Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (cập nhật 8 mẫu)

20/11 là ngày tôn vinh và thể hiện lòng kính trọng đối với các thầy cô giáo. Trong buổi lễ kỉ niệm, không thể thiếu những bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của hiệu trưởng và giáo viên.

Ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là hoạt động thường niên được tổ chức mỗi năm khi tháng 11 về cũng như trong ngày 20-11. Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức để các cán bộ ngành giáo dục cùng các thầy cô giáo được ngồi lại bên nhau cùng ôn lại những truyền thống vẻ vang tốt đẹp của ngành giáo dục nói chung. Nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022, mời các bạn hãy cùng tham khảo những bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay nhất trong bài viết dưới đây.

Phát biểu ôn lại truyền thống 20-11 2022

1. Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 của cựu học sinh

Bài viết do Hoatieu tìm hiểu và biên soạn, không sao chép qua website khác với mục đích thương mại.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, và các bạn học sinh thân mến!

Trong không khí trang trọng của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta hãy cùng hân hoan kỷ niệm và bày tỏ tình cảm, niềm tri ân sâu sắc đối với những người thầy, những người góp phần xây dựng nền tảng tri thức và nhân cách cho thế hệ trẻ. Trong suốt thời gian dài, những người thầy giáo, cô giáo đã góp phần quan trọng không ngừng vào sự phát triển của đất nước thông qua việc hướng dẫn, giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn cho học trò. Chúng ta không chỉ nhìn nhận công việc của họ như một sứ mệnh bồi dưỡng tâm hồn thơ trẻ, mà còn là những người xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của xã hội.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang". Thật vậy, dạy học không chỉ là nghề nghiệp, mà còn thể hiện tâm huyết của những người làm thầy trên con đò tri thức, thầy cô giáo chính là những đóa hoa nở rộ trong vườn hoa trí tuệ và nhân cách. Suốt những năm tháng cống hiến với nghề, họ không cần vang danh sử sách, mà vẫn thầm lặng tận tụy, đưa từng lứa học trò sang sông, đến với bến bờ tri thức.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo!

Ngày Nhà giáo không chỉ là dịp để chúng ta tỏ ra biết ơn, mà còn là cơ hội để chúng ta tập trung ý thức về ngành giáo dục, nhấn mạnh vai trò quan trọng của người giáo viên trong việc xây dựng cộng đồng văn hóa, tri thức. Họ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn là những người đồng hành tinh thần, người thấu hiểu và tôn trọng giá trị cá nhân của từng học trò. Bản thân tôi cũng đã từng ở tuổi học trò nay đã lớn lên, bước ra thế giới với đôi cánh tri thức được các thầy cô dày công vun vén, tôi vẫn luôn nhớ đến những bài giảng, những lời khuyên tận tâm của những người thầy, người cô. Các thầy cô là khởi nguồn cho sự ham học, sự tò mò và sự phấn đấu vươn lên. Do đó, chúng ta tri ân thầy cô không chỉ bằng lời, mà phải bằng hành động, bằng sự phấn đấu không mệt mỏi, hứa hẹn với các thầy cô sẽ trở thành công dân có ích, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh.

Chân thành cảm ơn tất cả các thầy cô, những người làm nên tương lai tươi sáng của chúng ta. Cảm ơn quý thầy cô đã dành trọn tâm sức cho sự nghiệp truyền thụ kiến thức và bồi đắp nhân cách cho lứa măng non tương lai. Kính chúc thầy cô sức khỏe dồi dào, luôn tràn đầy năng lượng nhiệt huyết để tiếp tục dìu dắt các thế hệ học sinh kế cận.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày của những người tạo nên nguồn động viên, nguồn đam mê cho sự phát triển bền vững của quê hương! Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu vì sự phát triển bền vững của Tổ quốc!

2. Phát biểu ôn lại truyền thống 20-11 2024

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý thầy giáo cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước đang hướng tới kỷ niệm… năm ngày nhà giáo Việt Nam. Hôm nay tôi rất vinh dự được đại diện cho toàn thể giáo viên trường…. nói lên những cảm nghĩ của mình nhân ngày lễ trọng đại này.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi đến quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý thầy giáo cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Dân ta phải biết sử ta. Theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của bộ giáo dục và Công đoàn giáo dục Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngay sau khi quyết định trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam”đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỉ niệm của cả nước.

20/11 là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các thầy cô, các bạn học sinh phụ huynh. Đây là ngày

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý thầy giáo cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Có gì vẻ vang hơn là đào tạo thế hệ sau này góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản; người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Chính sự vẻ vang đó mà mỗi một con người khi đã gắn mình vào nghề dạy học thì dù ở bất kỳ thời đại nào, cũng phải ý thức rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình.

Và trước những yêu cầu đổi mới của xã hội đòi hỏi người thầy ngày càng nâng cao cả về phẩm chất đạo đức và năng lực công tác nghĩa là phải chuẩn nghề nghiệp. Được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự hổ trợ to lớn của nhân dân đến nay kết quả giáo dục của nhà trường đã thu được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ giáo viên không ngừng vươn lên trong công tác giảng dạy, học tập. Nhiều thầy cô giáo vượt mọi khó khăn học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ và chính trị. Đến nay đã có … CB-GV đạt trình độ đại học, tỉ lệ trên chuẩn ngày càng cao, chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, công đoàn vững mạnh. Toàn thể cán bộ giáo viên trường đã phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Tập thể trường là một khối đoàn kết nhất trí xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, phát triển về mọi mặt.

Ngoài ra nhận thức rõ yêu cầu đổi mới của xã hội, tôi nguyện với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, để luôn xứng đáng với thành tích mà trường đạt được hôm nay, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, giáo dục các thế hệ học trò thành những người con ngoan, trò giỏi, những công dân có ích cho xã hội.

Tôi cũng rất mong các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể hãy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng người, cùng với nhà trường quyết tâm xây dựng một môi trường lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa kết quả hoạt động xã hội hoá giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà giáo thực hiện tốt thiên chức của mình nhằm nâng cao chất lượng GD ĐT để nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.

Một lần nữa tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các thầy cô có nhiều niềm vui trong “sự nghiệp trồng người” đầy cao cả. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan học giỏi.

3. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 1

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh!

Các em học sinh thân mến!

Ở bất kỳ một giai đoạn lịch sử nào, giáo dục và đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc và cả nhân loại. Theo đó, nghề dạy học và các thầy cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Cách đây 72 năm, vào năm 1946 một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari - Pháp lấy tên là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục. Năm 1953, tại hội nghị Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục tổ chức tại Viên (Thủ đô nước áo), đã chính thức kết nạp Công đoàn Giáo dục Việt Nam là thành viên.

Năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày hội truyền thống của ngành giáo dục. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, chan hòa, thắm đượm nghĩa tình thầy - trò và được tổ chức trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước. Ngày 20/11 là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, là dịp để mọi người và toàn xã hội tôn vinh nghề dạy học, một nghề mà như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý , nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh!

Các em học sinh thân mến!

Trong cuộc sống, khi nghĩ về đạo nhà giáo và công việc của chúng ta đang làm mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm, chúng ta vui trước sự vinh danh của xã hội với thầy cô giáo có những đóng góp thầm lặng và hiệu quả vào sự nghiệp trồng người. Đó cũng là một lẽ giản đơn bởi thầy cô chính là người truyền lửa - ngọn lửa của khoa học, của niềm tin, của cái đúng, cái đẹp. Truyền cái đạo làm người cho các thế hệ trẻ, khơi dậy trong lòng thế hệ trẻ ngọn lửa tâm hồn, ngọn lửa yêu thương. Đúng như một nhà thơ đã từng viết :

“ Con cảm ơn thầy bài học hôm nay

Cho con hiểu cuộc đời là lẽ sống

Con người sống luôn phải biết hy vọng

Và vươn lên tìm hạnh phúc ngày mai

Con phải bước trên những quãng đường dài

Đầy chông gai lắm bụi đường vất vả.

Hãy cố lên không bao giờ vấp ngã

Nung nấu tâm hồn quyết thắng gian nan.

Những kiến thức luôn rộng mở thênh thang

Con cứ bước theo con đường đã chọn

Vững niềm tin Tổ quốc đang chờ đón.

Đem hành trang tri thức giúp nước nhà”.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh!

Các em học sinh thân mến!

Hơn lúc nào hết đội ngũ các thầy cô giáo luôn tự hào về nghề nghiệp, xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ hết sức nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thế hệ các thầy cô giáo hôm nay đã và đang kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ thầy cô đi trước.

Tập thể cán bộ giáo viên của nhà trường hôm nay có thầy cô sinh ra và lớn lên trên quê hương Yên Nhân, song cũng có rất nhiều các thầy cô đến từ các miền quê khác. Có thầy cô tóc đã điểm sương, có thầy cô tuổi đời và tuổi nghề còn chưa nhiều song đều chung nhau một nhận thức, một tình cảm, một ý chí : Đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng vì con em nhân dân Yên Nhân. Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng quê hương Yên Nhân trở thành điểm sáng về giáo dục của huyện ............

Trong năm học qua trường THCS mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sơ vật chất, song với tinh thần vượt khó vươn lên các thầy cô vẫn lao động miệt mài tích cực để duy trì chất lượng giáo dục toàn diện. Năm học .................. là năm nhà trường tiếp tục đạt được một số kết quả đáng khích lệ

- Chất lượng đại trà ổn định và có những bước tiến vững chắc

- Có 34 HS đạt giải tại các môn thi HSG cấp huyện, có 03 HS đạt giải tại kì thi HSG lớp 9 cấp tỉnh và 02 HS đạt huy chương tại các hội thi TDTT cấp tỉnh.

- Có 2 cô giáo đạt thành tích xuất sắc được UBND huyện tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đó là cô Lê Thị Huế và cô Nguyễn Thị Nguyệt Hạnh; có 01 giáo viên được công nhận là Giáo viên chủ nhiệm giỏi tại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, đó là cô Nguyễn Thị Nguyệt Hạnh.

- Trường được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tất cả những thành tích nổi bật trên là biểu hiện sinh động của tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc của các thầy cô giáo, với nhiệt huyết “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”.

Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phong trào thi đua hai tốt được thể hiện sinh động trong từng giờ Hội giảng - Hội học, phong trào văn hoá, văn nghệ thể thao, rung chuông vàng, trồng hoa, cắm hoa… được các thầy cô và các em hưởng ứng nhiệt tình hiệu quả. Toàn trường có 32 tiết hội giảng của các thầy cô trong đó có 30 tiết dạy bằng giáo án điện tử. Nhiều giờ dạy được đánh giá cao như giờ Tiếng Anh của cô Trịnh Thị Quyên, giờ Âm Nhạc của cô Ngô Thị Loan, giờ Hóa học của cô Ninh Thị Lanh, giờ Toán của thầy Nguyễn Văn Thắng

Liên đội đã tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam với 38 tiết mục xuất sắc của 19 chi đội. Tiêu biểu là tiết mục văn nghệ của các lớp 6D, 6A, 7A, 8E, 9A, 9C.

Về phong trào trồng và cắm hoa toàn liên đội có 19 chi đội tham gia, các sản phẩm tham gia đều đẹp về hình thức, phong phú về nội dung tất cả đều bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô giáo. Tiêu biểu là sản phẩm dự thi của các chi đội 9A, 9C, 9B, 6D, 8A, 7A, 9D, 9E.

Về Hội thi TDTT các chi đội đã tổ chức tập luyện khá tốt, tham gia dự thi nhiệt tình, thi đấu trung thực. Tiêu biểu là các chi đội 9A, 8E, 8C, 9E, 8A, 9D, 9B, 7A, 6A, 7E, 6D.

Đặc biệt sáng ngày 18/11 liên đội đã tổ chức hội thi Rung chuông vàng dành cho 55 HS Khối 9. Tại hội thi này em Nguyễn Đức Hoàng và em Trương Thị Quỳnh Hương lớp 9A đã xuất sắc vượt qua 53 HS cùng tham gia để trở thành người chiến thắng.

Bên cạnh các hoạt động bề nổi nhà trường vẫn chú trọng đến công tác dạy và học. Toàn trường có 2430 tiết học đạt giờ tốt; 366 em đạt hoa điểm 9, điểm 10. Tiêu biểu là các lớp 6C, 6D, 7A, 7C, 8A, 8E, 9A, 9C, 9D, 9E

Đặc biệt là trong giải thi Bơi cấp tỉnh ngày 05/10/............ em Nguyễn Đức Trường, lớp 7A tham gia ở 02 nội dung và đều đạt huy chương Bạc; trong kỳ thi chọn HSG khối 9 đợt I nhà trường có 05 em nằm trong tốp đầu của huyện như em Đỗ Ngọc Huyền, em Phạm Thị Huyền, em Trương Mạnh Cường, em Trương Mỹ Duyên và em Phạm Thị Kiều Oanh đều là học sinh lớp 9A; trong đó có 04 em đã được chọn vào đội tuyển chính thức dự thi cấp tỉnh.

Tất cả các hoạt động trên làm cho không khí của nhà trường trong những ngày tháng 11 này sôi động hẳn lên hơn bất cứ thời điểm nào trong năm học.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh!

Các em học sinh thân mến!

Tháng 9 năm 1963 theo quyết định của UBND huyện ..........., trường cấp II Nông nghiệp Yên Nhân được thành lập đến nay đã tròn 55 năm. Năm học đầu tiên có 04 thầy cô giáo cùng 46 học sinh, do Thầy Vũ Hoàng Hân làm hiệu trưởng. Trường học tại đình làng Yên Sư và nhà của UBHC xã. Khoá đầu tiên tốt nghiệp cấp II gồm 61 học sinh.

Từ tháng 9/1963 đến tháng 8/1966: Trường cấp II Nông nghiệp Yên Nhân

Từ tháng 9/1966 đến 8/1978: Trường ...........

Tháng 9/1978, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục, các trường cấp 1, cấp 2 sáp nhập thành trường cấp 1,2 Yên Nhân. Sau đó đổi tên trường cấp 1,2 thành trường phổ thông cơ sở Yên Nhân;

Từ 9/1982 tách làm 02 trường và đổi tên thành trường PTCS Liên Phương (Địa điểm tại xóm Vạn - Địa điểm trường Tiểu học Yên Nhân khu A hiện nay) và trường PTCS Thanh Bình (Địa điểm tại thôn Yên Sư - Địa điểm sau đình làng Yên Sư hiện nay).

Tháng 9/1989 đổi tên hai trường thành Trường THCS Liên Phương, Yên Nhân và Trường THCS Thanh Bình, Yên Nhân;

Ngày 02/6/2000, Sở GD&ĐT Ninh Bình có Quyết định số 29/QĐ-TCBM quyết định “Nay hợp nhất hai trường ............... và Trường ............thành trường ..................” - Địa điểm tại xóm...........

Từ một cơ sở trường sơ khai, có quy mô ban đầu rất nhỏ. Khó khăn, vất vả, gian nan từ những ngày đầu thành lập: Trường học chưa có, phòng học chỉ là tranh tre, nứa lá, mùa đông hắt gió, mùa hè hắt nắng; phương tiện, điều kiện dạy và học thiếu thốn, chiến tranh phải học nơi sơ tán; lại phải chịu ảnh hưởng của thời kỳ bao cấp. 55 năm đã qua, với nhiều lần chia tách và sáp nhập; trải qua thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thời kỳ hoà bình; nhà trường đã lớn mạnh nhiều mặt. Quy mô trường lớp tăng dần. Giai đoạn 1997 đến 2005, mỗi năm học có trên 1000 học sinh, trên 20 lớp. Hiện nay, hàng năm trường có hơn 600 học sinh và có từ 18 lớp trở lên. Minh chứng cho những thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong 55 năm qua là những dãy phòng học kiên cố, khu hiệu bộ khang trang, là những hàng cây ngày một xum xuê bóng mát, trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2010; công nhận lại là trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2015; được Sở GD&ĐT công nhận là trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 năm 2017 và đáng tự hào hơn là các thế hệ học sinh đã trưởng thành đang tỏa đi mọi miền của Tổ quốc, đóng góp sức mình để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Hàng vạn học sinh tốt nghiệp THCS đỗ vào các trường THPT công lập, sau đó nhiều người đã trở thành giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, cán bộ quản lý…từ Trung ương đến địa phương; như Đại tá- Phó giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dân, Đại tá- Tiến sĩ Quách Văn Biên, Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Thường, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh- Ủy viên trung ương đảng- Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Thạc sĩ Mai Văn Tuất - ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, trưởng ban tổ chức tỉnh ủy, tỉnh Ninh Bình; Thạc sĩ Trần Quang Ánh – Phó giám đốc Sở GD&ĐT, tỉnh Ninh Bình; Tổng giám đốc Đỗ Hồng Hải …; tất cả đều trưởng thành là những người công dân tốt, những người lao động tốt góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, thành quả và sản phẩm vô giá ấy đã nói lên những cố gắng to lớn, những tấm lòng “ tất cả vì học sinh thân yêu” của hơn 200 thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại trường ...................

Nhân kỷ niệm ........năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ......năm ngày thành lập trường .................. năm nay, nhà trường xin nói lời cảm ơn tới các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể của địa phương, cùng toàn thể các bậc phụ huynh học sinh đã dành cho nhà trường sự quan tâm toàn diện trong các hoạt động giáo dục. Nhà trường mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc hơn, thiết thực và hiệu quả hơn nữa của các cấp lãnh đạo và con em quê hương trên mọi miền tổ quốc tới công tác giáo dục của xã nhà.

Xin trân trọng cảm ơn!

4. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 2

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý cùng tất cả các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên!

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày qua, Trường..... đã có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi của toàn thể – giáo viên – cán bộ nhân viên nhà trường cùng nhau hướng đến chào mừng ngày 20/11 hôm nay.

Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan hòa tình cảm của chặng đường mà chúng ta đã đi qua.

Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt BGH trường, xin gửi đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CBCNV, học sinh cùng toàn thể quý vị lời chào trân trọng, thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, và thành đạt!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo!

Tháng 8/1975, hội nghị các nhà giáo họp tại Warszawa (Vac-sa-va), Ba Lan đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Sau khi đất nước giải phóng hoàn toàn, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh và ngày 20/11 được tiến hành trên cả nước. Ngày 20/11 dần khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mọi người.

Ngày 20/11 ở nước ta trước tiên là ngày giáo viên, cán bộ ngành giáo dục biểu hiện sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, với các chủ trương lớn của Nhà nước, đây cũng là ngày cổ vũ động viên các nhà giáo thực hiện tốt đường lối và chủ trương giáo dục của Đảng và nhà nước.

Đây là ngày biểu dương khen thưởng những thành tích của các thầy cô giáo. Các em học sinh hưởng ứng ngày này bằng những hành động tỏ lòng quý mến, biết ơn thầy giáo, cô giáo, cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, giúp đỡ bạn bè, vâng lời thầy cô...

Các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền địa phương cũng nhân ngày này tổ chức thăm hỏi, động viên quý thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ. Ngày 20/11 xuất phát từ một nhiệm vụ quốc tế đã dần dần trở thành ngày hội truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ đã ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20/11 trong những năm học vừa qua.

Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc.

Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và động viên, khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước - nay là Chủ tịch nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, văn hóa nghệ thuật...(trong đó có cả sách giáo khoa dành cho các trường học) và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp có thành tích xuất sắc.

Kính thưa quý vị! Mạch nguồn truyền thống quý báu của Nhà giáo Việt Nam đang được Đảng, Chính phủ và nhân dân khơi sâu để thấm đượm vào mỗi con dân Việt Nam, nhất là đội ngũ thầy cô giáo để làm cho sự nghiệp giáo dục thật sự là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước; thực hiện mục tiêu 'dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh'.

Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề và bức thiết của sự nghiệp giáo dục, toàn Đảng, toàn dân, các thành phần kinh tế - xã hội, mỗi gia đình phải góp công, góp trí tuệ, chung sức tạo động lực thực hiện phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mong cháy bỏng của chúng tôi khi đứng trên bục giảng là ước mong của toàn xã hội.

Đó là ngành giáo dục có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất và nhất là được trang bị về ý chí, bản lĩnh và kỹ năng sống để phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo!

Qua buổi lễ này tôi mong muốn tất cả quý thầy, quý cô đem hết sức lực trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho giáo dục xã nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học tới đạt hiệu quả cao.

Kính mong BGH trường cùng với Đảng uỷ, chính quyền, các ban ngành trong địa phương và các thầy giáo, cô giáo hãy cùng chung sức, chung lòng trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp thực hiện các kế hoạch dài hạn như xây dựng trường chuẩn quốc gia, xã hội hoá giáo dục, phổ cập giáo dục, chống lưu ban bỏ học của học sinh vận động học sinh đi học đúng độ tuổi hỗ trợ nhà trường chống các tệ nạn xã hội, hỗ trợ nhà trường tổ chức quản lí học sinh tại thôn làng... góp phần giáo dục lễ giáo cho học sinh nhằm mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Nhân dịp này, thay mặt BGH, BCH công đoàn trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, các cơ quan chuyên môn đối với các mặt công tác của nhà trường, sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các ban ngành, đoàn thể, của Hội cha mẹ HS... tạo nên nền tảng cơ sở vững mạnh, hậu thuẫn cho mọi mặt công tác của nhà trường đạt kết quả.

Cũng nhân dịp này, thay mặt các giáo viên đang công tác tại trường, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo của trường đã chuyển nơi công tác.

Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình với nghề giáo, những người đã viết nên những thành tích mà trường chúng ta đã có được như ngày hôm nay. Các thầy cô còn là những chuẩn mực, với cả kho kinh nghiệm trong nghề để cho lớp đàn em chúng tôi học hỏi, noi theo.

Tôi xin chúc tất cả chúng ta, trong ngày lễ trọng đại này một sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng vinh quang: Trồng người cho cho thế hệ tương lai.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô mạnh khoẻ hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

5. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 3

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Lời đầu tiên, thay mặt Đảng uỷ, Ban lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các thế hệ cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã về dự buổi Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2017 của trường THPT...

Xin được gửi tới các quý vị đại biểu lời kính chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất!

Kính thưa quí vị đại biểu!

Thưa các thế hệ nhà giáo, các đồng chí CBCNV cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu học và “Tôn sư trọng đạo”. Từ thuở xa xưa cũng như hiện nay, cha ông ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh.

Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là “kỹ sư tâm hồn”, là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa; là những anh hùng vô danh; và nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

Cách đây… năm, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định chính thức lấy ngày 20/11 là 'Ngày Nhà giáo Việt Nam'.

Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội của giáo giới Việt Nam, là ngày để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp bao công sức, bao tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm kính trọng, lòng tri ân sâu sắc với các thầy cô, những người chở đò cần mẫn trên dòng sông tri thức.

Đồng thời đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, ghi nhận những cống hiến đóng góp của ngành GD&DT trong sự nghiệp GD-ĐT, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần lớn lao vào công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đồng thời củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo.

Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, từ ngàn đời nay của người Việt Nam, mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mõi của toàn xã hội đối với thầy, cô giáo.

Chính vì thế, đòi hỏi mỗi người giáo viên chúng ta, không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo dức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nghề dạy học, ngày càng hoàn thiện về phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh "trồng người" mà Đảng và nhân dân giao phó.

Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

Khổng Tử ở Phương Đông và Socrate ở Phương Tây là những triết gia - nhà sư phạm nổi tiếng thời cổ đại đều coi mục tiêu giáo dục là rèn luyện tư duy, trau dồi đạo đức; các ông đã góp phần xây dựng nền móng cho những giá trị đạo đức bất tử của người thầy đó là lòng yêu nghề, tinh thần học hỏi, thái độ nhất quán, nhân phẩm thanh cao, đời sống thanh bạch.

Còn thế hệ nhà giáo chúng ta, thầy giáo Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh mãi là tấm gương đạo đức để chúng ta học tập và noi theo. Các bậc cha mẹ, từ người nông phu ở làng quê Việt Nam đến tổng thống Lincoln nước Mỹ đều gửi gắm nơi thầy cô niềm tin đối với con em mình.

Dĩ nhiên, nhà giáo chúng ta không phải là thánh nhân, chúng ta là người lao động, chúng ta cũng có khiếm khuyết, nhưng nó không thể làm nhòa đi giá trị đạo đức muôn đời của người thầy. Đạo đức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp là nhân cách cốt lõi của nhà giáo.

Nhìn lại chặng đường phát triển của nhà trường chúng ta trong… năm qua, mới thấy sự lao động bền bỉ, sự cố gắng của mọi người trong đó các thầy giáo, cô giáo là người đi tiên phong để làm nên thương hiệu… như hiện nay.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thầy giáo, cô giáo vẫn miệt mài lao động, học tập, rèn luyện, cống hiến cho sự nghiệp đào tạo của nhà trường và cho đất nước.

Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường xin ghi nhận sự đóng góp đầy trách nhiệm và có hiệu quả của các đồng chí, đặc biệt xin cảm ơn toàn thể các Thầy giáo, Cô giáo đã ngày đêm tận tụy với công việc, góp phần đào tạo ra những trí thức trẻ đủ đức đủ tài, đảm nhận những vai trò trọng yếu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chính các thầy giáo, cô giáo là nhân tố trụ cột đã góp phần quan trọng cho danh tiếng và sự phát triển của nhà trường.

Nhà trường mong muốn tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức chúng ta mãi mãi phát huy khối đoàn kết vững chắc, chung sức, chung lòng cùng nhau xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh; mong muốn các thầy, các cô luôn tận tâm với nghề, yêu nghề, luôn giữ phẩm chất đạo đức nhà giáo trong sáng, với chí khí cao thượng để làm nghề tải đạo.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Tôi xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã tận tâm, tận lực với sự nghiệp của trường; đến tất cả mọi người, mọi tấm lòng vì nhà trường.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, có nhiều hạnh phúc và thành đạt!

Chúc các em học sinh luôn tìm thấy sự đam mê trong học tập, nghiên cứu, tiếp tục tô thắm lá cờ truyền thống của mái trường… mến yêu!

Xin trân trọng cảm ơn!

6. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 4

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo!

Cứ mỗi lần tháng 11 về, đến cái ngày mà cả một năm mới có một lần để nhắc học trò nhớ về thầy cô của mình, nhắc đến ngày Nhà Giáo Việt Nam thì mọi ký ức của thời học sinh lại ùa về. Nhớ những lời căn dặn, những cái vỗ vai, hay cả những lời răn đe nghiêm khắc của thầy cô khi học trò mắc phải lỗi. Hòa trong không khí náo nức, hân hoan của cả nước đón chào ngày “Nhà giáo Việt Nam 20-11”, thầy và trò trường XX long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày tri ân các thầy giáo, cô giáo. Đây là dịp để chúng ta có thể bày tỏ lòng tôn kính đến ngững người thầy giáo, cô giáo đáng quý, “người nghệ sỹ tâm hồn” và là những “người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa”.

Dân tộc ta có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Từ thời phong kiến, người thầy đã có vị trí rất cao trong xã hội. Trong bậc thang giá trị xét theo cấu trúc “Quân – Sư – Phụ”, nhà giáo được xếp dưới vua nhưng trên cha mẹ.

Ca dao xưa có câu:

''Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy.''

Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực. Không những nắm đạo lí mà người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lí cho mọi người, nhất là cho các thế hệ học trò của mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho nước.

Hôm nay, trong tôi có biết bao cảm xúc dâng trào, biết bao mơ ước về một ngày mai tươi sáng. Những người thầy giáo cô giáo như những con đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến.

“Chuyện một con đò dãi dầm nắng mưa
Lặng lẽ chở bao dòng người xuôi ngược
Khách sang sông tiếp hành trình phía trước
Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò…?”

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm một niềm vui mới. Những con đò ấy cứ âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò tri thức cập bến được bình an.

Kính thưa Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo !

Có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng có những phút bồi hồi xúc động khi nhớ về kỉ niệm xưa, nhớ về một thời cắp sách đến trường. Bao kí ức còn đọng lại về thầy cô, về mái trường và bạn bè thân yêu, bản thân tôi cũng vậy! Mới đây thôi tôi vẫn đang còn là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường XX đáng kính. Hôm nay tôi đã trưởng thành hơn một chút, đã là một cô giáo của các em học sinh yêu quý, có thể góp sức mình vào sự nghiệp trồng người. Có được như ngày hôm nay là nhờ sự dìu dắt của quý thầy cô. Thầy cô ơi ! Thầy cô đã cho em có thêm nghị lực, cho em thêm những bước đi vững chải trong cuộc sống để em có thể bay cao và bay xa hơn nữa trong những ước mơ của mình.

Hôm nay nhân ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi đến quý thầy cô tấm chân tình với lòng biết ơn và tri ân sâu sắc nhất ! Kính chúc quý thầy cô luôn mạnh khỏe để dìu dắt các em học sinh vững bước đi tới tương lai. Tôi xin hứa sẽ cố gắng trở thành một người giáo viên tốt, tiếp thêm tay chèo để lái con đò tri thức được cập bến thành công.

Cuối cùng tôi xin chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc trong ngày 20-11, chúc các em học sinh học tập thật tốt, xứng đáng là con ngoan của cha mẹ, trò giỏi của thầy cô, phấn đấu hết mình để trở thành người chủ tương lai của đất nước. Chúc buổi lễ của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn!

7. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 5

Kính thưa Quý đại biểu, Quý thầy cô – những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp trồng người !

Hòa trong không khí hân hoan cả nước đang hướng tới kỉ niệm ....năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt quý thầy cô của trường XX phát biểu những cảm xúc của mình trong ngày lễ Tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Kính thưa Quý đại biểu và Quý thầy cô !

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 11 thầy và trò trường XX lại náo nức, hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Biết bao những bông hoa điểm 10, những câu văn đẹp, những vần thơ hay của các em học sinh bé nhỏ đã gửi đến các thầy cô yêu quý của mình. Điều đó như một ngọn lửa sưởi ấm bầu nhiệt huyết, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi yêu trường, yêu lớp nhiều hơn.

Ngày 20/11 không chỉ là ngày để học trò có thể bày tỏ được tình cảm với thầy cô mà còn là dịp thầy trò được gần gũi nhau hơn. Những tình cảm chân thành của học trò luôn chính là món quà có ý nghĩa nhất đối với người thầy cô. Có những em học sinh dù không còn học nữa nhưng vẫn luôn nhớ về thầy cô giáo cũ. Nhiều học sinh đi học nơi khác vẫn tìm tới các thầy cô giáo để chúc mừng, thăm hỏi nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Những tình cảm đặc biệt này sẽ càng làm cho những người thầy cô như chúng ta thấy ấm lòng hơn, quên đi mệt mỏi của công việc, lo toan trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi bước vào nghề dạy học thật đơn thuần như một lẽ tự nhiên. Thế nhưng ngày đầu đứng trên bục giảng, tôi đã thật sự biết rằng, dạy học chính là lẽ sống, là tâm huyết của đời tôi. Tôi yêu biết bao những ánh mắt trong sáng, ngây thơ, những câu nói hồn nhiên, non trẻ khi các em làm quen với từng nét chữ, từng con số. Tôi quý những bỡ ngỡ, những tò mò khi các em khám phá thế giới xung quanh. Qua hình ảnh của các em, tôi như được sống lại thời thơ ấu. Nhưng quan trọng hơn là tôi nhận ra được những giá trị của cuộc sống. Thật hạnh phúc khi được làm một người đưa đò cần mẫn chở khách sang sông.

"Con đò mộc – mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông."

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm một niềm vui mới. Những con đò ấy cứ âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò tri thức cập bến được bình an.

Hôm nay, trong tôi có biết bao cảm xúc dâng trào, biết bao mơ ước về một ngày mai tươi sáng. Tôi nhớ một câu danh ngôn đã nói rằng: “Nếu người kĩ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Đúng vậy, tôi muốn mình là một kĩ sư tâm hồn để nhìn thấy hành trình hoàn thiện nhân cách trong từng lớp măng non, tôi muốn là một nấc thang trong bước đường đi tới vinh quang của các em. Chính vì những lẽ đó mà tôi đã phấn đấu không ngơi nghỉ.

Trong ngày kỷ niệm hôm nay, bên cạnh những thầy cô đang hiện diện, chúng ta cũng không quên những đồng nghiệp đã khuất bóng, những đồng nghiệp đã về hưu, thế nhưng lòng vẫn còn quyến luyến những ngày đang dạy học. Trong bầu không khí trang nghiêm, cảm động của buổi lễ này, với sự hiện diện của những nhà giáo đã nghỉ hưu và đang công tác, với những bó hoa tươi thắm, những lời chúc tụng chân thành, những bài phát biểu tự đáy lòng, những câu hát thấm thía tình nghĩa thầy trò,… chúng ta mong sao thế hệ thầy cô giáo ngày nay và ngày mai, lúc nào cũng làm sáng danh thiên chức Nhà giáo Việt Nam.

Lời cuối cùng trong ngày 20-11, tôi xin được đại diện toàn thể giáo viên của trường XX kính chúc quý đại biểu, quý thầy cô giáo, các bạn bè đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, ngập tràn niềm hạnh phúc và đặc biệt là gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong công tác và trong cuộc sống.

Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp. Xin trân trọng kính chào!

8. Bài phát biểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 số 6

Kính thưa: các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, các Ban, ngành đoàn thể,

Kính thưa toàn thể nhân dân,

Kính thưa các thế hệ nhà giáo!

Dân tộc ta có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; “tôn sư trọng đạo”, truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành một đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam là một dịp để xã hội tôn vinh những người đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, những người vẫn miệt mài ngày đêm với sự nghiệp trồng người. Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta. Toàn xã hội hướng về và dành cho các thầy giáo, cô giáo những tình cảm trân trọng quý mến và biết ơn, đó chính là món quà tinh thần vô giá cho tất cả thầy giáo, cô giáo chúng ta.

Năm nào cũng vậy, cứ gần đến ngày 20/11 - ngày nhà giáo Việt Nam, trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng chung một cảm xúc trào dâng, một niềm xốn xang về kỉ niệm:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Nhưng nở cho đời những đóa hoa thơm.

Kính trọng thầy cô giáo là nét đẹp của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn, nhưng người khai tâm, khai trí, truyền thụ kiến thức, giúp ta nên người phần lớn là công lao của thầy cô giáo. Công ơn của thầy cô lớn lao không kém công ơn sinh thành của cha mẹ, vì thế cha ông ta thường nhắc nhở:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tư­­ớng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất vì nó tạo ra con ng­ười sáng tạo".

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh”, Người còn khẳng định “Nhiệm vụ giáo dục rất vất vả nhưng thật vẻ vang, không có thầy cô giáo thì không có giáo dục”. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, người thầy giáo tốt phải là người không những giỏi về chuyên môn, còn phải thật thà, yêu nghề của mình, có yêu nghề của mình bao nhiêu thì mới yêu quý học sinh bấy nhiêu.

Ngành Giáo dục xã Khánh Thành trải qua những năm tháng xây dựng và trưởng thành, các thế hệ nhà giáo không ngừng phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, cùng với sự đổi mới của địa phương, sự nghiệp giáo dục đào tạo, sự nghiệp giáo dục cũng đang ngày càng phát triển vững chắc. Các thế hệ thầy cô giáo đã phát huy được truyền thống vẻ vang của giáo giới nước nhà và không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến vì những thế hệ học trò. Bản thân các thầy giáo, cô giáo đã trực tiếp dạy dỗ bao thế hệ học trò, nhiều người trong số học trò đã và đang là những kỹ sư, bác sỹ, thầy giáo, thầy thuốc, những lãnh đạo cao cấp hoặc những công dân tốt của đất nước, quê hương. Trong những ngày gian khó của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều thầy giáo của ngành giáo dục xã nhà đã cầm súng lên đường đi đánh giặc, chi viện sức lực, góp phần vào công cuộc giải phóng đất nước. Sự lao động miệt mài của các thế hệ nhà giáo chúng ta hôm qua và hôm nay đã và đang góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà có những bước tiến mới, góp phần làm cho quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp Giáo dục, Đảng bộ xã đã thường xuyên chăm lo tới công tác xây dựng Đảng, xây dựng hạt nhân lãnh đạo trong các nhà trường, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chăm lo toàn diện cho giáo dục tích cực xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường, phấn đấu “trường ra trường, lớp ra lớp”. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên ngành giáo dục cũng phải không ngừng cải tiến, đổi phương pháp, khuyến khích giáo viên tự học, tự bồi dưỡng thêm kiến thức đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dậy và học , khắc phục các biểu hiện lệch lạc, cùng tiêu cực trong thi cử và đào tạo, giảng dạy giữ vững phẩm chất cao quý của người thầy trên mặt trận văn hóa giáo dục để chắp cánh ước mơ cho con em xã nhà bay cao, bay xa.

Hòa cùng với khí thế thi đua sôi nổi hướng về ngày nhà giáo Việt nam, ngành Giáo dục xã Khánh Thành như có thêm một luồng sinh khí mới. Các thầy cô miệt mài trên từng trang giáo án, các tiết dạy đều được chuẩn bị công phu, áp dụng công nghệ thông tin, linh hoạt và sáng tạo, tự tin trong việc đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các lớp thi “Tiết học hay, giờ học tốt”, thi viết bài kỷ niệm về thầy cô, thi làm tập san báo ảnh qua tiết trải nghiệm sáng tạo, thi TDTT . Hơn thế nữa, món quà vô giá nhất mà các em kính dâng thầy cô nhân ngày hội là những bông hoa điểm tô sáng bừng trên từng trang vở, đó là việc nghiêm túc chấp hành nề nếp, kỷ cương, trau dồi đạo đức của các em học sinh trong các nhà trường. Tập thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh ngành giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn nữa những đỉnh cao vinh quang của tri thức để đạt được một vị trí xứng đáng trong bẳng vàng thành tích Giáo dục của huyện nhà.

Phát huy những thành tích đã đạt được Ngành giáo dục xã nhà liên tục phấn đấu và phát triển không ngừng. Năm học 20... – 20... ngành giáo dục xã nhà đang từng bước khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả khả quan và toàn diện, tích cực duy trì ổn định số lượng, không ngừng nâng cao chất lượng GD. Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự cố gắng của các thầy giáo, cô giáo, CBGVNV ngành giáo dục xã nhà đang quyết tâm thực hiện tốt Chỉ thị nhiệm vụ năm học với mục tiêu tất cả vì chất lượng thật, hiệu quả cao, đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, cuộc vận động Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, HS là con ngoan trò giỏi; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” do Bộ GD và công đoàn ngành phát động; thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, Học sinh tích cực”.

Nhân dịp kỷ niệm 41 ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, thay mặt ngành giáo dục xin gửi lời tri ân tới các thầy giáo, cô giáo lão thành; các thầy giáo, cô giáo đang công tác. Chúc các thầy cô luôn có sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực.

9. Diễn văn chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các đ/c CB-GV- NV trong nhà trường!

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh những công lao cao cả đối với các nhà giáo. Hôm nay chúng ta họp mặt tại đây, để cùng nhau ôn lại truyền thống của những người làm công tác giáo dục, trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, cũng như ghi nhận công lao và những đóng góp của đội ngũ CB-GV-NV của trường ......................... trong các giai đoạn cách mạng trước đây và trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các đ/c cựu cán bộ, giáo viên!

Thưa toàn thể các đ/c !

Cùng hòa chung với không khí vui mừng và phấn khởi của toàn thể giáo giới trong cả nước, tưng bừng kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo VN 20/11/1982 - 20/11/2023.

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt toàn thể CB-GV-NV của trường................ xin gửi đến các quý vị đại biểu khách, các đ/c là cựu cán bộ, GV, NV đã nghỉ hưu, cùng toàn thể các đ/c CB-GV-NV trong nhà trường lời chúc sức khỏe, thành đạt và gia đình hạnh phúc (Vỗ tay).

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trải qua biết bao thăng trầm của các thời kỳ, giáo dục và đào tạo vẫn tiếp tục phát triển và vững bước đi lên. Trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, vẫn không ngăn nổi sự quyết tâm thi đua dạy tốt - học tốt. Để rồi, từ trong gian khó, biết bao điển hình tiên tiến, bao phong trào sáng tạo đã ra đời, cùng cả nước diệt giặc dốt, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, vun đắp trí tuệ, tạo dựng chất lượng giáo dục toàn diện. Để kế thừa và phát huy từ nền giáo dục đó, cách đây 40 năm theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, theo đề nghị của Bộ GD và Công đoàn GDVN, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167-HĐBT đã chính thức lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Ngay sau khi QĐ trên ra đời, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội.

Từ đó đến nay “Ngày Nhà giáo Việt Nam” đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn ở nước ta. Đó là dịp để toàn xã hội, thể hiện những tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT và đối với những người làm công tác giáo dục, khẳng định những cống hiến và đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo, đã đào tạo ra thế hệ trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh những người thầy, không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người VN mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn XH đối với các Thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao xứng đáng với niềm vinh dự của một nghề cao quý.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các đ/c!

Lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, đã được các thế hệ cha ông xây dựng bồi đắp nên những giá trị truyền thống văn hoá, đậm đà bản sắc dân tộc. Chính sức mạnh của truyền thống văn hoá ấy, đã làm nên sự trường tồn của dân tộc VN. Để lưu giữ vun đắp và truyền lại những giá trị truyền thống đó từ thế hệ này qua thế hệ khác, qua bao biến cố của lịch sử, cha ông ta đã phải trải qua bao nhiêu sự thử thách và hy sinh. Có thể nói rằng trong quá trình đấu tranh và phát triển nền văn hóa dân tộc, vai trò của các thế hệ nhà giáo VN đã đóng góp một cách xứng đáng. Và cũng có nghĩa rằng, trong những giá trị truyền thống văn hoá VN đã chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo VN. Truyền thống đó được thể hiện qua những nét đặc trưng nổi bật như sau:

- Nét đẹp tiêu biểu của nhà giáo VN, đó là lòng yêu nước nồng nàn. Lịch sử đau thương và oanh liệt của dân tộc ta đã ghi lại những tấm gương tiêu biểu của những nhà giáo chân chính. Làm sao có thể diễn tả được tấm lòng cao thượng, tâm hồn cao thượng, cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ chuyển lay, không bị cám dỗ bởi tiền tài, danh vọng. Đó là các tấm gương sáng ngời: như nhà giáo tiền bối Chu Văn An, Nhà giáo Nguyễn Bỉnh Khiêm. Người hiểu sâu biết rộng trong mọi lĩnh vực đó là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng Thầy giáo Lê Quý Đôn, chẳng những là một thầy giáo giỏi, mà còn là một nhà bác học nổi tiếng. Tiêu biểu hơn ai hết là nhà giáo Nguyễn Tất  Thành - Tức Nguyễn Ái Quốc với hai bàn tay không, đã vượt qua bốn biển năm châu tới các nước trên thế giới, mà hành trang duy nhất của người chính là lòng yêu nước, thương dân đã trở thành cốt tủy, với trí tuệ của Người đã hoà nhập cùng thời đại, Người đã khéo léo, chèo lái con thuyền của Việt nam đi theo cách mạng tháng mười Nga, sáng
lập ra Đảng CSVN, làm cách mạng tháng 8-1945 thành công, khai sinh nước VN dân chủ công hoà, lập nên kì tích điện Biên Phủ, tiếp tục đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào, với chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giang sơn thu về một mối. Một con người, một nhà giáo lỗi lạc, một vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất có một không hai trên thế giới.

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý, kính thưa các đ/c!

Bài học về những nét đẹp của truyền thống nhà giáo VN, đã luôn luôn giúp cho các thể hệ nhà giáo kế tiếp tự tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cao cả, mà từ ngàn xưa luôn được nhân dân ta tôn vinh, kính trọng. Với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, quý mến thầy giáo, đã đi sâu vào thơ ca, thành ngữ và đi vào những lời ru của các bà, các mẹ " Qua sông phải bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy". Người thầy giáo vinh dự đã lớn, nhưng trọng trách lại càng nặng nề hơn, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, cô giáo phải là "Khuân vàng thước ngọc" là "Tấm gương sáng cho các cháu noi theo".

Ngày nay chóng ta đang sống, làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn trước, song cũng rất nhiều nhiệm vụ và thách thức đang đặt ra cho các nhà giáo: Vấn đề đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng dạy và học; Việc cải tiến phương pháp làm việc. Điều đáng quý là đa số các nhà giáo vẫn giữ được phẩm chất trong sạch, bền bỉ vượt qua mọi thử thách và luôn giữ mình "Mỗi nhà giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo”.

Để kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được của các năm học trước, năm học 20... - 20... này nhà trường đã vạch ra những mục tiêu cụ thể, nhằm từng bước khắc phục những khó khăn, để đạt được những kết quả khả quan và toàn diện, tích cực duy trì ổn định số lượng, không ngừng nâng cao chất lượng CS&GD trẻ. Công tác GD đạo đức cho các cháu cũng được chú trọng và đưa lên là nhiệm vụ hàng đầu. Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp và sự cố gắng của các toàn thể CB-GV-NV, Nhà trường đã quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của năm học 20... - 20..., với chủ đề “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” với mục tiêu tất cả vì chất lượng thật, hiệu quả cao, đẩy mạnh cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; “Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh là con ngoan trò giỏi” mà ngành đã phát động trong những năm qua; Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” do BGD và công đoàn ngành phát động, khai thác và sử dụng có hiệu quả CSVC, trang thiết bị hiện có để đáp ứng được những yêu cầu đổi mới về phương pháp dạy và học; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy; Phát động và thưc hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, Học sinh tích cực”. Quyết tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia trong năm học 2022-2023”. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên, cần đòi hỏi một sự nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa với tinh thần, trách nhiệm cao hơn nữa của toàn thể đội CB-GV-NV trong nhà trường.

Kính thưa các vị đại biểu khách, kính thưa các đ/c!

Kỷ niệm 41 năm và mừng ngày nhà giáo VN 20-11 năm nay, trong diễn đàn này, cho phép tôi thay mặt cho tập thể CB,GV,NV trong trường, kính đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, các bậc phụ huynh đã quan tâm rồi, thì hãy tiếp tục quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp trồng người, để tạo điều kiện cho nhà trường quyết tâm thực hiện và xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những kết quả của công tác xã hội hoá giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà trường tiếp tục thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của mình, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và GD toàn diện, để nâng cao mặt bằng dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương.

Một lần nữa tôi kêu gọi toàn thể các đ/c CB- GV- NV của nhà trường hãy tiếp tục phát huy cao độ những giá trị truyền thống tốt đẹp của ngày nhà giáo Việt Nam, quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện và tận tụy với nghề nghiệp mà mình đã chọn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm học 20...- 20... này.

Cuối cùng thay mặt cho tập thể CB-GV-NV của trường........................, xin kính chúc quý vị đại biểu khách, các đ/c là cựu cán bộ, giáo viên đã nghỉ hưu, cùng toàn thể các đ/c CB-GV-NV của nhà trường có mặt trong buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và thành đạt, đồng thời có một ngày nhà giáo việt nam thật ý nghĩa và thú vị. Chúc buổi họp mặt kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn !

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
26 23.285
0 Bình luận
Sắp xếp theo