Từ ghép Hán Việt có mấy loại chính?

Từ ghép Hán Việt là gì? Từ ghép Hán Việt có mấy loại chính. Đây là nội dung được giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Trong bài này Hoatieu xin chia sẻ cụ thể các loại từ ghép Hán Việt cũng như ví dụ về từ ghép Hán Việt để các bạn học sinh nắm vững kiến thức hơn khi học về từ ghép Hán Việt nhé.

1. Từ ghép Hán Việt là gì

Từ Hán Việt là từ mượn tiếng Việt, Từ Hán Việt có nghĩa gốc của tiếng Hán nhưng được ghi bằng hệ chữ Quốc ngữ và âm đọc là âm đọc tiếng Việt (không phải âm đọc tiếng Hán). Trong từ vựng tiếng Việt từ Hán Việt chiếm tỷ lệ cao, khoảng 70 phần trăm, 30 phần trăm còn lại là từ Thuần Việt.

Quá trình lịch sử của Việt Nam là nguyên nhân của sự xuất hiện từ Hán Việt nhiều như vậy trong hệ thống từ vựng tiếng Việt. Do lịch sử và văn hóa lâu đời mà tiếng Việt sử dụng rất nhiều từ Hán Việt cổ. Đồng thời, khi vay mượn từ Hán Việt, giúp chúng ta biểu thị ý nghĩa sự vật, sự việc tốt hơn cũng như thể hiện được sắc thái trong từng ngôn cảnh, ngữ cảnh.

2. Có mấy loại từ ghép hán Việt

Từ ghép Hán Việt có hai loại :

- Từ ghép đẳng lập: là loại từ ghép có các tiếng bình đẳng với nhau về mặt ngữ pháp, không có tiếng nào chính, không có tiếng nào phụ .

VD: suy nghĩ, cây cỏ, ẩm ướt, bàn ghế, sách vở, tàu xe.

- Từ ghép chính phụ: có tiếng chính và tiếng phụ, tiếng chính đứng trước và tiếng phụ đứng sau làm nhiệm vụ bổ sung nghĩa cho tiếng chính.

VD: thất vọng, khai giảng, khai trương, thất hứa, vĩ nhân.

3. Ví dụ về từ ghép Hán Việt

Từ ghép chính phụ : thiên thư, thiên tử, cường quốc, ái quốc, thủ môn, thiên vị, chiến thắng, thiên thư, thiên tử, , tuyên ngôn, cường quốc

Từ ghép đẳng lập : sơn hà, giang sơn, quốc gia, xâm phạm

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
15 10.353
0 Bình luận
Sắp xếp theo