Máu thuộc loại mô gì? Vì sao máu được xếp vào loại mô đó?

Máu thuộc loại mô gì? Vì sao máu được xếp vào loại mô đó? Các bạn cùng đi tìm câu trả lời trong bài với Hoatieu nhé.

Máu có rất nhiều chức năng quan trọng đối với bất kỳ cơ thể nào. Chúng đảm nhiệm vai trò vận chuyển các chức năng phân tử, vận chuyển nhiệt và duy trì sự ổn định của pH lẫn áp lực thẩm thấu của dịch ngoại bào. Bên cạnh đó, máu còn có chức năng bảo vệ cơ thể, giúp tiêu hóa và khử độc các chất lạ, vi khuẩn. Việc biết máu thuộc loại mô nào là một kiến thức cơ bản nhưng cần thiết với chúng ta.

1. Máu là gì?

Máu là một loại dịch lỏng có màu đỏ và thường chảy trong hệ thống tuần hoàn. Máu bao gồm những tế bào máu như: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và một loại dịch có màu vàng chanh được gọi là huyết tương.

Nguồn gốc chủ yếu của các tế bào máu là những tế bào gốc sinh máu vạn năng có ở bên trong tủy xương. Mỗi một cá thể đó đều có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời của mình. Một phần tế bào đó sẽ được giữ lại bên trong tủy xương nhằm duy trì nguồn cung cấp tế bào gốc. Một phần lớn hơn còn lại sẽ được biệt hóa và tạo ra các dòng khác nhau của tế bào máu. Chúng sẽ được gọi là tế bào gốc biệt hóa. Qua nhiều giai đoạn, các tế bào gốc sẽ được biệt hóa để trở thành những tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trưởng thành.

2. Mô là gì? Nêu tên các loại mô

Mô là một tập hợp tế bào chuyên hóa. Chúng thường có cấu tạo giống hệt nhau và đảm nhận một chức năng nhất định gọi là mô.

Trong cơ thể người, mô được chia làm bốn loại chính. Đó là:

  • Mô biểu bì: bao gồm các tế bào được xếp sát nhau. Chúng sẽ có chức năng hấp thu, bảo vệ và bài tiết trong cơ thể.
  • Mô liên kết: có mặt trong tất cả các loại mô còn lại và giữ nhiệm vụ liên kết chúng lại với nhau. Mô liên kết được chia làm hai loại chính. Đó là mô liên kết dinh dưỡng và mô liên kết cơ học. Trong đó, mô liên kết dinh dưỡng bao gồm có máu và bạch huyết. Mô liên kết cơ học bao gồm có mô sụn và xương. Chúng vừa có chức năng dinh dưỡng lại vừa có chức năng cơ học. Chức năng chính của mô liên kết vẫn là tạo ra bộ khung của cơ thể và neo giữ các cơ quan lẫn chức năng đệm.
  • Mô cơ (hay cơ xương): bao gồm các tế bào mang hình dạng kéo dài. Chúng là dạng tế bào có nhiều nhân và sở hữu vân theo chiều ngang. Về tổng thể, mô cơ chủ yếu có chức năng co giãn và tạo nên sự vận động.
  • Mô thần kinh: bao gồm các tế bào thần kinh nơron và các tế bào thần kinh đệm. Chức năng của chúng là tiếp nhận sự kích thích, xử lý thông tin và điều khiển sự hoạt động của mọi cơ quan cũng như trả lời sự kích thích từ môi trường.

3. Máu thuộc loại mô gì? Vì sao máu được xếp vào loại mô đó?

Máu thuộc loại mô liên kết.

Máu được xếp vào loại mô liên kết là vì các tế bào máu phân bố khắp cơ thể, nằm rải rác khắp trong huyết tương ⇒ cấu tạo giống mô liên kết.

Máu giữ nhiệm vụ chính là dẫn truyền chất dinh dưỡng đến mọi cơ quan ở bên trong cơ thể. Nó được xếp vào loại mô này vì nó cũng có cấu tạo như những loại mô liên kết khác như: mô mỡ, mô sụn, mô xương, mô sợi.

Trên đây là lời giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi Máu thuộc loại mô gì? Vì sao máu được xếp vào loại mô đó? Bên cạnh đó là các thông tin chi tiết về máu và mô. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các bài tập khác trong chương trình Lớp 8 mảng Học tập nhé.

Các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để trao đổi và thảo luận học tập nhé.

Đánh giá bài viết
2 3.297
0 Bình luận
Sắp xếp theo