Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là gì? Các rủi ro khi vay tín chấp. Quy định pháp luật về vay tín chấp. Vay tín chấp là hình thức vay quen thuộc với nhiều người. Pháp luật quy định thế nào về hình thức vay này?

1. Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp đúng như tên gọi của nó, đây là hình thức vay không dùng tài sản để bảo đảm, mà dùng "tín" - dùng uy tín và mức thu nhập của người đi vay để làm căn cứ cho việc vay mượn.

2. Rủi ro khi vay tín chấp

Vay tín chấp tồn tại những rủi ro gì?

Rủi ro khi vay tín chấp

Người cho vay trong quan hệ vay tín chấp ẩn chứa những rủi ro sau đây:

Rủi ro lớn nhất luôn là vấn đề thanh toán nợ. Trong quy định của các tổ chức tín dụng, một quy trình cho vay tín chấp chỉ được gọi là kết thúc chỉ khi khách hàng tất toán khoản vay trả góp (trả hết cả nợ gốc lẫn lãi).

Như vậy, rủi ro cho vay tín chấp là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, hoặc chưa có đủ tiền để trả...

Nếu chỉ chậm trễ một vài ngày thì chưa có vấn đề gì lớn, tuy nhiên nếu khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), sẽ có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro cho vay tín chấp đã lớn dần.

Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Lúc này, rủi ro vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Nếu vẫn không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm hồ sơ khiếu kiện người vay ra tòa án. Đến lúc này, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi có sự tham gia của luật pháp.

Ngoài ra, phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn... Đây là những trường hợp rủi ro không mong muốn từ cả hai phía.

3. Làm sao để được vay tín chấp?

Như đã phân tích tại mục 1, vay tín chấp dựa vào mức độ uy tín của người đi vay. Những người nào đủ điều kiện để vay tín chấp?

Để được vay bạn cần đáp ứng một số điều kiện căn bản của ngân hàng như:

 • Là người có thu nhập cố định và ổn định. Một số ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4,5 triệu đồng/ tháng, cũng có nhiều ngân hàng yêu cầu cao hơn. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.
 • Không có tín dụng xấu ở ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác. Vì vậy, bạn nên có thói quen sử dụng tài chính đúng đắn tránh bị đánh giá điểm tín dụng xấu.
 • Một số điều kiện căn bản như: là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng vay tiền.
 • Bạn có thể vay ở nhiều ngân hàng khác nhau, tuy nhiên ngân hàng sẽ cân nhắc mức độ trả nợ của bạn để có thể duyệt cho vay hay không.

Tùy từng quy định của mỗi ngân hàng mà điều kiện để được vay tín chấp có thể có sự khác biệt, nhưng về cơ bản là gồm những điều kiện nêu trên.

4. Vay tín chấp ngân hàng nào dễ nhất?

Sau đây là danh sách 10 ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất thấp:

 • Vay tín chấp ngân hàng BIDV: Lãi suất vay từ 11,9%/năm.
 • Vay tín chấp ngân hàng Vietcombank: Lãi suất từ 15%/năm.
 • Ngân hàng VPBank: Lãi suất vay tín chấp tại VPBank là từ 16% đến 38%/năm tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau và được tính trên dư nợ giảm dần.
 • Ngân hàng OCB: Lãi suất từ 1,67% ~ 2,92% (tháng – lãi suất tính theo dư nợ gốc).
 • Ngân hàng MSB: Mức lãi suất từ 0.8 – 1.3%/tháng.
 • Ngân hàng Sacombank: Lãi suất tùy theo công ty từ 1%/tháng
 • Ngân hàng Techcombank: Lãi suất: 13.78%/năm.
 • Ngân hàng TPBank: Lãi suất: 7,2%/ năm.
 • Ngân hàng LietVietPostBank: Lãi suất: 13,7%/ năm.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Vay tín chấp là gì? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 100
0 Bình luận
Sắp xếp theo