Cách làm chân gà xả tắc và chân gà chiên nước mắm

Tết là lúc gia đình sum vầy, quây quần lại với nhau để nấu những món ăn ngon. Vậy các bạn hãy nghiên cứu những món ăn ngon ngày tết mà lạ miệng để thay đổi khẩu vị nhé. Bài viết này Hoatieu.vn sẽ hướng dẫn cho bạn Cách làm chân gà xả tắc và chân gà chiên nước mắm thơm ngon, ăn một lần mà khó quên.

1. Cách làm chân gà ngâm xả tắc ngon

Về nguyên liệu

  • Chân gà: 15 - 20 cái
  • Sả: 10 - 12 cây
  • Gừng: 1 củ to
  • Tắc (quất) xanh: 10 - 15 quả
  • Ớt: 10 quả
  • Gia vị: 3 muỗng rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5-6 thìa giấm gạo; 1 thìa hạt tiêu đen.
  • Dụng cụ: Bình thủy tinh

Lưu ý: Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc, ớt

  • Chân gà lột sạch lớp da mỏng màu vàng bên ngoài, cắt móng, rửa kỹ với nước. Ngâm chân gà vào thau nước pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng để làm sạch, khử mùi tanh hôi. Rửa sạch kỹ lại sau đó chặt đôi chân gà.
  • Đập dập và sắt khúc dài khoảng 3cm 3 nhánh sả để riêng. Phần sả còn lại thái khoanh tròn nhỏ.
  • Gừng, tỏi rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.
  • Tắc (quất) cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.
  • Đun nồi nước sôi với lát gừng và sả, cho chân gà vào luộc vừa chín tới chừng 3 - 5 phút thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá có cho xíu muối ngâm 10 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo nước, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để chân gà giòn.

Lưu ý: Khi ngâm chân gà cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, có độ giòn tốt nhất.

Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:

  • Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5-6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan, đun sôi trở lại khoảng 1 phút để các nước ngâm có độ trong. Tắt bếp, bắc ra để nguội.
  • Nước đường còn âm ấm, cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều, làm vậy thì nước đường giấm sẽ dậy mùi hơn.
  • Đợi nước nguội hẳn, cho tắc và chân gà vào trộn đều.

Lưu ý: Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon. Chân gà ngâm mắm sả tắc xong thì cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào ngập hết chân gà và sả, tắc.

Cách làm chân gà ngâm xả tắc và chân gà chiên nước mắm

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6-10 cái chân gà
  • 2 thìa bột năng
  • 1 quả ớt sừng
  • Vài nhánh tỏi
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • Dầu ăn
  • Bột nêm, tiêu
  • 1/4 bát nước

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho chân gà vào tô rồi thêm bột năng, xóc đều cho chân gà bám đều bột.
  • Bước 3: Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp chân gà cho vào chiên, chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, bột nêm, tiêu, 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.
  • Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ bát nước mắm vào, bật bếp nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt 1 chút.
  • Bước 6: Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.

Cách làm chân gà chiên nước mắm ngon

Trên đây, Hoatieu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm chân gà xả tắc và chân gà chiên mắm ngon, bổ dưỡng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết khác nhé:

Đánh giá bài viết
1 37
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi
    Chỉ thành viên Hoatieu Pro tải được nội dung này! Hoatieu Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm