PowerPoint Tin học 10 Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh
Mua tài khoản Hoatieu Pro để trải nghiệm website Hoatieu.vn KHÔNG quảng cáo & Tải nhanh File chỉ từ 99.000đ. Tìm hiểu thêm »
Một giáo án PowerPoint tốt không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn là chìa khóa giúp bài giảng Tin học trở nên sinh động, cuốn hút hơn. Với PowerPoint Tin học 10 Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh sách Cánh Diều,sẽ khiến buổi học dễ dàng hơn khi thầy cô có sẵn slide hướng dẫn cụ thể từng bước. Tài liệu này hỗ trợ đầy đủ hình minh họa, các lệnh và thao tác được chia nhỏ, giải thích rõ ràng, giúp học sinh dễ thực hành và hạn chế sai sót. Hoatieu.vn tin rằng bộ giáo án này sẽ là công cụ hữu ích, đồng hành cùng thầy cô trong mỗi giờ Tin học.
Kế hoạch bài dạy Tin học 10 Cánh Diều Chủ đề ACS Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh
Bài giảng Tin học 10 Cánh Diều Chủ đề ACS Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh




Giáo án Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh Chủ đề ACS Tin học 10 Cánh Diều
CHỦ ĐỀ ACS: MÁY TÍNH VÀ XÃ HỘI TRI THỨC
CS – BIỂU DIỄN THÔNG TIN
BÀI 4: SỐ HÓA HÌNH ẢNH VÀ SỐ HÓA ÂM THANH
(Thời gian thực hiện: 2 tiết)
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Giải thích được sơ lược cách số hóa hình ảnh.
- Giải thích được sơ lược cách số hóa âm thanh
2. Năng lực:
- Năng lực chung:
+ Giải quyết được những nhiệm vụ học tập một cách độc lập, theo nhóm và thể hiện sự sáng tạo.
+ Góp phần phát triển năng lực giao tiếp và hợp tác qua hoạt động nhóm và trao đổi công việc với giáo viên.
- Năng lực riêng:
+ HS được phát triển tư duy và khả năng giải quyết được vấn đề, năng lực giao tiếp, hợp tác, sáng tạo, tự chủ và tự học.
3. Phẩm chất: Nghiêm túc, tập trung, tích cực chủ động.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên
- Chuẩn bị Bài giảng, máy chiếu, máy chiếu vật thể.
2. Học sinh
- Sách giáo khoa, vở ghi
- Kiến thức đã học
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG (MỞ ĐẦU)
- Mục tiêu: Tạo hứng thú học tập cho học sinh
- Nội dung: Hs dựa vào hiểu biết để trả lời câu hỏi
- Sản phẩm: Từ yêu cầu Hs vận dụng kiến thức để trả lời câu hỏi GV đưa ra
- Tổ chức thực hiện: GV giới thiệu và dẫn dắt vào bài

HS: trả lời câu hỏi
2. HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 1: Tìm hiểu số hóa hình ảnh
- Mục Tiêu: Biết thế nào là rời rạc hóa hình ảnh và các điểm ảnh, độ phân giải
- Nội dung: HS quan sát SGK để tìm hiểu nội dung kiến thức theo yêu cầu của GV
- Sản phẩm: Hs hoàn thành tìm hiểu kiến thức
- Tổ chức thực hiện:
|
Sản phẩm dự kiến |
Hoạt động của GV và HS |
|
1. Số hóa hình ảnh a) Rời rạc hóa hình ảnh và các điểm ảnh - Người ta dùng lưới ô vuông để chia một hình ảnh thành nhiều ô vuông rất nhỏ, mỗi ô vuông gọi là một phẩn tử ảnh. - Hình ảnh gồm nhiều phần tử ảnh là các ô vuông rất nhỏ, xếp lần lượt từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Điểm ảnh và độ phân giải · Một bức ảnh kĩ thuật số có thể được tạo nên từ hàng triệu điểm ảnh. · Độ phân giải điểm ảnh thể hiện bằng cặp hai số đếm điểm ảnh theo chiều ngang và theo chiều cao. Tích hai số này là tổng số điểm ảnh làm nên hình ảnh. · Cùng một kích thước, số điểm ảnh càng cao thì ảnh càng mịn, số điểm ảnh càng thấp thì ảnh càng thô. b) Hệ màu và rời rạc hóa màu · Hệ màu RGB: R là Red (màu đỏ), G là Green (màu xanh lục), B là Blue (màu xanh lam) · Hệ màu RGB dành 1 byte để thể hiện cường độ của mỗi màu trong tổ hợp. Như vậy giá trị cường độ của mỗi màu biến thiên từ 0 đến 255. Một bộ ba byte sẽ thể hiện một cách tổ hợp ba màu cơ sở để nhận được một màu sắc cụ thể. · Hệ màu RGB có số lượng màu là 28 x 28 x 28 = 224 = 16 777 216 · Rời rạc màu: cho tương ứng mỗi màu với một dãy bit nhất định gọi là mã nhị phân của màu. Màu khác nhau thì mã nhị phân khác nhau. · Độ sâu màu: độ dài dãy bit để rời rạc hóa màu. c) Số hóa hình ảnh · Theo định nghĩa, mỗi điểm ảnh có diện tích rất nhỏ. · Coi mỗi điểm ảnh là một ô vuông đồng màu (một màu đồng nhất) - Sau khi rời rạc hóa hình ảnh, sắp xếp mã nhị phân màu của các điểm ảnh nối tiếp nhau từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, ta sẽ nhận được dãy bit biểu diễn ảnh số |
* Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV: Nêu đặt câu hỏi - Em hãy khám phá những màu sắc có thể dùng trong một văn bản được tạo ra bởi một phần mềm soạn thảo văn bản và trả lời các câu hỏi sau: 1) Bảng Theme Colors hay hộp thoại Colors (xuất hiện khi chọn More Colors) hiển thị nhiều màu hơn cho người dùng chọn? 2) Mã màu RGB của một màu em đã chọn được tìm như thế nào?
HS: Thảo luận, trả lời * Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: + HS: Suy nghĩ, tham khảo sgk trả lời câu hỏi + GV: quan sát và trợ giúp các cặp. * Bước 3: Báo cáo, thảo luận: + HS: Lắng nghe, ghi chú, một HS phát biểu lại các tính chất. + Các nhóm nhận xét, bổ sung cho nhau. * Bước 4: Kết luận, nhận định: GV · chính xác hóa và gọi 1 học sinh nhắc lại kiến thức |
Mời các bạn sử dụng file tải về để xem đầy đủ nội dung chi tiết.
Mời thầy cô và các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục Giáo án bài giảng của Hoatieu.vn.
-
Chia sẻ:
Phạm Thu Hương
- Ngày:
PowerPoint Tin học 10 Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh
3,4 MB 05/08/2025 11:00:00 SA-
Tải giáo án Tin học 10 CD CDACS Bài 4: Số hóa hình ảnh và số hóa âm thanh
1,5 MB
Nhiều người quan tâm
Tham khảo thêm
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 2: Tự tình
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 1: Thực hành tiếng Việt
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 2: Câu cá mùa thu
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 1: Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 2: Cảm xúc mùa thu
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 1: Thuyết trình về một vấn đề xã hội
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Hướng dẫn & Hỗ trợ
Chọn một tùy chọn bên dưới để được giúp đỡ
Giáo án lớp 10 tải nhiều
Giáo án tải nhiều
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Yêu thương gia đình - Quý trọng phụ nữ tuần 28
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Môi trường xanh - Cuộc sống xanh tuần 29
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Môi trường xanh - Cuộc sống xanh tuần 30
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Môi trường xanh - Cuộc sống xanh tuần 31
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Môi trường xanh - Cuộc sống xanh tuần 32
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Yêu thương gia đình - Quý trọng phụ nữ tuần 25
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Yêu thương gia đình - Quý trọng phụ nữ tuần 26
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Yêu thương gia đình - Quý trọng phụ nữ tuần 27
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Chào năm mới tuần 20
-
Giáo án Sinh hoạt dưới cờ lớp 2: Chăm sóc và phục vụ bản thân tuần 21
Bài viết hay Giáo án lớp 10
-
PowerPoint Ngữ Văn 10 Bài 2: Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây
-
PowerPoint GDKT&PL 10 Bài 9: Dịch vụ tín dụng tích hợp AI
-
Giáo án chuyên đề Giáo dục Kinh tế và Pháp 11 Kết nối tri thức (Cả năm)
-
PowerPoint Lịch sử 10 Bài 1: Hiện thực lịch sử và nhận thức lịch sử kết hợp AI
-
(Các môn) Giáo án điện tử lớp 10 Chân trời sáng tạo
-
PowerPoint Toán 10 Bài 13: Các đặc trưng đo xu thế trung tâm