Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm

Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm? Đây là một chủ đề khá hay trong môn Sinh học 8, mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết dưới đây.

1. Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào?

Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm dựa trên đặc điểm cấu tạo hóa học và đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa. Cụ thể:

  • Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học:
    • Các chất hữu cơ: gluxit, lipit; prôtêin, vitamin, axit nuclêic.
    • Các chất vô cơ: muối khoáng, nước.
  • Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:
    • Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit, lipit, prôtêin axit nuclêic.
    • Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: vitamin, muối khoáng, nước
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào?
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào?

2. Đặc điểm của mỗi nhóm chất trong thức ăn

2.1. Đặc điểm của nhóm chất hữu cơ

Các hợp chất hữu cơ thường kém bền với nhiệt, dễ cháy; các phản ứng của hợp chất hữu cơ thường chậm và không hoàn toàn theo một hướng nhất định, sản phẩm tạo ra thường là hỗn hợp các chất.

2.2. Đặc điểm của nhóm chất vô cơ

Nhóm chất vô cơ có đa dạng các nguyên tố, thường phản ứng nhanh. Tính chất hóa học cụ thể sẽ phụ thuộc vào các hợp chất khác nhau như muối, axit, bazo.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm như thế nào? Nêu đặc điểm của mỗi nhóm. Mời các bạn tham khảo thêm Đề thi cuối kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm học 2022 - 2023 và các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng Học tập nhé.

Các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để thảo luận học tập và giải đáp bất cứ điều gì chưa hiểu nhé, thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ rất tận tình.

Đánh giá bài viết
4 501
0 Bình luận
Sắp xếp theo