Cách trang trí lớp học cho học sinh tiểu học

Một không gian học tập thông thoáng, gọn gàng, đẹp mắt sẽ góp phần không nhỏ trong việc tiếp thu bài giảng cho các em học sinh. Vậy thì hôm nay các bạn hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu về những hướng dẫn trang trí lớp học thân thiện tiểu học đẹp nhất nhé!

Trang trí lớp học tiểu học sao cho thật sáng tạo và thật ấn tượng để mỗi ngày đi học là một ngày vui luôn là một điều trăn trở đối với nhiều giáo viên. Nhân dịp năm học mới, góp phần tạo nên môi trường học tập thân thiện tích cực đối với học sinh. Hoatieu xin chia sẻ một số ý tưởng trang trí lớp học theo hướng phát huy tính tích cực học sinh. Đây cũng chính là hoạt động giúp các thầy cô và học sinh phát huy thêm tính sáng tạo, qua đó thêm gắn kết tình thầy trò, tình bạn tươi đẹp của tuổi học trò để có một môi trường học tập lành mạnh.

1. Trang trí lớp học ngày 20/11

Để chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, việc không thể thiếu đó là trang trí lớp học. Ở khối tiểu học, có rất nhiều cách để các em trang trí lớp, vừa tạo bầu không khí gần gũi giữa cô và trò, mà khi các em được tự tay lên ý tưởng thiết kế trang trí, còn phát huy khả năng thẩm mỹ, sức sáng tạo của các em. Trong bài viết này, Hoatieu.vn xin gửi đến bạn đọc các bước chuẩn bị và các mẫu trang trí lớp học ngày 20/11 đơn giản, đẹp mắt.

1.1. Các bước chuẩn bị trang trí lớp ngày Nhà giáo Việt Nam

Để bắt tay thực hiện trang trí lớp, tạo bầu không khí tươi vui, nhộn nhịp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cho cả cô và trò. Chúng ta cần tiến hành theo các bước như sau:

- Bước 1: Lên ý tưởng trang trí.

Cả lớp họp bàn nên trang trí cái gì, trang trí như thế nào. Có rất nhiều ý tưởng trang trí độc đáo cho ngày 20/11 như:

+ Trang trí bảng bằng hình vẽ hoặc bằng bóng bay, hoa giả.

+ Trang trí tường lớp bằng bóng bay số 20/11, decal giấy màu, báo tường.

+ Trang trí lớp học bằng hình vẽ cắt dán, ruy băng...

- Bước 2: Sau khi lên ý tưởng, các bạn trong lớp phân công nhiệm vụ mua sắm, trang trí lớp cụ thể cho từng bạn hoặc nhóm bạn.

Liệt kê những vận dụng cần mua trong nguồn kinh phí dự trù, cử học sinh cụ thể đi mua để tránh nhầm lẫn.

- Bước 3: Phân công những bạn khéo tay, có năng khiếu thẩm mỹ trang trí, các bạn còn lại có thể dọn dẹp, lau dọn cho lớp học sạch sẽ nhé. Bạn lớp trưởng, lớp phó hãy cố gắng chia đều lượng công việc cho các bạn trong lớp để mọi người cùng có trách nhiệm vì công việc chung của tập thể.

1.2. Một số mẫu trang trí lớp ngày 20/11

Trang trí tường lớp 20/11

Trang trí lớp học 20/11
Trang trí lớp học 20/11
Trang trí bảng phụ cuối lớp ngày 20/11
Trang trí bảng phụ cuối lớp ngày 20/11

Trang trí lớp 20/11

Trang trí cửa lớp 20/11

Vẽ bảng ngày 20/11
Vẽ bảng ngày 20/11

2. Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học

Trang trí lớp vào ngày tổng kết cuối năm học là phần không thể thiếu, giúp các em học sinh tiểu học có buổi tổng kết ý nghĩa và đáng nhớ. Các thầy cô hãy để các em thỏa sức sáng tạo, trang trí lớp học trong ngày tổng kết cuối năm học thật ấn tượng, vui vẻ nhé.

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 
Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

Trang trí lớp dịp tổng kết cuối năm học 

3. Mẫu trang trí lớp 3/4/5

3.1. Đưa thiên nhiên vào lớp học

Như các thầy cô cũng đã biết, thiên nhiên luôn có tác động tích cực đến sự phát triển và kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách hiệu quả. Chính vì thế, việc đưa thiên nhiên như: cây cỏ, hoa lá vào lớp học chính là biện pháp tốt nhất để tạo hứng khởi trong học tập cho học sinh. Mặt khác điều này cũng giúp trẻ cảm thấy yêu thiên nhiên hơn để từ có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh, đồng thời tạo nên một không gian tươi xanh, mát mẻ, giúp giải tỏa căng thẳng cho cả thầy lẫn trò sau những giờ học căng thẳng.

Ý tưởng như sau:

Giáo viên có thể đặt một kệ gỗ gồm nhiều nấc ngay góc lớp và lựa chọn những chậu cây nhỏ nhắn với khả năng ưa sống trong bóng râm đặt lên đó. Sắp xếp vị trí sao cho thật đẹp mắt, đồng thời giáo viên có thể trang trí thêm trên kệ những quyển sách, một vài hộp quà để tăng thêm sự sinh động.

Trang trí lớp học tiểu học

Trang trí lớp học tiểu học

Trang trí lớp học

Trang trí lớp tiểu học

Cửa sổ là một khu vực lý tưởng để giáo viên đặt các chậu cây xanh ưa ánh sáng, làm dây treo và treo các giỏ cây nhỏ trên cao hoặc các loại cây thân dây dài. Tuy nhiên giáo viên nên lưu ý rằng không nên treo quá nhiều chậu cây lên cửa sổ, vì như thế sẽ cản trở ánh sáng tự nhiên vào lớp học, từ đó khiến lớp học tối hơn đồng thời gây rối mắt không đẹp. Tốt nhất, giáo viên nên bố trí một cách hợp lý, từ 3 - 4 chậu cây nhỏ cho mỗi khung cửa là vừa.

3.2. Trang trí cửa sổ lớp học

Như đã nói ở trên, cửa sổ cũng là một không gian để các cô, các thầy dễ dàng trang trí tạo nên điểm nhấn cho lớp học. Ngoài cách trang trí bằng cây xanh, giáo viên có thể trang trí cửa sổ bằng rèm cửa. Với học sinh tiểu học, giáo viên nên chọn những loại rèm có sự mềm mại, màu sắc tươi vui, nổi bật như hồng, xanh da trời cùng họa tiết hoa lá, nhân vật hoạt hình như Doremon, chuột mickey, gấu teddy,…

Ngoài sử dụng rèm cửa, giáo viên có thể trang trí cửa sổ lớp học với giấy. Bạn hãy thể hiện sự khéo tay của mình để cắt những bông hoa, lá hoặc các con vật để treo hoặc dán trên cửa sổ. Đây cũng chính là điều mà chúng ta thường thấy ở nhiều trường học. Giấy dán đủ màu sắc ngộ nghĩnh và thu hút sẽ là nơi để nuôi dưỡng tâm hồn và sự phát triển thể chất của học sinh.

Ý tưởng trang trí cửa sổ với hạc giấy: Cũng như các sản phẩm trang trí cửa sổ bằng giấy bạn có thể trang trí không gian lớp học với những chú hạc bay được làm từ giấy hay túi bóng,… Hãy tạo ra các chú hạc với kích thước nhỏ, lớn khách nhau để tăng thêm sự độc đáo. Tiếp sau đó, giáo viên hãy xâu chúng lại thành một chiếc rèm có độ dài vừa phải. Vậy là chỉ cần một vài thao tác đơn giản, giáo viên vừa có rèm để che.

Trang trí cửa sổ lớp học

3.3. Trang trí tường của lớp học

Nhiều người thường đùa vui rằng: ''Trên lớp học đâu chỉ có học sinh, thầy, cô giáo - bảng đen - phấn trắng mà còn có cả bốn bức tường". Chính vì thế, điều này cũng có nghĩa là mọi thông tin gắn lên tường đều góp phần giáo dục. Tùy theo sự sáng tạo của mỗi giáo viên mà có thể trang trí lên tường lớp học của mình những nội dung, hình ảnh với tính chất giáo sao cho thật phù hợp chẳng hạn như: các bước học tập, nội quy tự quản của học sinh, góc cảm xúc, biển kiến thức,...

Một vài ý tưởng liên quan như sau:

Giáo viên có thể cũng lớp chụp một bức ảnh tập thể cỡ lớn treo ở trung tâm phòng để hằng ngày các em được nhìn thấy hình ảnh của mình, từ đó tạo cảm giác được sống trong một cộng đồng tràn đầy tình thương yêu. Thông qua điều này giúp các em biết yêu và tạo ra cái đẹp; có ý thức gìn giữ môi trường học tập và đồng thời giáo dục về tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết đối với tập thể.

Trang trí tường lớp học bằng hình vẽ của học sinh: Với mục đích tạo nên sự tự nhiên một cách tối đa, các thầy các cô nên hạn chế việc in ấn hình ảnh đồng loạt, dễ dẫn đến nhàm chán, giáo viên chủ nhiệm có thể làm cùng học sinh. Đặc biệt với các em lớp 1, dù cho nét vẽ, nét cắt còn ngô nghê, thế nhưng đó là sản phẩm của các em. Kể cả chân dung các em cũng để bạn vẽ cho nhau hoặc tự vẽ. Chắc chắn rằng mỗi khi đến lớp, được ngắm nghía các sản phẩm tự tay mình làm ra, học sinh sẽ cảm thấy tự tin, hưng phấn nhiều hơn trong giờ học.

4. Trang trí các góc của lớp học

Việc tạo nên các góc với những chủ đề như: góc nghệ thuật, góc thiên nhiên, góc học tập, góc địa phương,... cũng là cách giúp tăng sự phấn khởi trong học của các em học sinh một cách hiệu quả. Ở những góc như vậy, giáo viên chủ nhiệm có thể cùng với học sinh sáng tạo nên những cách trang trí thật ấn tượng và thu hút chẳng hạn như:

Góc thiên nhiên thì giáo viên sắp xếp cây xanh, cây dây leo trong một không gian hợp lý và trang trí bằng những hình ảnh về thực vật, cây cỏ,..

Góc học tập” thì trưng bày những cuốn sách mới dành cho học sinh tham khảo, những bài làm tốt, kết quả thi đua, những tấm gương điển hình. Từ đó tạo nên động lực để các em học sinh có kết quả học tập không được tốt phấn đấu mỗi ngày một nhiều hơn để những bài làm hay những sản phẩm của mình tạo nên có thể được trưng bày ở góc.

Góc địa phương thì giáo viên có thể trưng bày những đặc sản, sản phẩm làng nghề truyền thống (bằng hiện vật hay tranh ảnh), giúp các em có thể tìm hiểu rõ hơn về những sản vật cảu địa phương mình.

5. Điều cần lưu ý khi trang trí lớp học

Điểm mà giáo cần lưu ý đó chính là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến không gian phòng học đó chính là ánh sáng. Không có ánh sáng thì không có màu sắc, mà nếu ánh sáng kém thì không rõ màu, làm cho tinh thần con người ta dễ dẫn đến mệt mỏi. Một khi phòng học đã đủ ánh sáng thì giáo viên không cần sử dụng những màu tương phản mạnh. Không nên dùng các màu tươi rực chẳng hạn như: khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng; nền xanh lá cây chữ đỏ và ngược lại; hoặc tường sơn màu vàng, rèm cửa cũng màu vàng hay vải hoa màu sặc sỡ… vì như vậy sẽ gây tâm thần phân tán, ức chế tâm lý.

Trang trí lớp học tiểu họcTrang trí lớp học tiểu học

6. Mẫu trang trí lớp học

Hoatieu xin tổng hợp một số mẫu hình ảnh trang trí lớp đẹp để các bạn có thêm ý tưởng trang trí lớp học đón năm học mới.

hình ảnh trang trí lớp học

hình ảnh trang trí lớp học

hình ảnh trang trí lớp học

hình ảnh trang trí lớp học

hình ảnh trang trí lớp học

hình ảnh trang trí lớp học

Nếu không có thời gian chăm sóc, thầy cô có thể dùng hoa, cây giả để trang trí lớp học.

Hy vọng với những ý tưởng trang trí lớp học trên đây các bạn sẽ có thêm những cách trang trí lớp học đẹp sao cho phù hợp với điều kiện của lớp và phù hợp với văn hóa của địa phương.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
25 43.441
0 Bình luận
Sắp xếp theo