Soạn bài Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống

Soạn bài Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống, Thêm một bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Nhật là nội dung văn bản số 2, số 3 trang 86 sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10  tập 1 bộ Chân trời sáng tạo thuộc bài 4 Những di sản văn hóa (văn bản thông tin). Sau đây là một số gợi ý của Hoatieu giúp các em học sinh trả lời câu hỏi cuối bài trang 88 SGK văn 10 tập 1 CTST.

Mời các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để cập nhật các kiến thức mới bổ ích về học tập cùng với Hoatieu nhé.

Soạn bài Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống, Thêm một bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Nhật

Soạn bài Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống

Tóm tắt văn bản: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống

1. Hoạt động thiết thực

Ngày 29-4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã tổ chức khánh thành Phòng truyền thống (giai đoạn 1) chào mừng 46 năm thống nhất đất nước và kỉ niệm 135 năm ngày Quốc tế lao động.

2. Bề dày truyền thống

- Trưng bày hơn 200 bức ảnh và nhiều hiện vật quý được các nghệ sĩ của các đoàn Cải lương trao tặng.

- Nổi bật là các kịch bản viết tay và đánh máy của một số vở diễn cùng các huy chương, nhạc cụ, ...

- Bên ngoài trưng bày các tiểu cảnh, hiện vật, không gian tổ chức các chương trình giao lưu, kết nối nghệ sĩ – khán giả.

3. Chương trình giao lưu

Sau lễ khánh thành, chương trình giao lưu “Kí ức không quên” được diễn ra.

Tóm tắt văn bản: Thêm một bản dịch “Truyện Kiều” sang tiếng Nhật

Ngày 17-03-2005 vừa qua, tại thành phố Okayama, Nhật Bản, ông Sagi Sato và nữ thi sĩ Yoshiko Kuroda đã tổ chức giới thiệu quyển Truyện Kiều của Việt Nam mà cả hai đã dịch sang tiếng Việt với sự tham gia của rất nhiều vị khách và các tổ chức. Đây là lần thứ tư Truyện Kiều được các dịch giả Nhật Bản dịch sang tiếng Nhật.

Tin tức cần cho cuộc sống và công việc của mọi người như thế nào? Một bản tin có gì khác với một văn bản thuyết minh?

Gợi ý

- Tin tức cung cấp những thông tin cần thiết ở đa lĩnh vực một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chính vì vậy, tin tức có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi người.

Ví dụ: những bàn tin dự báo thời tiết được cập nhật hằng ngày, giúp mọi người biết được tình hình thời tiết ngày mai để có những sắp xếp, dự định phù hợp.

- Sự khác nhau giữa bản tin và văn bản thuyết minh:

 Soạn văn 10 trang 86 Chân trời sáng tạo Tập 1

Câu 1 trang 88, SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Những dấu hiệu nào trong mỗi văn bản trên giúp bạn nhất biết đó là những bản tin?

Gợi ý

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang khánh thành phòng truyền thống.

Thêm một bản dịch “Truyện Kiều” sang tiếng Nhật.

- Truyền đạt, phản ánh về một sự kiện mới xảy ra được công chúng quan tâm: khánh thành phòng truyền thống của nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

- Bản tin được thông báo sự kiện này nhanh chóng trên báo điện tử.

- Truyền đạt, phản ánh về một sự kiện mới xảy ra được công chúng quan tâm: Truyện Kiều một lần nữa được dịch sang tiếng Nhật

- Bản tin được thông báo nhanh chóng trên báo giấy.

Câu 2 trang 88 SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Hoàn thành bảng so sánh dưới đây (làm vào vở), chỉ ra một số điểm tương đồng, khác biệt (nếu có) giữa văn bản 2 và văn bản 3.

 Soạn văn 10 trang 86 Chân trời sáng tạo Tập 1

Câu 3 trang 88 SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Xác định thông tin theo các câu hỏi mà người viết bản tin đặt ra khi viết bản tin và hoàn thành bàng dưới đây (làm vào vở):

 Soạn văn 10 trang 86 Chân trời sáng tạo Tập 1

Câu 4 trang 88, SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Nhận xét về cách đưa tin và sự thể hiện quan điểm của người viết trong mỗi văn bản trên.

Gợi ý

- Văn bản 2:

+ Cách đưa tin: thuộc dạng báo điện tử; có sự phân chia thông tin theo các mục rõ ràng; đưa tin nhanh chóng, bám sát với sự kiện.

+ Sự thể hiện quan điểm của người viết: đảm bảo được độ khách quan, chính xác và nhanh chóng.

- Văn bản 3:

+ Cách đưa tin: thuộc dạng báo giấy, khá ngắn gọn; không có sự phân chia các mục rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết, quan trọng tới người đọc.

+ Sự thể hiện quan điểm của người viết: đảm bảo được độ khách quan, chính xác. Tuy nhiên, đưa tin hơi chậm so với thời điểm diễn ra sự kiện.

Câu 5 trang 88 SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Theo bạn, mỗi bản tin trên đây, ở vào thời điểm ra đời của nó, đã đáp ứng được các yêu cầu về tính mới, tính chính xác, tin cậy và tính hàm súc,... như thế nào?

Gợi ý

- Văn bản 2:

+ Bản tin đã tường thuật lại sự kiện diễn ra trong ngày hôm đó nên đảm bảo được tính mới; có hình ảnh cụ thẻ nên đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao.

+ Tính hàm súc: bản tin thể hiện được không khí của buổi khánh thành phòng truyền thống tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

- Văn bản 3:

+ Bản tin tóm tắt lại sự kiện đã diễn ra trước đó nên tính mới chưa được đáp ứng cao.

+ Đây là một sự kiện có thật, đã được diễn ra, bản tin này tóm tắt lại những nội dung chính nên đảm bảo được tính chính xác và độ tin cậy cao.

+ Bài viết thể hiện rõ niềm tự hào khi Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du tiếp tục được dịch ra tiếng Nhật bởi hai dịch giả nổi tiếng và có sự góp mặt của nhiều người.

Câu 6 trang 88 SGK Ngữ Văn 10 tập một CTST

Đề bài: Nêu một số điểm khác biệt mà theo bạn là đáng lưu ý trong cách đọc một bản tin so với cách đọc một văn bản thông tin tổng hợp có lồng ghép nhiều yếu tố như miêu tả, tự sự, biểu cảm,...

Gợi ý

- Bản tin: đây là một kiểu văn bản thuần đưa tin, tường thuật lại đúng những sự kiện xảy ra, độ tin cậy cao. Khi đọc, chúng ta nên đọc theo trình tự các mục để nắm bắt thông tin và hiểu rõ vấn đề.

- Văn bản thông tin tổng hợp: khi đọc dạng văn bản này, chúng ta còn được thấy cảm xúc, cảm nhận của riêng người viết đối với nội dung truyền tải, cách đọc bao quát nhất những thông tin chính của sự kiện.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.245
0 Bình luận
Sắp xếp theo