Anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên sinh năm nào?

Anh hùng Hồ Văn Mên là niềm tự hào của thanh thiếu nhi miền Nam trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Vậy anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên sinh năm nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Hồ Văn Mên sinh năm nào?

Hồ Văn Mên sinh năm 1953, tại ấp Thạnh Lộc, xã An Thạnh, huyện Lái Thiêu, tỉnh Sông Bé cũ (nay là phường An Thạnh, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), trong một gia đình nghèo, mồ côi mẹ năm 13 tuổi. Sau 3 năm làm cách mạng từ tuổi 13-14, anh đã tham gia 7 trận đánh lớn nhỏ và diệt được 79 tên giặc cùng nhiều xe cơ giới của địch. Trận đánh nổi tiếng nhất là trận diệt 59 tên sĩ quan, lính ngụy ở sòng bạc Phú Văn.

2. Tiểu sử Anh hùng Hồ Văn Mên

Năm 1967, từ An Thạnh (Lái Thiêu) về chiến khu dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Nam, đường xa phải đi ngày đi đêm không nghỉ. Khi băng qua đồng trống, cả đoàn phải chạy nhanh vì sợ máy bay địch phát hiện. Lúc qua suối sâu phải lội, mà Mên còn quá nhỏ, mỏi chân đi không nổi, anh em trong đoàn phải thay phiên cõng Mên. Anh em cưng Mên lắm vì tuổi còn nhỏ, nhưng gan dạ anh hùng.

Khi đại hội tổ chức cho các dũng sĩ diệt Mỹ báo công để bình chọn đại biểu ra miền Bắc thăm Bác Hồ, Mên ngồi nghẹt thở run cầm cập vì khớp. Đến lượt Mên, Ban tổ chức đại hội trân trọng giới thiệu và mời bước ra lễ đài, mọi người ngạc nhiên ồ lên vỗ tay tán thưởng vì nhìn thấy dũng sĩ diệt Mỹ là một “thằng nhóc” 14 tuổi, đội nón tai bèo, mặc quân phục giải phóng quá khổ, cả đại hội vỗ tay vang rân trời không ngớt làm Mên sợ quá run bần bật. Mên chỉ nói được tiếng “Kính thưa” rồi đứng chết trân tại bục phát biểu. Lúc này, anh Một Hữu trong đoàn phải ẵm Mên giơ lên cao cho mọi người nhìn thấy rõ, rồi anh đọc thay cho em bản báo công.

Sau Đại hội, dũng sĩ diệt Mỹ Hồ Văn Mên được cử ra miền Bắc thăm Bác Hồ và ở lại học tập văn hóa lên đến lớp 8/10. Được học hành, được sống thanh bình nhưng Hồ Văn Mên cứ nằng nặc đòi xin các cô chú bác cho về miền Nam đánh Mỹ.

Được vào học trường Lục quân phong cấp hàm Trung úy nhưng trong lòng Hồ Văn Mên lúc nào cũng mong mỏi được đi đánh Mỹ - Ngụy. Mên biết quê hương của anh còn giặc Mỹ, người dân còn bị kìm kẹp, bắt bớ, tù đày và giết chết dã man. Vườn măng cụt xứ Lái Thiêu bị bom đạn, pháo bầy cắt ngọn, xác xơ chết cháy. Nhưng mãi cho đến ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975, Hồ Văn Mên mới được về lại quê hương trong niềm vui giải phóng, thống nhất Tổ quốc.

Ông mất ngày 5/3/1984 do vết thương ở sọ não trong một trận đánh trước đây tái phát. Trong cuộc đời chiến đấu gan dạ, dũng cảm với địch, Hồ Văn Mên được khen tặng 9 danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và Dũng sĩ diệt xe cơ giới cấp ưu tú.

Ngày 24/6/2005, với những thành tích vẻ vang đó, Hồ Văn Mên được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tên tuổi cùng với những chiến công đó của anh hùng Hồ Văn Mên sẽ sống mãi trong lòng thế hệ thiếu niên chúng ta.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 4.330
0 Bình luận
Sắp xếp theo