Quyết định triển khai thực hiện công ước chống tra tấn, xử phạt, hạ nhục con người số 364/QĐ-TTg
Mua tài khoản Hoatieu Pro để trải nghiệm website Hoatieu.vn KHÔNG quảng cáo & Tải nhanh File chỉ từ 99.000đ. Tìm hiểu thêm »
Quyết định số 364/QĐ-TTg thực hiện công ước chống tra tấn, xử phạt, hạ nhục con người. Mục đích của quyết định này nhằm góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tra tấn và các hành vi trái pháp luật khác được quy định trong Công ước chống tra tấn; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tra tấn; xác định trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc thực hiện Công ước chống tra tấn phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.
Thực hiện công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử vô nhân đạo với con người
Những quyết định và bộ luật đi kèm quyết định số 364/QĐ-TTg:
Luật khiếu nại số 02/2011/QH13
Luật thi hành án hình sự số 53/2010/QH12
| THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ------- |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc --------------- |
| Số: 364/QĐ-TTg | Hà Nội, ngày 17 tháng 03 năm 2015 |
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG ƯỚC CHỐNG TRA TẤN VÀ CÁC HÌNH THỨC ĐỐI XỬ HOẶC TRỪNG PHẠT TÀN BẠO, VÔ NHÂN ĐẠO HOẶC HẠ NHỤC CON NGƯỜI
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Căn cứ Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế ngày 24 tháng 6 năm 2005;
Căn cứ Nghị quyết số 83/2014/QH13 ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người được ban hành kèm theo Quyết định này.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Điều 3. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
THỦ TƯỚNG
Nguyễn Tấn Dũng
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG ƯỚC CỦA LIÊN HỢP QUỐC VỀ CHỐNG TRA TẤN VÀ CÁC HÌNH THỨC ĐỐI XỬ HOẶC TRỪNG PHẠT TÀN BẠO, VÔ NHÂN ĐẠO HOẶC HẠ NHỤC CON NGƯỜI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 364/QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Xác định rõ nội dung, lộ trình nội luật hóa các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (sau đây gọi tắt là Công ước chống tra tấn hoặc Công ước), góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tra tấn và các hành vi trái pháp luật khác được quy định trong Công ước chống tra tấn; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng, chống tra tấn; xác định trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc thực hiện Công ước chống tra tấn phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam; bảo đảm các yêu cầu đối ngoại, đối nội, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
2. Yêu cầu
a) Tổ chức thực hiện Kế hoạch phải chủ động, kịp thời, đồng bộ, có lộ trình cụ thể, phù hợp với Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội hàng năm và theo nhiệm kỳ;
b) Tổ chức thực hiện Công ước phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các ngành, các cấp;
c) Các Bộ, ngành được giao chủ trì hoặc tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ nêu trong Kế hoạch phải xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức triển khai đúng tiến độ, bảo đảm hiệu quả;
d) Bảo đảm quan hệ chặt chẽ và phối hợp đồng bộ giữa các Bộ, ngành, kịp thời giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Kế hoạch;
đ) Việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật phòng, chống tra tấn và Công ước chống tra tấn phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, gắn với việc triển khai có hiệu quả pháp luật tố tụng hình sự.
II. NỘI DUNG
1. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tra tấn và nội dung Công ước chống tra tấn
a) Xây dựng Đề án tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án phải nêu rõ mục tiêu, nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác tuyên truyền.
- Phân công thực hiện: Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ: Công an, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông; đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: Quý IV năm 2015.
b) Xây dựng và phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến về nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong nội bộ ngành Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.
- Phân công thực hiện: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.
- Thời gian thực hiện: Quý IV năm 2015.
2. Nội luật hóa và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật đáp ứng yêu cầu của Công ước chống tra tấn
a) Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định về các tội danh liên quan đến các hành vi tra tấn trong Bộ luật hình sự (sửa đổi) phù hợp với nội dung định nghĩa tra tấn của Công ước.
- Phân công thực hiện: Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: Theo lộ trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 1999 của Ban soạn thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi).
b) Nghiên cứu hoàn thiện các quy định có liên quan trong Bộ luật tố tụng hình sự để đảm bảo tốt hơn quyền con người, đặc biệt là quyền của người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam.
- Phân công thực hiện: Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là cơ quan chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao và các bộ: Công an, Tư pháp, Quốc phòng.
- Thời gian thực hiện: Theo lộ trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 của Ban soạn thảo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 (sửa đổi).
c) Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án hình sự; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án Luật Tạm giữ, tạm giam, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành.
- Phân công thực hiện: Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành có liên quan; đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: Theo lộ trình đã được phê duyệt.
d) Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định có liên quan của Bộ luật dân sự, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo để đảm bảo tốt hơn quyền con người và phù hợp hơn với yêu cầu của Công ước chống tra tấn.
- Phân công thực hiện: Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.
đ) Xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về đạo đức nghề nghiệp cán bộ, công chức, bảo đảm tôn trọng quyền con người khi thi hành công vụ.
- Phân công thực hiện:
- Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan.
- Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xây dựng, ban hành hoặc bổ sung các quy định của ngành mình về cấm tra tấn.
- Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao xây dựng, ban hành hoặc bổ sung các quy định của ngành mình về cấm tra tấn.
- Thời gian thực hiện: 2015 - 2017
e) Nghiên cứu, rà soát pháp luật về bạo lực tại nơi làm việc, bạo lực giới, bạo lực gia đình, bạo lực với trẻ em và các đối tượng yếu thế, để có những điều chỉnh đồng bộ bảo vệ các nhóm đối tượng trên và phù hợp với Điều 16 của Công ước chống tra tấn.
- Phân công thực hiện: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp; đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: 2015 -2018.
3. Thành lập Tổ công tác liên ngành về thực hiện Công ước chống tra tấn
a) Tổ công tác liên ngành về thực hiện Công ước chống tra tấn gồm đại diện của các Bộ: Công an, Tư pháp, Ngoại giao, Quốc phòng và Văn phòng Chính phủ; đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao cử đại diện tham gia. Cơ quan thường trực của Tổ công tác liên ngành về thực hiện Công ước chống tra tấn đặt tại Bộ Công an.
b) Tổ Công tác liên ngành có trách nhiệm:
- Xây dựng Quy chế làm việc của Tổ công tác;
- Xây dựng Báo cáo quốc gia đầu tiên về các biện pháp đã tiến hành để thực hiện những nghĩa vụ cam kết theo Công ước chống tra tấn cho Ủy ban chống tra tấn theo quy định tại Điều 19 Công ước (01 năm kể từ ngày phê chuẩn Công ước);
- Xây dựng Báo cáo định kỳ theo quy định của Công ước: Xây dựng Báo cáo quốc gia (04 năm một lần), bổ sung về những biện pháp mới được tiến hành ở Việt Nam nhằm thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Công ước;
- Tổ chức triển khai, thực hiện các giải pháp, các quy định về phòng, chống tra tấn đã ban hành.
c) Thời gian thành lập: Quý II năm 2015
4. Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tra tấn
- Nội dung:
- Thực hiện các thủ tục đối ngoại liên quan đến các nghĩa vụ của Việt Nam theo quy định của Công ước;
- Nghiên cứu thiết lập đầu mối phối hợp, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước thành viên của Công ước để trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm về tổ chức, biện pháp, phương tiện và sử dụng trang thiết bị có hiệu quả về phòng, chống tra tấn;
- Tham dự hội thảo, hội nghị, diễn đàn, hội thảo khu vực và quốc tế nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia thành viên của Công ước về phòng, chống tra tấn;
- Đón và làm việc với Báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn.
- Phân công thực hiện: Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Quốc phòng và các cơ quan liên quan; đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp.
- Thời gian thực hiện: Theo lộ trình công tác hàng năm.
5. Các nội dung cần thiết khác để triển khai thực hiện Công ước
a) Rà soát các quy định pháp luật liên quan và đánh giá điều kiện về cơ sở vật chất của các cơ sở giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện…; đề xuất phương hướng, lộ trình khắc phục.
- Phân công thực hiện:
- Các bộ: Công an, Tư pháp, Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình.
- Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức thực hiện trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình.
- Thời gian thực hiện: Thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá trong năm 2015 và gửi báo cáo về Bộ Công an tổng hợp chung trước ngày 30 tháng 11 năm 2015.
b) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các hành vi vi phạm về thực hiện Công ước.
- Phân công thực hiện:
- Các bộ: Công an, Tư pháp, Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình;
- Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức thực hiện trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình.
- Thời gian thực hiện: Theo chương trình công tác năm của Bộ, Ban, ngành và hàng năm gửi báo cáo về Bộ Công an trước ngày 15 tháng 12 để tổng hợp chung.
III. KINH PHÍ
Kinh phí thực hiện Kế hoạch do ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp của Luật Ngân sách nhà nước hiện hành. Các Bộ, cơ quan Trung ương căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này lập và tổng hợp vào dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ, cơ quan Trung ương để được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm theo quy định.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các Bộ, ngành và các cơ quan có liên quan chủ động bổ sung nhiệm vụ thực thi Công ước chống tra tấn vào chương trình, kế hoạch công tác của bộ, ngành mình. Định kỳ 01 năm các Bộ, ngành gửi báo cáo về các công việc đã thực hiện để triển khai Công ước và dự kiến các hoạt động của năm tiếp theo về Bộ Công an để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
2. Giao Bộ Công an là cơ quan thường trực thực hiện Công ước chống tra tấn, có nhiệm vụ tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch trên phạm vi cả nước; chủ trì tổ chức định kỳ các cuộc sơ kết, tổng kết để đánh giá việc thực hiện Kế hoạch này nhằm rút kinh nghiệm cho việc triển khai thực hiện Công ước./.
-
Chia sẻ:
- Ngày:
Quyết định triển khai thực hiện công ước chống tra tấn, xử phạt, hạ nhục con người số 364/QĐ-TTg
160 KB-
Tải file định dạng .DOC
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Hướng dẫn & Hỗ trợ
Chọn một tùy chọn bên dưới để được giúp đỡ
Văn hóa Xã hội tải nhiều
-
Quyết định 75/QĐ-UBDT Danh sách thôn đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư của Chương trình 135
-
Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng
-
Quyết định 582/QĐ-TTg danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc, miền núi giai đoạn 2016 - 2020
-
Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội
-
Thông tư 66/2014/TT-BCA về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy
-
Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo
-
Nghị quyết 11-NQ/TW năm 2017 về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
-
Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
-
Quyết định 204/QĐ-TTg về danh sách các xã thuộc diện đầu tư Chương trình 135
-
Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, thể thao số 158/2013/NĐ-CP
Pháp luật tải nhiều
-
Nghị quyết 60/2025/NQ-HĐND quy định Danh mục các khoản và mức thu các dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục tại Hà Nội
-
Công văn 7907/BGDĐT-GDPT triển khai Kết luận 221 của Bộ Chính trị dứt điểm sắp xếp các cơ sở giáo dục trước 31/12/2025
-
Quyết định 3237/QĐ-BGDĐT về việc triển khai phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi
-
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 của học sinh, sinh viên, giáo viên
-
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ mấy ngày?
-
Trường hợp Đảng viên không cần kiểm điểm cuối năm
-
Lịch nghỉ Tết 2025 chính thức các đối tượng
-
Lịch nghỉ tết 2025 của học sinh, giáo viên toàn quốc
-
Nghị quyết 47/2025/NQ-HĐND về mức học phí tại các cơ sở giáo dục TP Hà Nội năm học 2025-2026
-
Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT về đánh giá học sinh THCS và THPT
Bài viết hay Văn hóa Xã hội
-
Quyết định 1760/QĐ-TTg
-
Quyết định 772/QĐ-TTg về hỗ trợ khẩn cấp người dân thiệt hại do hải sản chết bất thường
-
Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 35 Năm 2017
-
Nghị định 136/2024/NĐ-CP tổ chức, hoạt động quỹ xã hội, quỹ từ thiện
-
Thông tư 01/2017/TT-BLĐTBXH về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp với người làm công tác xã hội
-
Quyết định triển khai thực hiện công ước chống tra tấn, xử phạt, hạ nhục con người số 364/QĐ-TTg
-
Thuế - Lệ phí - Kinh phí
-
Giáo dục - Đào tạo
-
Y tế - Sức khỏe
-
Thể thao
-
Bảo hiểm
-
Chính sách
-
Hành chính
-
Cơ cấu tổ chức
-
Quyền Dân sự
-
Tố tụng - Kiện cáo
-
Dịch vụ Pháp lý
-
An ninh trật tự
-
Trách nhiệm hình sự
-
Văn bản Nông - Lâm - Ngư nghiệp
-
Tài nguyên - Môi trường
-
Công nghệ - Thông tin
-
Khoa học công nghệ
-
Văn bản Giao thông vận tải
-
Hàng hải
-
Văn hóa Xã hội
-
Doanh nghiệp
-
Xuất - Nhập khẩu
-
Tài chính - Ngân hàng
-
Lao động - Tiền lương
-
Đầu tư - Chứng khoán - Thương mại
-
Xây dựng - Đô thị - Đất đai - Nhà ở
-
Lĩnh vực khác