Phương án thi tốt nghiệp cho thí sinh F0, F1, F2

Phương án thi tốt nghiệp cho học sinh liên quan đến Covid19

Hiện học sinh tại một số địa phương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Phải làm sao khi học sinh vừa điều trị COVID-19, vừa phải ôn thi khi mà thời gian của kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần?

Trong số các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được CDC TP.Hà Nội công bố mới đây, có 4 bệnh nhân ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm. Cả 4 trường hợp này cùng là học sinh lớp 12A1 Trường THPT Kinh Bắc (ở xã Hòa Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh).

Trước đó, trong lớp học trên có 2 người dương tính với SARS-CoV-2, thuộc xã Xuân Lâm, Thuận Thành, Bắc Ninh là ổ dịch liên quan đến xã Mão Điền. Những em này đi bưng cỗ thuê cho đám cưới ở xã Mão Điền hôm 30/4. Hiện toàn bộ học sinh Trường THPT Kinh Bắc đã được lấy mẫu xét nghiệm, phân loại đối tượng để tiến hành cách ly y tế theo quy định.

Trước những lo lắng này, về phía nhà trường, ông Nguyễn Văn Tảo - Hiệu trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) cho biết, đối với những học sinh mắc COVID-19 đang phải điều trị, mục tiêu ưu tiên trước hết là đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh để các em yên tâm điều trị. Trong khu cách ly, các em vẫn được thầy cô hướng dẫn ôn thi bằng các hình thức trực tuyến.

Trước đó, từ 6/5, toàn trường đã nghỉ học tập trung và chuyển sang dạy học trực tuyến. Học sinh khối 12 đã hoàn thành việc kiểm tra học kỳ 2, đang tập trung để ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Về phía Bộ GD&ĐT, trước băn khoăn liên quan việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các thí sinh lớp 12 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26.5.2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Quy chế này quy định về thi tốt nghiệp THPT và có điểm mới là đã tính đến những trường hợp bất khả kháng. Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Cứ địa phương nào an toàn, không giãn cách xã hội, thí sinh nào an toàn thì sẽ tổ chức kỳ thi (vào ngày 7-8/7).

Tại các khu vực thi sẽ bố trí các phương án phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3, với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này.

"Các địa phương cần có kịch bản rất cụ thể theo từng diễn biến của dịch bệnh, phải tính toán để chuẩn bị các trang thiết bị từ khử khuẩn, khẩu trang… đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Mỗi địa điểm cũng cần sắp xếp một số y bác sĩ để kịp thời ứng phó trong các trường hợp đặc biệt" - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Đến nay, Bộ GD&ĐT đang cùng các địa phương chủ động các phương án để tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19.

Trước mắt, các địa phương, nhà trường thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả, ổn định về tâm lý. Không lơ là và cũng không chủ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thực tế trong mùa tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, bảo đảm tối đa quyền lợi cho học sinh, đồng thời bảo đảm quyền chủ động tuyển sinh của các trường.

Từ những kinh nghiệm đã có, cùng những thuận lợi khi có hành hang pháp lý để xử lý các tình huống trong trường hợp bất khả kháng, học sinh cuối cấp có thể yên tâm quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo.

Trong giai đoạn này, ưu tiên trước hết của các em là bảo đảm an toàn sức khỏe, bình tĩnh ôn thi và chiến thắng dịch bệnh.

Trong Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tại Điều 37, mục Đặc cách tốt nghiệp THPT quy định:

* Trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

* Trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 73
0 Bình luận
Sắp xếp theo