Các hoạt động, dịch vụ tại Hà Nội hoạt động như nào khi thành 'vùng vàng'?

Hà nội thay đổi một số biện pháp thích ứng phòng chống dịch Covid19

Mới đây toàn TP Hà Nội chuyển từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch 243/KH-UBND Hà Nội 2021 về Quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Theo đó, TP sẽ thay đổi một số biện pháp phòng chống dịch so với thời điểm áp dụng theo cấp độ 1.

Như vậy, kể từ ngày 1/11/2021 các hoạt động tự do trên toàn thành phố sẽ chuyển sang hoạt động có điều kiện theo cấp độ 2 (vùng vàng).

Theo đó, về tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời với các hoạt động trên 30 người, Hà Nội khuyến khích thực hiện trực tuyến; trong trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch, xin phép chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TP Hà Nội yêu cầu 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin; c ó kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; k ý cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Các hoạt động dưới 30 người, Hà Nội khuyến khích thực hiện trực tuyến, trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về phòng dịch; 1 00% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Về tổ chức lễ cưới: TP Hà Nội yêu cầu số người dự lễ cưới không tập trung quá 30 người.

Theo đó, những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không được tham dự; n gười bên ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên tham dự lễ cưới.

Đối với ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới (cơ sở sự kiện, nhà hàng, nhà thờ...) 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.

TP Hà Nội cũng yêu cầu phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; gia đình không thực hiện chúc mừng tại từng bàn. Đồng thời k ý cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về hoạt động tang lễ với người tử vong không do nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, TP Hà Nội yêu cầu k hông tập trung quá 30 người/thời điểm. H ạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 không tham dự tang lễ. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin không nên tham dự tang lễ.

Ngoài ra, TP Hà Nội yêu cầu không tổ chức ăn uống tại lễ tang và phải ký cam kết với chính quyền địa phương.

Đối với ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ tang (nhà tang lễ, nhà thờ...) tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.

Đối với các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà, yêu cầu giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm); hằng ngày cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị.

Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đồng thời phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch tại nơi tập luyện; tuân thủ các quy định phòng dịch từ Bộ Y tế.

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, TP Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ các quy định 5K từ Bộ Y tế.

Với các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống cụ thể như nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách, chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hằng ngày.

Hà Nội tiếp tục ngừng hoạt động vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử. Với các hoạt động dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo không tập trung quá 20 người, đồng thời 1 00% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đồng thời phải c ó xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch: Các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.

Với điểm tham quan du lịch, TP Hà Nội yêu cầu mỗi đoàn không quá 10 người, cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.

Đối với bảo tàng, triển lãm, thư viện mỗi đoàn không quá 10 người. Các cơ sở khác tạm ngừng hoạt động.

Về việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, không yêu cầu người đến và về TP Hà Nội phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19.

Đồng thời, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.
Đánh giá bài viết
1 1.459
0 Bình luận
Sắp xếp theo