việc nguy hiểm nhưng suốt 30 ông vẫn miệt mài với hy vọng làm sạch dòng kênh gắn bó với mình.

5. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường sáng tạo số 5

Hôm trước em có đọc một bài báo với chủ đề viết về những tấm gương dũng cảm bảo vệ môi trường. Trong đó em ấn tượng nhất là câu chuyện của chị Luisa Neubauer người Đức. Chuyện kể rằng vào đầu tháng 5 năm 2019, chị sinh viên Luisa Neubauer, 23 tuổi, người được mệnh danh là "Greta của nước Đức", đột nhập đại hội cổ đông của tập đoàn năng lượng lớn hàng đầu nước Đức RWE, để đích danh lên án tập đoàn này đang « đứng đầu châu Âu » trong việc phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nữ sinh Luisa Neubauer cũng chính là người đưa phong trào bãi khóa ngày thứ Sáu hàng tuần, do Greta khởi xướng, vào nước Đức, ngay từ cuối năm ngoái. Đầu tháng 3, hơn 300.000 người biểu tình tại 230 thành phố, thị xã trên khắp nước Đức yêu cầu chính phủ nhanh chóng từ bỏ than đá. Đầu năm 2020, chính quyền Đức đã đề xuất kế hoạch 80 tỉ euro để thực hiện mục tiêu này vào năm 2038.

6. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường đặc sắc nhất số 6

Một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường không nhất thiết phải xả thân lao vào hiểm nguy hay làm những việc lớn lao. Đó có thể là những con người không ngại vất vả, đang ngày đêm làm công việc thầm lặng nhưng ý nghĩa, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường sạch đẹp.

Trong cuộc sống có những con người cống hiến cho xã hội âm thầm, lặng lẽ mà chúng ta nhiều khi không nhận ra và không để ý đến. Những việc làm âm thầm của họ giúp môi trường và cuộc sống tốt đẹp hơn. Những con người đó là các công nhân vệ sinh môi trường với công việc lặng lẽ, thức khuya dậy sớm, dãi nắng dầm mưa, không ngại nhọc nhằn, hôi hám để giữ gìn môi trường sạch đẹp trên mỗi đoạn đường, góc phố, ngõ hẻm. Công việc chính của họ là quét sạch lòng đường, vỉa hè và thu gom rác thải ở nơi công cộng, khu dân cư.

Chú Nguyễn Văn Sang (TP. Châu Đốc) cho biết: “Nếu chỉ nhìn thoáng qua, có lẽ ai cũng nghĩ công việc ấy dễ dàng. Nhưng thực tế, với xe đẩy, chiếc chổi và xẻng làm bạn đồng hành, những người công nhân vệ sinh chúng tôi lặng lẽ quét dọn, vất vả và cũng lắm gian truân, đòi hỏi người làm phải có sức khỏe và lòng yêu nghề...”.

Hơn 7 năm quét rác trên các tuyến phố ở nội ô TP. Long Xuyên, cô Lê Thị Kim Hồng (TP. Long Xuyên) chia sẻ, công việc quét rác, bảo vệ thành phố “xanh - sạch - đẹp” tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Những công nhân vệ sinh môi trường đối mặt với không ít rủi ro, khó khăn, phức tạp khi phải thức khuya, dậy sớm và có nguy cơ mắc những căn bệnh nghề nghiệp như: viêm mũi, đau lưng, đau khớp... Những ngày đầu cầm chổi quét đường cảm giác rất ngại ngùng. Rồi khi đẩy xe rác giữa phố phường đông đúc, mỗi khi gặp người quen là cố gắng đẩy xe thật nhanh. Nhưng rồi gắn bó với nghề mỗi ngày, nhận ra công việc của mình tuy không sang trọng nhưng rất đáng trân trọng. Phải tự hào vì đã góp một phần sức lao động để mang lại sạch sẽ cho phố phường. “Ngày đầu làm chưa quen nên người tôi mệt mỏi, chân tay rã rời, mắt lúc nào cũng chực nhắm lại. Nhưng làm mãi thành quen, tôi yêu nghề và gắn bó với nó lúc nào không biết” - cô Hồng chia sẻ.

Nếu các cô chú công nhân quét rác ít có ngày nghỉ, nghỉ 1 buổi, thì rác thải sẽ tràn ngập làm mất mỹ quan đường phố. Thế nên, dù hè nắng nóng hay mưa lạnh, sáng sớm hay tối mịt thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn bên cây chổi và xe rác để chắc chắn rằng, những nơi mình đi qua không còn rác. Quét rác không phải như những công việc khác là đi về đúng giờ. Cứ lúc nào quét hết rác thì mới nghỉ, những ngày lễ, Tết lượng rác thải càng nhiều, vất vả hơn ngày thường. Bao nhiêu năm trong nghề cũng là chừng ấy năm nhiều cô chú công nhân quét rác không được đón Tết cùng gia đình, cũng vì công việc nên đành chấp nhận hy sinh giây phút ấm cúng, quây quần bên gia đình.

Vì vậy, chúng ta hãy chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp để giúp đỡ cho các cô chú công nhân vệ sinh đỡ cực nhọc. Hy vọng mọi người sẽ không vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Mời các em học sinh truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học tập chất lượng nhé. Group là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 5 góc Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
19 2.704
0 Bình luận
Sắp xếp theo