Công văn 1173/TCHQ-GSQL
Mua tài khoản Hoatieu Pro để trải nghiệm website Hoatieu.vn KHÔNG quảng cáo & Tải nhanh File chỉ từ 99.000đ. Tìm hiểu thêm »
Công văn 1173/TCHQ-GSQL về nhập khẩu xe ô tô đầu kéo, đã qua sử dụng, sản xuất năm 2007 do Tổng cục Hải quan ban hành.
| BỘ TÀI CHÍNH TỔNG CỤC HẢI QUAN -------- Số: 1173/TCHQ-GSQL V/v: Nhập khẩu xe ô tô đầu kéo, đã qua sử dụng, sản xuất năm 2007 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Hà Nội, ngày 07 tháng 03 năm 2013 |
|
Kính gửi: |
- Bộ Công Thương; |
Hiện nay cơ quan Hải quan đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết thủ tục nhập khẩu 02 xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng sản xuất năm 2007 của Công ty TNHH TM & DV Hải Âu V.N, Tổng cục Hải quan xin trao đổi với quý Bộ nội dung cụ thể như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài; Thông tư số 04/2006/TT-BTM ngày 06/4/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) thì “ôtô các loại đã qua sử dụng bao gồm ô tô chở người ô tô chở hàng hóa, ô tô vừa chở người vừa chở hàng, ô tô chuyên dùng được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện sau: loại đã qua sử dụng không quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu”.
Đối chiếu theo quy định trên thì trường hợp ô tô đã qua sử dụng sản xuất năm 2007 phải được làm thủ tục hải quan nhập khẩu trước hoặc trong năm 2012. Trường hợp 02 xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng nhập khẩu của Công ty TNHH TM & DV Hải Âu V.N nêu trên hàng cập cảng Việt Nam ngày 05/01/2013 đã quá thời hạn 05 năm (quá 05 ngày) là không đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP và Thông tư số 04/2006/TT-BTM dẫn trên.
Tuy nhiên, theo như trình bày của Công ty tại công văn số 0202/2013/CV ngày 21/02/2013 gửi Tổng cục Hải quan thì lô hàng đã được xếp xuống tàu và khởi hành ngày 14/11/2012, dự kiến về đến cảng Việt Nam vào ngày 21/12/2012 nhưng do gặp bão trên đường vận chuyển nên hàng đến cảng ngày 05/01/2013.
Xét thấy, mặt hàng xe đầu kéo là mặt hàng thị trường Việt Nam có nhu cầu lớn nhằm phục vụ phát triển kinh tế và là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được. Lô hàng xe đầu kéo container chuyên dùng đã qua sử dụng hiệu FREIGHTLINER, xuất xứ Mỹ, sản xuất năm 2007 là loại xe chất lượng cao, nếu được phép nhập khẩu thì đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 4, Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người, cụ thể: “niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng được phép không quá 25 năm tính bắt đầu từ năm sản xuất xe”. Bên cạnh đó, vì lý do khách quan do trên đường vận chuyển tàu gặp bão dẫn đến việc doanh nghiệp không làm thủ tục nhập khẩu đúng hạn theo quy định.
Từ những lý do nêu trên, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đề nghị quý Bộ cho ý kiến về việc xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng nêu trên của Công ty TNHH TM & DV Hải Âu V.N. Tổng cục Hải quan xin sớm nhận được ý kiến trả lời của quý Bộ.
Cảm ơn sự hợp tác của quý Bộ./.
(gửi kèm công văn 0202/2013/CV ngày 21/02/2013 của Công ty TNHH TM & DV Hải Âu V.N và hồ sơ liên quan)
|
Nơi nhận: |
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
-
Chia sẻ:
Trịnh Thị Lương
- Ngày:
Công văn 1173/TCHQ-GSQL
34 KBTheo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Hướng dẫn & Hỗ trợ
Chọn một tùy chọn bên dưới để được giúp đỡ
Xuất - Nhập khẩu tải nhiều
-
Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định thủ tục kiểm tra, giám sát hải quan, quản lý thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
-
Luật Hải Quan số 54/2014/QH13 hiệu lực năm 2025
-
Thông tư 30/2015/TT-BYT quy định việc nhập khẩu trang thiết bị y tế
-
Nghị định quy định chi tiết thi hành luật thương mại số 187/2013/NĐ-CP
-
Thông tư 23/2015/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng
-
Quyết định 65/2015/QĐ-TTg về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Hải quan
-
Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
-
Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu
-
Thông tư số 205/2010/TT-BTC
-
Thông tư 34/2015/TT-BNNPTNT sửa đổi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam
Pháp luật tải nhiều
-
Hướng dẫn khai báo dữ liệu về trẻ làm quen Tiếng Anh cho cơ sở GDMN tại TPHCM
-
Công văn 5628/SGDĐT-GDMN về triển khai cập nhật dữ liệu chương trình làm quen tiếng Anh trong cơ sở GDMN tại TPHCM
-
Quyết định 3344/QĐ-BGDĐT năm 2025 về thể lệ Cuộc thi Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VIII
-
Luật cư trú sửa đổi số 36/2013/QH13
-
Quyết định 19/QĐ-BCĐLTD về quy chế xét chọn học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu 2025
-
Điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông 2025
-
Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng bảo trợ xã hội
-
Chính thức bỏ bằng tốt nghiệp THCS từ 2026
-
Lịch nghỉ Tết 2026 chính thức các đối tượng
-
Thông tư 25/2025/TT-BGDĐT quy chế quản lý việc đi công tác nước ngoài của đơn vị trực thuộc BGDĐT
-
Thuế - Lệ phí - Kinh phí
-
Giáo dục - Đào tạo
-
Y tế - Sức khỏe
-
Thể thao
-
Bảo hiểm
-
Chính sách
-
Hành chính
-
Cơ cấu tổ chức
-
Quyền Dân sự
-
Tố tụng - Kiện cáo
-
Dịch vụ Pháp lý
-
An ninh trật tự
-
Trách nhiệm hình sự
-
Văn bản Nông - Lâm - Ngư nghiệp
-
Tài nguyên - Môi trường
-
Công nghệ - Thông tin
-
Khoa học công nghệ
-
Văn bản Giao thông vận tải
-
Hàng hải
-
Văn hóa Xã hội
-
Doanh nghiệp
-
Xuất - Nhập khẩu
-
Tài chính - Ngân hàng
-
Lao động - Tiền lương
-
Đầu tư - Chứng khoán - Thương mại
-
Xây dựng - Đô thị - Đất đai - Nhà ở
-
Lĩnh vực khác