Công bố chất lượng sản phẩm là gì? Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

Hiện nay, những thực phẩm khi được kinh doanh trên thị trường đều cần phải công bố để người dân biết chất lượng của sản phẩm mà lựa chọn sử dụng hay không. Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn bài viết: Công bố chất lượng sản phẩm là gì? Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm.

1. Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Ta có thể hiểu, công bố chất lượng sản phẩm là việc các doanh nghiệp cần phải làm trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam.

Ngoài ra có thể hiểu rằng công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm. Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2. Đối tượng cần đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học
 • Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi
 • Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ y tế.

Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

3. Đối tượng tự công bố chất lượng sản phẩm

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018, đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
 • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
 • Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố.

4. Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

4.1 Thủ tục công bố sản phẩm cần đăng ký công bố

Về hồ sơ

 • Bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 02 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ Giấy chứng xuất khẩu/ Giấy chứng nhận y tế cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu sản phẩm (đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài)
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc các thành phần có trong sản phẩm
 • Giấy chứng nhận cơ thực hành tốt sản xuất hoặc giấy chứng nhận tương đương

Quy trình thực hiện

Bước 1: Lập chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm, đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm phù hợp quy định. Chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ tài liệu

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đóng phí và lệ phí đầy đủ

Bước 3: Cơ quan nhà nước tiếp nhận và thẩm định hồ sơ về tính hợp lệ và hợp pháp của mỗi tài liệu

Bước 4: Tổ chức, cá nhân theo dõi quá trình thẩm định, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm định

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm từ cơ quan nhà nước

Bước 6: Tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh và chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng của các sản phẩm đó.

4.2 Thủ tục công bố sản phẩm của đối tượng tự công bố

Về hồ sơ

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm được trong vòng 12 tháng tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng hay các trang điện tử hoặc niêm yết công khai trực tiếp tại trụ sở. Đồng thời gửi 01 bộ hồ sơ lên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được chỉ định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh/ Thành phố trực thuộc trung ương

Bước 2: Bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, lưu trữ hồ sơ sau đó đăng tải trên trang thông tin điện tử của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Quyền tác giả là gì? Tác quyền, bản quyền, sở hữu trí tuệ, Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 37
0 Bình luận
Sắp xếp theo