Tập làm văn luyện tập thuyết trình tranh luận lớp 5

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập thuyết trình, tranh luận trang 93 là hướng dẫn giải bài tập câu 1, câu 2 trang 93 sgk Tiếng Việt 5 tập 1. Sau đây là gợi ý trả lời chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo để hoàn thiện bài tập của mình.

  • Câu 1: Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện dưới đây, em hãy mở rộng lí lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn.
  • Câu 2. Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao. (Viết lại ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao)
Tập làm văn Luyện tập thuyết trình tranh luận trang 93
Tập làm văn Luyện tập thuyết trình tranh luận trang 93

1. Câu 1 trang 93 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Nội dung bài Tập làm văn lớp 5: Luyện tập thuyết trình, tranh luận trang 93 do HoaTieu.vn tự sản xuất, các trang khác lấy bài vui lòng ghi nguồn.

Câu 1 trang 93 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện dưới đây, em hãy mở rộng lí lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn:

Đất, Nước, Không Khí và Ánh Sáng đều tự cho mình là người cần nhất đối với cây xanh.

Đất nói:

- Tôi có chất màu để nuôi cây lớn. Không có tôi, cây không thể sống được!

Nước kể công:

- Nếu chất màu không có nước vận chuyển thì cây có lớn lên được không?

Không Khí cũng chẳng chịu thua:

- Cây xanh rất cần khí trời. Không có khí trời thì tất cả cây cối đều chết rũ.

Còn Ánh Sáng nhẹ nhàng nói:

- Cây cối dù có đủ đất, nước, không khí nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ không thể có màu xanh. Không có màu xanh thì còn gọi là cây xanh sao được!

Gợi ý giải bài tập:

  • Em hãy vận dụng sự hiểu biết và kiến thức được học về tác dụng của đất, nước, không khí, ánh sáng đối với sự phát triển của cây xanh, từ đó nêu thêm lí lẽ, dẫn chứng để tranh luận.

Đáp án mẫu 1:

- Đất: Cây cần đất nhất.

Lí lẽ: Đất có chất màu để nuôi cây, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lớn lên, là nơi để cây sống. Nhổ cây ra khỏi đất, không có chất màu của đất cây sẽ chết.

- Nước: Cây cần nước nhất.

Lí lẽ: Nước giúp vận chuyển chất màu đi khắp các bộ phận của cây, có nước đất mới tơi xốp. Khi trời hạn hán thì dù có đất cây cũng héo khô, đất cũng sẽ nứt nẻ.

- Không khí: Cây cần không khí nhất.

Lí lẽ: Cây không thể sống mà thiếu không khí. Có thể thiếu đất, thiếu nước cây vẫn sống được ít lâu nhưng nếu thiếu không khí, cây sẽ chết ngay.

- Ánh sáng: Cây cần ánh sáng nhất.

Lí lẽ: Ánh sáng là điều kiện để duy trì màu xanh cho cây, giúp cây quang hợp. Cây không thể nào sống mà thiếu ánh sáng. Thiếu ánh sáng thậm chí đến con người cũng ốm yếu gầy mòn.

Tranh luận của Đất, Nước, Không khí, Ánh sáng
Tranh luận của Đất, Nước, Không khí, Ánh sáng

Đáp án mẫu 2:

* Đất nói: Tôi có chất màu mỡ để nuôi cây lớn. Không có tôi cây không thể sống được. Cây phải bám chặt vào tôi mới sinh sôi nảy nở được. Các bạn không thấy sao? Hễ cây nào bị nhổ lên khỏi mặt đất đều chết hết cả. Tôi giúp cho cây đứng vững không bị gió xô đổ, không bị lũ cuốn trôi. Nhờ có tôi mà cây cối tồn tại và phát triến xanh tươi. Tôi chính là người cần nhất cho cây xanh.

* Nước kể công: Nếu chất màu không có nước vận chuyển thì cây có lớn lên được không? Làm sao cây có thế sống mà không có nước được? Chẳng những cây rất cần mà vạn vật trên trái đất đều có mặt tôi cả. Vì vậy tôi là người cần nhât cho cây xanh.

* Không khí chẳng chịu thua, nói: Cây xanh rất cần khí trời. Không có khí trời thì tất cả cây cối đều chết rũ. Các cậu thử đưa cây xanh vào trong một cái bình không có không khí, thử hỏi cây sẽ tồn tại được bao lâu? Vì vậy, tôi mới đích thực là người mà cây xanh rất cần, cần hơn ai hết.

* Ánh sáng cũng đưa ra lý lẽ cho riêng mình: Cây cối dù có đủ đất, nước, không khí nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ không thể có màu xanh. Không có màu xanh thì còn gọi cây xanh sao được! Thử hỏi trên trái đất này vắng tôi đi, mọi vật sẽ sông ra sao? Tất cả đều ở trong tăm tôi, trong băng giá và tất nhiên sẽ không một ai tồn tại, sự sống cũng không có. Bởi vậy, tôi mới là người cây xanh cần hơn cả.

2. Câu 2 trang 93 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 - Viết lại ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao

Câu 2 trang 93 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:

Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng

Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?

Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn

Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Gợi ý giải bài tập:

Các em tự hoàn thiện bài tập, tìm lí lẽ và dẫn chứng dựa vào một số câu hỏi gợi ý sau

  • Nếu chỉ có trăng thì chuyện gì sẽ xảy ra?
  • Đèn đem lại lợi ích gì cho cuộc sống?
  • Nếu chỉ có đèn thì chuyện gì sẽ xảy ra?
  • Trăng làm cho cuộc sống đẹp như thế nào?

Đáp án mẫu 1:

Bạn có bao giờ tưởng tượng cuộc sống loài người sẽ ra sao nếu thiếu đi ánh sáng không? Trong cuộc sống mà chúng ta đang sống, ánh sáng là thứ vô cùng quan trọng và cần thiết. Ánh sáng mặt trời chiếu soi vào ban ngày giúp cho ta hoạt động, học tập, làm việc… một cách dễ dàng. Nhưng khi màn đêm bao phủ, chúng ta cần có ánh sáng để tiếp tục sinh hoạt. Vì vậy, cả trăng và đèn đều rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người.

Đèn giúp ta soi sáng rõ hơn lúc ông mặt trời đi ngủ, những lúc tối trời ta vẫn có thể đọc sách, làm các hoạt động bình thường nhờ có ánh đèn soi tỏ. Tuy vậy, đèn cũng không thể tự kiêu vì đèn ra trước gió (đèn dầu) sẽ tắt, và nếu là đèn điện thì cũng có lúc mất điện. Hơn nữa, cả đèn dầu và đèn điện đều chỉ soi sáng được một nơi. Còn trăng là nguồn sáng tự nhiên. Trăng có thể tỏa ánh sáng của mình đi khắp nơi, trăng không sợ gió. Trăng là nguồn cảm hứng cho bao nhà thơ, cho bao nhạc sĩ, họa sĩ làm nên những tác phẩm bất tuyệt cho đời. Thế nhưng trăng cũng không thể tự kiêu vì trăng cũng có lúc mờ, lúc tỏ, khi khuyết, khi tròn. Dù có trăng người ta vẫn cần đèn đọc sách, làm việc. Bởi vậy cả trăng lẫn đèn đều cần thiết đối với con người.

Đáp án mẫu 2:

Theo ý kiến cá nhân của em, cả trăng và đèn đều có vai trò quan trọng và cần thiết cho cuộc sống chúng ta. Ban đêm nếu bầu trời không có trăng, màn đêm sẽ buông xuống bao trùm lấy vũ trụ. Con người sẽ gặp khó khăn để thực hiện những sinh hoạt thường ngày, mất đi những buổi nghỉ ngơi dạo mát sau một ngày làm việc mệt nhọc. Trẻ con sẽ không có những cuộc chơi vui vầy dưới ánh trăng, nhất là ở nông thôn, cuộc sống sẽ trơ nên tẻ nhạt vô cùng. Và nếu không có đèn thì đêm đến, cuộc sống cũng chìm trong đêm tối và yên lặng. Do đó trăng và đèn đều cần cho cuộc sống về đêm của con người.

Trên đây là đáp án cho bài tập tập làm văn lớp 5 luyện tập thuyết trình tranh luận trang 93.

Mời các em học sinh truy cập group Bạn Đã Học Bài Chưa? để đặt câu hỏi và chia sẻ những kiến thức học tập chất lượng nhé. Group là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, trao đổi học tập, kết bạn, hướng dẫn nhau kinh nghiệm học,...

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 245
0 Bình luận
Sắp xếp theo