Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 nước ngoài tại Việt Nam

Bộ tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin nước ngoài của Việt Nam

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Hộ chiếu vaccine COVID-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Để tra cứu danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19. Người dân có thể xem tại Cổng Thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao (lanhsuvietnam.gov.vn).

Tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc xin

Trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine COVID-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
Người mang các giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng Thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao (lanhsuvietnam.gov.vn).

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa và xác nhận các giấy tờ nói trên.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của nước ngoài.

Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine COVID-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể là về loại vaccine COVID-19, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine COVID-19 phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Các quốc gia, vùng lãnh thổ cấp cần có hệ số an toàn cao, tỉ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng nhập cảnh Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế như thường lệ.

Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine COVID-19.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết thêm, tính đến đầu tháng 11 này, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với một số quy định cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, EU đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 15
0 Bình luận
Sắp xếp theo