100 câu hỏi đáp về phòng dịch Covid19 trong trường học

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid19, vừa qua Bộ giáo dục đã có thông báo điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. Ngoài ra bộ cũng đã ban hành công văn hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học. Và để giúp giáo viên và các học sinh nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh Covid19 một cách tối ưu nhất, Bộ giáo dục đã ban hành bộ 100 câu hỏi đáp về phòng chống dịch Covid19 trong cơ sở giáo dục, hoatieu.vn xin chia sẻ để các bạn cùng tìm hiểu.

100 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC

LỜI GIỚI THIỆU

Dịch Covid-19 (tên gọi cũ là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona - nCoV) là một loại dịch bệnh mới đặc biệt nguy hiểm, lây truyền từ động vật sang người, sau đó lây lan từ người sang người với tốc độ nhanh - cả từ người có biểu hiện bệnh cũng như người mang mầm bệnh không có biểu hiện bệnh; tác nhân gây bệnh là chủng virus mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh này cả ở Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới, để đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học tập sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Quân y biên soạn tài liệu “100 câu hỏi - đáp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục” nhằm cung cấp cho cha mẹ học sinh (CMHS), các em học sinh, sinh viên (HSSV) và cán bộ nhân viên ngành Giáo dục những kiến thức cơ bản về dịch Covid-19, hướng dẫn thực hiện cho đúng và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch do các cơ quan chức năng triển khai, đồng thời có thái độ đúng mực không chủ quan nhưng cũng không quá lo sợ trước dịch bệnh. Nhà trường, học sinh và gia đình – cùng nhau phối hợp bảo vệ tốt nhất cho các em học sinh và cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19 cũng như các dịch bệnh tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Do thời gian biên soạn gấp, lượng thông tin đa dạng đồng thời thông tin về mầm bệnh và bệnh mới này luôn được cập nhật hàng ngày, tài liệu còn có những thiếu sót cần tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung.

Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc.

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

GS.TS. Phùng Xuân Nhạ

LỜI NÓI ĐẦU

Dịch Covid-19 bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019 đến nay đã lan ra trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần tám nghìn người bị nhiễm và trên hai nghìn người tử vong - cao hơn rất nhiều so với dịch viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS) năm 2003. Là quốc gia láng giềng, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên bị dịch Covid-19 tấn công bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Trước tình hình đó, cùng với cả nước, ngành Giáo dục đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó có việc hướng dẫn HSSV cả nước nghỉ học và hướng dẫn HSSV kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh lây lan và chúng ta đã thu được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh này cả ở Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới cho thấy nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát ở các cộng đồng dễ bị lây bệnh như môi trường học đường là chưa thể loại bỏ và ngành Giáo dục đã quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng dịch bệnh. Để bảo đảm an toàn cho HSSV và nhà trường, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần phải được thực hiện ngay cả trong giai đoạn HSSV nghỉ
học và đặc biệt là giai đoạn các em quay trở lại trường sau đợt nghỉ phòng, chống dịch bệnh. Để làm tốt các biện pháp này đòi hỏi CMHS, HSSV và cán bộ nhân viên toàn ngành Giáo dục cần phải có hiểu biết đầy đủ về dịch Covid-19 cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân, bảo
vệ con em, bảo vệ HSSV, bảo vệ đồng nghiệp và cộng đồng trước dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm này.

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; với tinh thần trách nhiệm cao, Học viện Quân y đã tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia trong các chuyên ngành liên quan đến phòng, chống dịch bệnh của Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn tài liệu “100 câu hỏi - đáp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục” nhằm cung cấp cho CMHS, các em HSSV và cán bộ nhân viên ngành Giáo dục những kiến thức cơ bản về dịch Covid-19, hướng dẫn thực hiện đúng và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch do các cơ quan chức năng triển khai, đồng thời có thái độ đúng mực không chủ quan nhưng cũng không quá lo sợ trước dịch bệnh. Nhà trường, học sinh và gia đình – cùng nhau phối hợp bảo vệ tốt nhất cho các em học sinh và cộng đồng trước dịch
bệnh Covid-19 cũng như các dịch bệnh tương tự có thể xảy ra trong tương lai.Do thời gian biên soạn gấp, lượng thông tin đa dạng đồng thời thông tin về mầm bệnh và bệnh mới này luôn được cập nhật hàng ngày, tài liệu còn có những thiếu sót cần tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc.

GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN QUÂN Y

Trung tướng GS.TS Đỗ Quyết

Xem thêm

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
1
1
0
0
0
0
C
C
Â
Â
U
U
H
H
I
I
-
-
Đ
Đ
Á
Á
P
P
V
V
P
P
H
H
Ò
Ò
N
N
G
G
,
,
C
C
H
H
N
N
G
G
D
D
C
C
H
H
B
B
N
N
H
H
C
C
O
O
V
V
I
I
D
D
-
-
1
1
9
9
T
T
R
R
O
O
N
N
G
G
C
C
Á
Á
C
C
C
C
Ơ
Ơ
S
S
G
G
I
I
Á
Á
O
O
D
D
C
C
Hà Nội, tháng 02 năm 2020
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
100 CÂU HỎI - ĐÁP
VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC
Hà Nội, tháng 02 năm 2020
Đánh giá bài viết
1 269

Bài liên quan

0 Bình luận
Sắp xếp theo