Mô hình 4 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Hà Nội áp dụng mô hình điều trị Covid-19 tháp 4 tầng 

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid19 trên toàn đại bàn thành phố, Sở y tế Hà Nội sẽ áp dụng mô hình điều trị Covid-19 tháp 4 tầng để phân loại điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid19 từ nhẹ cho đến các bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền nguy hiểm.

Theo đó Sở y tế đã lên phương án cho các tình huống 5.000, 10.000, 20.000 và 50.000 giường bệnh. Đồng thời sẽ áp dụng mô hình điều trị Covid19 bốn tầng để phân loại điều trị bệnh nhân. Cụ thể như sau:

Tầng một, là các bệnh viện dã chiến được thành lập trên cơ sở các khu cách ly tập trung. Dự kiến tầng này điều trị khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Hiện, thành phố có thể kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự Thủ đô và các bệnh viện dã chiến tại khu nhà ở sinh viên Khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp. Khu này quy mô ba tòa nhà, mỗi tòa nhà có thể kích hoạt một bệnh viện 700 giường.

Tầng hai, điều trị các bệnh nhân triệu chứng trung bình và có bệnh lý nền. Tầng này, Sở sẽ kích hoạt các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện để thu dung, điều trị Covid-19. Dự kiến, mỗi bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện có thể đáp ứng 250 giường bệnh.

Tầng 3 và 4 điều trị khoảng 5% bệnh nhân nặng, trong đó 1% bệnh nhân rất nặng phải thở máy hoặc lọc máu, nguy cơ tử vong cao. Hà Nội kích hoạt ngay Bệnh đa khoa Đức Giang thành bệnh viện hồi sức tuyến cuối, trước mắt sẽ bố trí 250 giường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết phương án 250 giường hồi sức tuyến cuối, điều trị bệnh nhân nặng đang trong kế hoạch thực hiện. Bệnh viện đã sẵn sàng cho phương án 1.000 ca, chuẩn bị 150 giường bệnh, trong đó 20 giường hồi sức tích cực. Gần 1.000 cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã sẵn sàng.

Với phương châm "4 tại chỗ", ngoài các bệnh viện, thành phố còn nhiều hệ thống y tế khác. Sở Y tế sẽ triển khai quy chế phối hợp để tận dụng tối đa nguồn lực y tế trên địa bàn, đó là các cơ sở y tế ngoài công lập, tuyến Trung ương, các bộ ngành, quân đội, công an.

Về năng lực điều trị, Hà Nội có 412 giường hồi sức, 222 bác sĩ và trên 400 điều dưỡng có khả năng sử dụng máy thở. Năng lực xét nghiệm của thành phố là 48.000 mẫu một ngày, với 20 máy PCR và sắp tới bổ sung thêm 5 máy. 111 xe cứu thương có thể huy động để phân luồng bệnh nhân tốt nhất.

Ba ngày qua, theo số liệu từ Sở Y tế, Hà Nội phát hiện trung bình khoảng 70 ca dương tính nCoV một ngày. Cụ thể, ngày 26/7 thành phố ghi nhận 64 ca. Ngày 27/7 ghi nhận 76 ca dương tính nCoV, ngày 28/7 là 65 ca. Trong đó, nhiều trường hợp phát hiện qua cộng đồng, thông qua sàng lọc người ho, sốt, các trường hợp mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng nhận định trong họp báo ngày 24/7, đợt dịch này chủ yếu do biến chủng virus Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn chỉ từ 2-3 ngày so với vài ngày đến cả tuần như trước.

Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện thành phố tập trung chuẩn bị kịch bản 1.000 giường. Cụ thể: Bệnh viện Đức Giang (150 giường), Thanh Nhàn (200), Bắc Thăng Long (250), Hà Đông (100), Gia Lâm (150), Đống Đa (50), Mê Linh (100). 34 bệnh viện còn lại đảm bảo 4.500 giường bệnh điều trị bệnh nhân nghi ngờ.

Trong đó, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là cơ sở tuyến cuối tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người bệnh Covid-19 của thành phố, thuộc tầng 3 và 4. Mỗi viện chuẩn bị một khu điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, cụ thể Bệnh viện Thanh Nhàn (20 giường), Đức Giang (20 giường) trong tổng số giường bệnh được giao để điều trị người bệnh nặng, nguy kịch từ các tuyến chuyển đến.

Hà Nội giãn cách xã hội từ 6h ngày 24/7, trong 15 ngày. Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới liên tục tăng, trong đó có nhiều chùm không rõ nguồn lây. Tổng số ca nhiễm từ ngày 29/4 đến sáng nay (đợt dịch thứ tư) là 974 trường hợp.

Mô hình điều trị "tháp tầng" bắt đầu được áp dụng từ đợt dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh thời gian qua. "Tháp 3 tầng" triển khai thành công tại hai tỉnh này, được TP HCM học hỏi áp dụng và nâng cấp dần thành 4 tầng, rồi 5 tầng theo diễn tiến dịch ngày càng phức tạp, số ca nhiễm tăng cao.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 22
0 Bình luận
Sắp xếp theo