3/12 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 3/12

3/12 là ngày gì? 3/12 là một ngày lễ Quốc tế có ý nghĩa rất đặc biệt - Ngày Quốc tế người khuyết tật. Nguồn gốc của từ ngày 3/12 bắt nguồn từ đâu? Có những hoạt động gì thường diễn ra trong ngày 3/12? Hãy cùng Hoatieu đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về bài này nhé.

1. Ngày 3/12 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 3/12

Ngày 3/12 - Ngày Quốc tế người khuyết tật bắt đầu từ năm 1992, theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết của mọi người về những khó khăn của người khuyết tật phải đối mặt, ngày 3/12 mang chứa đựng một ý nghĩa rất sâu sắc - không phân biệt đối xử giữa khuyết tật về tinh thần và thể chất, đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội bình đẳng về công việc, vui chơi, sức khỏe và thành công. Rất nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật được diễn ra trong ngày này.

Ngày 3/12 là ngày gì?
Ngày 3/12 là ngày gì?

2. Ý nghĩa của ngày 3/12 Quốc tế người khuyết tật

Xây dựng nhận thức của người khuyết tật: Rất nhiều người khuyết tật tự ti, cảm thấy mình thua kém người bình thường khác. Một ngày đặc biệt dành riêng cho họ với nhiều hoạt động nhân văn có thể sẽ giúp họ vui vẻ, hòa đồng với xã hội hơn.

Giúp mọi người hiểu hơn về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt: 3/12 là ngày để mọi người có dịp tìm hiểu sâu hơn về người khuyết tật. Trong đó những khó khăn của người khuyết tật trong giao tiếp, học tập, làm việc, sinh hoạt đều rất đáng được quan tâm và giúp đỡ.

Củng cố và phát triển quyền của người khuyết tật: Hiện nay đã khá có nhiều quyền dành riêng cho người khuyết tật nhưng dường như ở một số nơi, những quyền đó vẫn chưa thực sự hiệu quả và được áp dụng vào thực tế. Tình trạng người khuyết tật bị bắt nạt và cô lập vẫn diễn ra, 3/12 là ngày để mọi người tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho mọi người hiểu hơn về quyền của người khuyết tật.

3. Chủ đề ngày Quốc tế khuyết tật 2022 là gì?

Chủ đề ngày 3/12 Quốc tế khuyết tật năm 2022 là: "Không phải tất cả khuyết tật đều có
thể nhìn thấy được".

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, dường như tinh thần của con người cũng ngày càng phải chịu áp lực lớn hơn. Có rất nhiều các khuyết tật vô hình rối loạn sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và mệt mỏi. Nhìn có vẻ những khuyết tật này không ảnh hưởng đến con người
nhưng về lâu về dài nó sẽ gây sẽ làm cho chất lượng cuộc sống bị tàn phá nặng nề. Chúng ta cần phải lưu ý hơn đến tình trạng tinh thần của những người xung quanh, luôn tạo một tâm thế thoải mái và hòa đồng với những người khuyết tật không may mắn.

Khuyết tật không phải là điều ai mong muốn và ai đáng phải chịu, đó chỉ là một điều không may mắn của họ mà thôi. Họ có thể đối mặt với sự không may này suốt cả cuộc đời, nên nếu có thể thì đừng ngần ngại làm người mang đến may mắn và nụ cười cho họ nhé.

Thông qua ngày Quốc tế Người khuyết tật, mong muốn kêu gọi các quan chức y tế công cộng
trong nước và quốc tế, các đại diện chính trị, những người ủng hộ người khuyết tật thúc đẩy
các khoản đầu tư có ý nghĩa hơn vào các khối xây dựng kinh tế xã hội. Chắc chắn những điều
này sẽ giảm bớt những rào cản mà người khuyết tật phải đối mặt trong cuộc sống.

Chủ đề ngày Quốc tế khuyết tật 2022
Chủ đề ngày Quốc tế khuyết tật 2022

4. Các sự kiện khác trong ngày 3/12

Ngoài ý nghĩa là ngày Quốc tế người khuyết tật, ngày 3/12 còn là mang một số ý nghĩa dưới đây:

  • Ngày 3/12 - Ngày phát minh ra đèn ống: Ngày 3-12-1910, những đèn ống đầu tiên không dùng dây tóc được sử dụng để chiếu sáng đường phố nước Pháp. Người phát minh ra đèn ống là Georges Claude. Hiện nay, đèn ống nêông được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong các gia đình. Ưu điểm của nó là tiêu thụ điện năng ít, ánh sáng dịu.
  • Ngày 3-12  - Ngày sinh của nhà cách mạng Ngô Gia Tự: Đồng chí Ngô Gia Tự sinh ngày 3-12-1908 tại tỉnh Bắc Ninh. Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí Ngô Gia Tự được bầu làm Bí thư Xứ uỷ lâm thời của Đảng bộ Nam Kỳ. Đồng chí Ngô Gia Tự đã hy sinh trong chuyến vượt biển đầu năm 1935. Trong hơn 9 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Ngô Gia Tự đã để lại những giá trị lớn về lý luận và thực tiễn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Cuộc đời của đồng chí là mẫu mực về phẩm chất cao quý, là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi gương, học tập.
  • Ngày 3-12-1998 - ngày Việt Nam tham gia vào đàm phán để gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO. 

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 3/12? Mời các bạn tham khảo các bài viết hữu ích khác trong mục Tài liệu: Giải trí của Hoatieu nhé.

Đánh giá bài viết
1 778
0 Bình luận
Sắp xếp theo