Nhiệt độ bảo quản sữa thanh trùng
Sữa thanh trùng được làm từ sữa tươi nguyên chất 100%, được tạo ra nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại. Vậy nhiệt độ bảo quản sữa thanh trùng như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu.
Hướng dẫn bảo quản sữa thanh trùng
1. Nguồn gốc sữa tươi thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều có nguồn gốc từ sữa bò tươi. Sữa bò tươi được vắt trực tiếp thường chứa nhiều vi khuẩn, vì thế không nên uống sữa tươi mới vắt mà chưa qua xử lý.
Bằng những kỹ thuật xử lý khác nhau, sữa nguyên liệu ban đầu sẽ trở thành sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.
Sữa tươi thanh trùng sẽ được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 – 80 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Sản phẩm thanh trùng vừa đảm bảo đã diệt hết các vi khuẩn có hại, vừa giữ được vị thơm, béo, ngậy của sữa bò tươi. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.
2. Nhiệt độ bảo quản sữa thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilông, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 – 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh thì sữa mới không bị hỏng. Cần giữ sữa thanh trùng ở ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ 2-4 độ C). Sử dụng hết trong 24 giờ sau khi mở nắp.
Giống như các sản phẩm sữa khác, người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm sữa thanh trùng trong khi đang đói hoặc sử dụng với những loại trái cây chứa acid.
3. Thời gian bản quản sữa tươi thanh trùng tối đa bao nhiêu ngày?
Tùy từng công nghệ mà các hãng sử dụng để sản xuất sữa tươi thanh trùng mà thời gian bảo quản của sữa tươi thanh trùng sẽ dao động từ 3 ngày tới 20 ngày.
Thông thường, các dòng sữa tươi thanh trùng được xử lý thủ công sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn, trong khi đó các dòng sữa tươi thanh trùng được sản xuất công nghiệp với quy trình đặc biệt của các hãng sẽ vừa đảm bảo được loại bỏ các vi khuẩn, sinh vật có hại, vừa đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo thời gian bảo quản lâu hơn.
Nhìn chung, sữa thanh trùng sẽ dễ bị hết hạn so với sữa tiệt trùng nên khi mua sữa thanh trùng người tiêu dùng cần đặc biệt quan tâm tới thời hạn sử dụng mà hãng in ngoài bao bì.
Mặc dù sữa tươi thanh trùng có thời gian bảo quản tới 10 ngày nhưng ngay sau khi mở hộp, người dùng phải dùng hết trong vòng 24h.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.
- Chia sẻ:Tran Thao
- Ngày:
Tham khảo thêm
Gợi ý cho bạn
Có thể bạn cần
Top 8 mẫu phân tích khổ cuối bài Tràng giang hay chọn lọc
Phân tích khổ 4 bài Tràng giangHướng dẫn khai Phiếu đảng viên (mẫu 2-HSĐV)
Cách viết Phiếu đảng viênMẫu Bài thu hoạch nghị quyết trung ương 4 khóa 12 cho Đảng viên
Bài thu hoạch học tập nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của ĐảngBiên bản họp chi bộ đề nghị kết nạp Đảng viên
Mẫu biên bản họp chi bộ đề nghị kết nạp Đảng viênTop 4 mẫu Cảm nhận bài thơ Sóng hay chọn lọc
Cảm nhận về bài thơ Sóng - Xuân QuỳnhThực hành theo hướng dẫn để tạo ra 02 sản phẩm hỗ trợ việc giảng dạy môn Toán cấp tiểu học
Đáp án bài tập cuối khóa module 9 môn ToánBài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module GVMN 3 năm 2024 mới cập nhật
Module rèn luyện phong cách làm việc khoa học của người GVMNBộ tranh thiếu nhi về chào mừng Đại hội Đoàn 2024
Lịch thi vẽ tranh Thiếu nhi Việt Nam mừng đại hội Đoàn 2024Công văn xin hủy tờ khai Thuế GTGT do kê khai sai 2024
Cách hủy tờ khai thuế giá trị gia tăngMẫu tờ trình xin kinh phí hoạt động 2024 mới nhất
Cách viết tờ trình xin kinh phí hoạt độngSuy nghĩ về số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến
Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Vũ NươngTờ khai thuế thu nhập cá nhân Mẫu 05/KK-TNCN, 05-DK-TCT 2024
Áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công