Tổng hợp câu đố về Trung thu hay nhất 2024

Tết Trung Thu là một ngày Tết lớn được các em nhỏ ngóng chờ. Trong mỗi dịp tết Trung thu, trước những mâm cỗ trông trăng, mọi người thường chia sẻ với nhau những câu đố thú vị về Trung thu.

Trong các hoạt động của lễ hội Trăng rằm không thể thiếu những trò chơi hấp dẫn, bài hát vui nhộn và những câu đố dí dỏm, thú vị. Các câu đố vui Trung Thu hay và hấp dẫn này sẽ giúp cho các bé có cơ hội trổ tài, thể hiện sự thông minh, nhanh trí của mình. Qua đó tìm hiểu được các phong tục truyền thống của Tết Trung thu.

Những câu đố vui trung thu thử tài các em thiếu nhi và có phần thưởng sẽ là trò chơi mà các em rất yêu thích. Bạn có thể tổ chức trò chơi này dễ dàng với các câu hỏi sẵn có dưới đây, nên có thêm phần thưởng cho những em trả lời đúng là những phần quà nhỏ như: bút chì, vở, cặp tóc cho bạn nữ, bánh kẹo... sẽ tăng sự hào hứng và tham gia của các bé hơn.

1. Câu đố về Trung thu cho trẻ mầm non

Câu 1. Con gì đuôi ngắn tai dài, mắt hồng lông mượt, có tài chạy nhanh?

  1. Con mèo
  2. Con thỏ
  3. Con nai

2. Thơ hỏi con gì?

“Con gì lông vằn mắt xanh.
Dáng đi uyển chuyển, nhe nanh tìm mồi.
Thỏ, nai gặp phải hỡi ôi.
Muông thú khiếp sợ tôn ngôi chúa rừng?”

  1. Con cáo
  2. Con báo
  3. Con ngựa
  4. Con hổ

3. Ba con vật mà bé thường thấy trong các điệu múa đêm rằm Trung thu là?

  1. Lân – Phụng – Rồng
  2. Lân – Sư tử – Rồng
  3. Lân – Rắn – Rồng
  4. Lân – Phượng hoàng – Rồng

4. Con gì ăn cỏ, đầu có 2 sừng, lỗ mũi buộc thừng, kéo cày rất giỏi?

  1. Con trâu
  2. Con gấu
  3. Con lợn
  4. Con dê

2. Những câu đố dịp Trung thu thú vị

1. Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là gì?

a. Tết Trông Trăng
b. Tết Thiếu Nhi/Tết Nhi Đồng
c. Cả hai đáp án trên đều đúng.

2. Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu?

a. Việt Nam
b. Trung Quốc
c. Nhật Bản.

3. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở những quốc gia nào?

a. Các quốc gia Đông Nam Á
b. Tất cả các quốc gia Châu Á.
c. Phần lớn ở các quốc gia Đông Á.

4. Vì cao các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ không mừng Tết Trung Thu?

a. Vì họ không thích
b. Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời.

5. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

a. Thiếu niên nhi đồng
b. Tất cả mọi người
c. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

6. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung Thu là ai?

a. Chị Hằng và Thỏ ngọc
b. Chú Cuội và Thỏ Ngọc
c. Chú Cuội và chị Hằng.

7. Theo truyện cổ tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên mặt trăng?

a. Chị Hằng
b. Chú Cuội
c. Thiên Lôi.

8. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

a. Cây sung
b. Cây Đa
c. Cây Bồ Đề.

9. Khi bị kéo lên Cung Trăng, Chú Cuội mang theo vật gì?

a. Cây sáo
b. Cây búa
c. Cây rìu.

10. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

a. Chiếc đèn ông sao
b. Múa sư tử
c. Rước đèn tháng Tám.

Tổng hợp câu đố về Trung thu

3. Câu đố trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh

1. A. Trăng tròn đất vuông

B. Trời vuông đất tròn

C. Trời tròn đất vuông

=> Đáp án: C. Trời tròn đất vuông

2. Bánh gì cả ổ to?

=> Đáp án: Bánh mì

3. Bánh gì khoe dịp Tết?

=> Đáp án: Bánh pháo

4. Bánh gì ở trong người?

=> Đáp án: Bánh chè

5. Bánh gì ưa tắm ướt?

=> Đáp án: Bánh tráng

6. Bánh gì tuôn ra báo?

=> Đáp án: Bánh in

7. Bánh gì phải vô khuôn?

=> Đáp án: Bánh đúc

8. Bánh gì rất rẻ?

=> Đáp án: Bánh bèo

9. Bánh gì chẳng khoái đi?

=> Đáp án: Bánh chạy

10. Bánh gì quá mập?

=> Đáp án: Bánh ú

11. Mỗi năm chỉ có một lần, Em về cùng trẻ quây quần chơi trăng - Là bánh gì?

=> Đáp án: Bánh Trung thu

12. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng?

=> Đáp án: Cả nhân mặn và nhân ngọt đều có trứng

13. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhận mặn có trứng cút?

=> Đáp án: Bánh trung thu không có trứng cút

14. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng muối?

=> Đáp án: Bánh trung thu nhân mặn và nhân ngọt

15. Bánh trung thu là bánh do ông Trung hay bà Thu làm?

=> Đáp án: Không phải ông Trung, bà Thu.

4. Câu đố vui trung thu cho thiếu nhi

1. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951

B. 1964

C. 1968

=> Đáp án: A. 1951

2. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu

B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân

C. Rước Đèn và Múa Lân

=> Đáp án: C. Rước Đèn và Múa Lân

3. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

A. 29 ngày

B. 30 ngày

C. 31 ngày

=> Đáp án: A. 29 ngày

4. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

5. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

A. Nhỏ hơn

B. Lớn hơn

C. Bằng nhau

=> Đáp án: A. Nhỏ hơn

6. Trên Mặt Trăng có nước không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

7. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

A. Vì Mặt Trăng bị méo

B. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất

C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

=> Đáp án: C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

8. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

B. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

C. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

=> Đáp án: A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

9. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

A. Ngày 30

B. Ngày cuối tháng

C. Ngày đầu tháng

=> Đáp án: B. Ngày cuối tháng

10. Quả gì của đấng mày râu

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

=> Đáp án: Quả thận

11. Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

=> Đáp án: Quả ớt

12. Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

=> Đáp án: Quả lừa

13. Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

=> Đáp án: Quả đấm

14. Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

=> Đáp án: Quả khế

15. Câu hát"Bóng trăng trắng ngà có cây đa ta, có thằng Cuội già ôm một mối mơ"thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Thằng Cuội

16. Câu hát "Trăng trung thu, trăng phá cỗ, Trang rước đèn, trăng thi hát"thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Hội Trăng Rằm

17. Câu hát "Tết Trung thu rước đèn đi chơi, Em rước đèn đi khắp phố phường"nằm trong bài hát nào?

=> Đáp án: Rước đèn tháng tám

18. Câu hát "Một ông sao sáng, hai ông sáng sao"thuộc bài hát nào?

=>Đáp án: Đếm sao

19. Câu hát "Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu"thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Chiếc đèn ông sao

20. Thành phố nào xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam về lễ hội rước đèn trung thu

=> Đáp án: Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Lễ hội rước đèn Trung thu thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là một lễ hội tôn vinh những giá trị truyền thống đã xác lập kỷ lục “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất ở Việt Nam” và cũng được công nhận là “Lễ hội văn hoá đặc sắc và thành công nhất trong ngành du lịch Việt Nam”.

21. Ba con vật thường xuất hiện trong các điệu múa đêm rằm trung thu là những con vật nào?

=> Đáp án: Lân, sư tử, rồng

22. Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?

=> Đáp án: Phạm Tuyên

22. Bánh trung thu thường có hình tròn và hình vuông. Hình tròn và hình vuông này có ý nghĩa gì?

=> Đáp án: Trời tròn đất vuông.

  • Trời tròn tượng trưng cho mặt trăng đêm rằm tháng 8 tròn đầy, là hình ảnh của sự viên mãn, hạnh phúc đủ đầy, gia đình sum vầy.
  • Đất vuông tượng trưng cho hình dánh mặt đất, sự tự do, hành phúc của con người.

23. Tác giả bài hát Thằng Cuội?

=> Đáp án: Lê Thương

5. Đố vui trung thu về các loại quả

Một vài câu đố vui thú vị dành cho các phụ huynh để giao lưu với chương trình, tạo nên sự gần gũi giữa phụ huynh các bé với trường học, địa phương nơi đã tổ chức ra chương trình. Câu hỏi đố vui về các loại quả chắc chắc sẽ là những câu hỏi giúp cho các phụ huynh và các bé có thể vận dụng, làm vốn để sử dụng trong những cuộc vui khác nữa. Mời bạn đọc tham khảo nhé.

1. Quả gì của đấng mày râu
Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

2. Quả gì của kẻ dối gian
Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

3. Quả gì các mợ các bà
Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

4. Quả gì lắm múi nhiều khe
Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

5. Quả gì mát lạnh bàn tay
Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

6. Quả gì hạt chứa màn đêm
Ruột da khi chín chứa thêm mặt trời?

7. Quả gì trong bụng toàn hơi
Bạn cùng sân cỏ luôn buồn vui chân người?

8. Quả gì khi chín đen thui
Gội đầu dùng nó nức mùi thơm xa?

9. Quả gì gợi nhớ mẹ ta
Khi ăn bạ nhớ phải xoa cho mềm?

10. Quả gì sừng sững ngàn năm
Nuôi cây dưỡng thú hiên ngang giữa trời?

11. Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc hòn son?

Đáp án:

1. Quả thận

2. Quả lừa

3. Quả ớt

4. Quả khế

5. Quả đấm

6. Quả gấc

7. Quả bóng

8. Quả bồ kết

9. Quả vú sữa

10. Quả núi

11. Quả vải

6. Câu đố vui hài hước

Dưới đây là các câu đố ngắn gọn, đơn giản không theo bất cứ chủ đề nào, các bé và phụ huynh có thể dễ dàng suy luận theo logic, lối tưởng tượng của mình mà không bị gò bó theo một khuôn mẫu nào cả. Hơn nữa, câu đố và cách suy nghĩ trả lời rất thực tế, gắn liền với đời sống thường ngày. Mời bạn đọc tham khảo nhé.

1. Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

⇒ Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu

2. Con gì mà lúc lên, lúc xuống nhưng nó không bao giờ chuyển động hay nhúc nhích đi đâu được

⇒ Đáp án : Con đường.

3. Khi sở thú bị cháy con gì chạy ra nhanh nhất và đầu tiên

⇒ Đáp án : Con người

4. Đen thủi đen thui, dao gơm không sợ, sợ dùi cui đập đầu.

⇒ Đáp án: Hại tiêu

5. Ăn trước mà lại ăn thừa, mỗi ngày hai bữa sớm trưa nhọc nhằn. Là cái gì?

⇒ Đáp án: Bát đĩa

6. Đi đứng mệt mỏi là bánh gì?

⇒ Đáp án: Bánh bò

7. Đi nhăn răng về cũng nhăn răng là cái gì?

⇒ Đáp án: cái bừa

8. Đầu khóm trúc, đuôi khúc rồng. Khii sinh bạch khi tử thì hồng. Là con gì?

⇒ Đáp án: Con Tôm

9. Đến đây hỏi khách tương phùng Con gì mọc cánh dạo cùng nước non

⇒ Đáp án: Con thuyền

10. Ở dưới âm phủ đội mũ mà lên là cây gì?

⇒ Đáp án: Cây nấm

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Tổng hợp câu đố về Trung thu hay nhất dành cho các em thiếu nhi vào Đêm hội Trăng rằm được tổ chức ở trường hay các cơ quan, đơn vị.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
16 19.857
0 Bình luận
Sắp xếp theo