Bài phát biểu tọa đàm ngày 8-3

Vào ngày 8/3, bài phát biểu là vô cùng quan trọng tại những buổi lễ kỷ niệm ở các cơ quan, đoàn thể, cũng như tổ chức xã hội. Mời các bạn tham khảo Bài phát biểu tọa đàm ngày 8/3 hay nhất sau đây.

1. Bài phát biểu tọa đàm ngày 8/3 số 1

Thưa quý đại biểu và toàn thể quý chị em!

Hàng năm, mỗi dịp tháng ba, toàn thể chúng ta lại tưng bừng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3.

Hôm nay ngày 8-3, trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày kỷ niệm tôi xin được thay mặt cho toàn thể các thầy giáo gửi tới các cô giáo, các cô giáo trường... lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa toàn thể chị em!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò và một vị trí quan trọng - Phụ nữ Việt Nam có truyền thống vẻ vang, có những tiềm năng to lớn, họ là động lực quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội. Phụ nữ vừa là người lao động, người công dân đồng thời họ vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người. Phụ nữ đóng một vai trò vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN ở nước ta.Và ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của giới mình, phụ nữ ngày nay đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước và có rất nhiều phụ nữ nổi danh, hầu như trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao …đã khẳng định được vị trí, uy tín, thương hiệu của đơn vị mình trong khu vực và quốc tế. Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu của phụ nữ được tôn vinh là những phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tự hào của người Việt Nam ở mọi thế hệ. Các chị đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng, phụ nữ Việt Nam “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – đảm đang”.

Phụ nữ Việt Nam ta đang tự hào sánh vai cùng chị em phụ nữ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó trong những năm qua, phụ nữ trường ta đã phấn đấu không ngừng, đã có không ít những sáng tạo, cống hiến không ít sức lực cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Các cô giáo, các đồng chí nữ CBNV nhà trường không những đã góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ đất nước XHCN, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nhà trường đi lên mà còn giữ vững và làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, tô sáng thêm những phẩm chất cao quý của phụ nữ Việt Nam yêu nước, thông minh, cần cù, nhẫn nại, nhân hậu…

Bước sang giai đoạn mới, đứng trước những yêu cầu to lớn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đứng trước những thay đổi về kinh tế - xã hội, tôi tin rằng phụ nữ trường ta vẫn luôn giữ vững được những truyền thống vốn có của mình đồng thời thường xuyên xây dựng tình đoàn kết vững chắc, tương thân tương ái, không ngừng học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ, đáp ứng được các yêu cầu đổi mới của toàn xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, thay mặt cho nhà trường tôi xin chúc cho những người mẹ, người chị, người em luôn trẻ trung, xinh đẹp - là những mùa xuân quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống. Kính thưa các đồng chí, các chị em thân mến !

Cũng trong dịp này cho tôi thay mặt toàn thể các đức lang quân gửi tới các chị em bài thơ tôi sưu tầm được:

THƠ TẶNG VỢ

Hôm nay nhân lúc thảnh thơi

Viết bài thơ tặng em người vợ yêu

Cuộc đời đẹp biết bao nhiêu

Chung tay xây dựng những điều ước mơ

“Kể từ sen ngó đào tơ”

Thẹn thùng bỡ ngỡ ngây thơ buổi đầu

“Yêu nhau cởi áo cho nhau”

Sắp cầm hòa hợp nhịp cầu nhân duyên

Thương em tính nết thảo hiền

Công dung ngôn hạnh nếp nền gia phong

Kính trên, nhường dưới, yêu chồng

Phúc đức tại mẫu hết lòng yêu con

Thủy chung tình nghĩa sắt son

Khoan hòa nhân hậu vẹn tròn nết na

Đảm đang nội trợ tề gia

Khi vào đằm thắm khi ra dịu dàng

Ở ăn trong xóm ngoài làng

Trên dưới nội ngoại họ hàng mến yêu

Thương chồng chăm chút mọi điều

Nâng niu âu yếm sớm chiều thiết tha

Thương chàng mải vác tù và

Tảo tần thu xếp cửa nhà đảm đang

Thương chàng sự nghiệp làng nhàng

Ngọt ngào chia sẻ dịu dàng động viên

Thương chàng đôi lúc ngang ngang

Nhỏ to thủ thỉ nhẹ nhàng cùng anh

Thương chàng tính nết đành hanh

Then cài cửa đóng ngọt lành gửi thưa

Thương chàng đôi lúc nắng mưa

Ngày đêm chiều chuộng sớm trưa yêu chàng

Thương chàng quý trọng họ hàng

Tết tư giỗ chạp rõ ràng phân minh

Thương chàng thêm quý gia đình

Anh em nội ngoại trọn tình thủy chung

Thương chàng dốc sức đồng lòng

Gia đình êm ấm từ trong ra ngoài

Xây hạnh phúc, dựng tương lai

Tình cao như núi nghĩa dài như sông

Duyên càng thắm nghĩa càng nồng

Trăm năm tình nghĩa vợ chồng sắt son

Quý cha mẹ, yêu chồng con

Kế thừa truyền thống vẹn tròn phong gia

Ngẫm câu Bụt của chùa nhà

Đắm say nũng nịu cười xòa cùng anh.

Bài phát biểu tọa đàm ngày 8/3

2. Bài phát biểu tọa đàm ngày 8/3 số 2

Tháng ba đã về với hương xuân, sắc xuân tràn ngập khắp đất trời. Trong niềm vui của những ngày đầu xuân Tân Mão này trường THCS HảI Vĩnh tổ chức gặp mặt các nhà giáo nhân dịp kỷ niệm XX năm ngày 8/3 và 1971 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng với mong muốn tình cảm giữa chúng ta thêm gần gũi gắn bó trong tình thân ái, đoàn kết . Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt BCH Công đoàn , ban Nữ công nhà trường xin được gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo lời chào mừng, lời chúc sức khoẻ, thành đạt và hạnh phúc!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo trường...!

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ nghĩa tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Sicagô và New York. Mặc dù bọn Tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ.

Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra-zet-kin (Đức) và bà Lôra Luc Xăm – Bua( BaLan). Nhận thức trước sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với Crup-xcai-a ( vợ Lênin) vận động thành lập Ban “ Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-ra-zet-kin được cử làm bí thư.

Năm 1910, Đại hội Phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Co-pen-ha-gen ( Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “ Quốc tế phụ nữ”. Từ đó ngày 8 tháng 3 trở thành ngày đấu tranh chung của Phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt nam sinh ra không biết bao nhiêu người con ưu tú của đất nước trong đó phụ nữ chiếm một phần đáng kể .Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tự hào của người Việt Nam mọi thế hệ.

Sử cũ còn ghi : Hai chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị là con gái lạc tướng huyện Mê Linh – thuộc dòng dõi Hùng Vương vì nợ nước thù nhà Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa vào giữa mùa xuân năm Kiến Vũ thứ 16 (tháng 3/ năm 40 trước Công nguyên) chỉ trong một thời gian ngắn Hai bà đã thu phục được 65 huyện thành. Viên Thái Thú Tô Định phải bỏ ấn tín chạy về Nam Hải. Sau đó Nhà Hán đã cử Mã Viện đem quân sang đàn áp, quân của Trưng Vương chiến đấu rất dũng cảm ,xong vì thế cùng lực tận đã bị thua trận. Hai bà Trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống dòng sông Hát để tự vẫn. Lần đầu tiên trong lịch sử, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước lại là phụ nữ. Chưa có một dân tộc, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy. Ngày nay, cứ mỗi độ xuân về chúng ta lại kỉ niệm chiến công và sự hi sinh lẫm liệt của Hai bà cùng các nữ tướng.

Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, người phụ nữ đảm đương rất nhiều vai trò, là người mẹ, người vợ thương con, chờ chồng, thầm lặng hy sinh tất cả cho ngày chiến thắng, là người chiến sĩ xung phong nơi mưa bom bão đạn, đối mặt với cái chết vẫn không nao núng. Chúng ta không thể quên chị Hoàng Ngân, chị Nguyễn Thị Minh Khai, thiếu tướng Nguyễn Thị Định, nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình – những người phụ nữ tiêu biểu của Việt Nam ở thế kỷ XX và rất nhiều những người phụ nữ khác ...Trong cuộc sống hôm nay vị thế người phụ nữ ngày càng được nâng cao đã đóng góp 1 phần công sức không nhỏ trong sự chuyển mình của đất nước trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chính trị văn hoá xã hội để tạo nên một chân dung mới của người phụ nữ xây dựng đất nước , gia đình và hoàn thiện bản thân. Ở phương diện nào người phụ nữ cũng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, tạc vào lịch sử dân tộc một hình tượng cao quý và ngời sáng như Bác Hồ đã khen ngợi: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo trường...!

Trường ...trải qua gần XX năm xây dựng và trưởng thành nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào...

Có được những thành tích trên là nhờ sự đóng góp rất lớn của tập thể nữ cán bộ công nhân viên nhà trường. Mặc dù điều kiện nhà trường còn gặp nhiều khó khăn nhưng các chị đã kề vai sát cánh cùng đồng nghiệp nam hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hầu hết chị em giáo viên đều có trình độ chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề sâu sắc và có trách nhiệm cao. Trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” có nhiều tấm gương tiêu biểu như các cô giáo giỏi cấp Tỉnh cấp huyện Ở trường là các cô giáo giỏi việc trường về nhà là người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực là những tấm gương nuôi dạy con cái vì vậy con của nhiều cô giáo đạt được thành tích cao trong học tập .

Thay mặt cho tập thể nữ CB CNVC – xin được chân thành cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, BGH nhà trường, đặc biệt là sự cảm thông chia sẻ thầm lặng của những người chồng, người con đã giúp chúng tôi vững vàng trong cuộc sống hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sự có mặt đông đủ của các nhà giáo trường giữa những ngày tháng lịch sứ hôm nay không chỉ thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc tới ngày hội của phụ nữ mà còn là nguồn cổ vũ động viên lớn lao đối với chúng tôi.

Cuối cùng tôi xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu.

Kính chúc các thầy giáo “ No ấm – Bình đẳng – Tiến bộ – Hạnh phúc.”

Chúc cho những người mẹ , người chị, người bạn gái, người em luôn trẻ trung, xinh đẹp - là những mùa xuân quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống.

Chúc cho buổi tọa đàm giao lưu của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

3. Bài phát biểu tọa đàm ngày 8/3 số 3

Kính thưa đ/c...Hiệu trưởng nhà trường;

Thưa các đồng chí nữ giáo viên – nữ CBNV nhà trường;

Thưa các thầy giáo trường...thân mến!

Hàng năm, mỗi dịp tháng ba, là toàn thể chúng ta lại tưng bừng thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3. Hôm nay ngày 8-3, trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày tọa đàm nhân kỷ niệm, tôi xin thay mặt cho Chi bộ Đảng; nhà trường; Công đoàn và toàn thể các thầy giáo gửi tới các cô giáo, các cô là nữ CBNV trường ... lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa toàn thể chị em!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò và một vị trí vô cùng quan trọng - Phụ nữ Việt Nam có truyền thống vẻ vang, có những tiềm năng to lớn, họ là động lực quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội. Phụ nữ vừa là người lao động, vừa là người công dân đồng thời họ vừa phải giữ thiên chức làm vợ, làm mẹ, là người thầy đầu tiên của con người. Phụ nữ đóng một vai trò vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN ở nước ta.

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó trong những năm qua, phụ nữ trường ta đã phấn đấu không ngừng, không nghỉ, đã có không ít những sáng tạo, cống hiến không ít sức lực cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Các cô giáo, các đồng chí nữ CBNV nhà trường không những đã góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới xây dựng nhà trường, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục xã nhà đi lên mà còn giữ vững và làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, tô sáng thêm những phẩm chất cao quý của phụ nữ Việt Nam yêu nước, thông minh, cần cù, nhẫn nại, nhân hậu, đảm đang, chịu thương, chịu khó….

Bước sang giai đoạn mới, đứng trước những yêu cầu to lớn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đứng trước những thay đổi về kinh tế - xã hội, tôi tin rằng phụ nữ trường ta nói riêng, phụ nữ cả nước nói chung vẫn luôn giữ vững được những truyền thống vốn có của mình, đồng thời thường xuyên xây dựng tình đoàn kết vững chắc, tương thân tương ái, không ngừng học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ hiểu biết về mọi mặt, đáp ứng được các yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, của toàn xã hội, của đất nước.

Thưa các đồng chí và toàn thể chị em!

Vui mừng trước những thành quả mà chị em đã đạt được, tôi mong rằng tất cả chị em có mặt ngày hôm nay, trên cương vị công tác của mình hãy phấn đấu, nỗ lực hết mình; đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; năng nổ, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc để góp phần cùng tập nhà trường thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp giúp cho nhà trường, địa phương thực hiện thành công lộ trình xây dựng Trường chẩn quốc gia trong thời gian tới…

Với tôi, để có dịp đứng trước Diễn đàn lớn như thế này để phát biểu trước các đồng chí chắc là sẽ không còn nữa, bởi đến ngày .. tháng .. này tôi hết nhiệm kì làm chủ tịch CĐ. Bởi thế, qua đây tôi cũng mong muốn chị em hãy phát huy tinh thần và truyền thống của người phụ nữ Việt Nam luôn “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, để chủ động giải quyết tốt công việc gia đình, công việc cơ quan, xứng đáng là người phụ nữ: “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”.

Nhân dịp kỷ niệm XX năm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, thay mặt cho nhà trường, CĐ cùng các đ/c nam công trường ta, tôi xin chúc cho những người bà, người mẹ, người chị, những người em gái … luôn trẻ trung, xinh đẹp - là những mùa xuân quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Một lần nữa xin chúc chị em luôn trẻ, đẹp, hạnh phúc và vui một ngày vui trọn vẹn. Chúc cho buổi tọa đàm của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn !

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 137